9 loại thực phẩm "dọn sạch rác" cơ thể, ăn mỗi ngày giúp máu sạch trong, cả người như trẻ ra chục tuổi
Đây là những loại thực phẩm vàng, giúp loại bỏ "rác thải" trong cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết tuyệt vời.
1. Trà hoa cúc - Kìm hãm tế bào ung thư
Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn; quy kinh Phế, Can, Tỳ (theo Đông Dược Học Thiết Yếu) - tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.
Trong trà hoa cúc có chất Flavones – một trong những chất chống oxy hóa, nên nó sẽ làm giảm và làm chậm sự hình thành các gốc tự do. Qua đó giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và nhất là lão hóa da, có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm hình thành Cholesterol.
Đồng thời, hoạt chất Apigenin còn giúp ngăn ngừa sự hình thành và hạn chế sự phát triển lan rộng của tế bào ung thư.
2. Trà phổ nhĩ - Loại bỏ chất béo
Trà phổ nhĩ đã trải qua quá trình lên men đặc biệt, nhờ vậy có chứa các enzyme phân giải mỡ, hỗ trợ cơ thể loại bỏ chất béo và ngăn ngừa chất béo tích tụ trong gan một cách hiệu quả.
Đối với những bệnh nhân có lượng đường trong máu cao, huyết áp cao và mỡ máu cao, uống trà phổ nhĩ trong thời gian dài có thể giúp điều hòa huyết áp và trì hoãn lão hóa, hiệu quả rất rõ rệt.
Ảnh minh họa: Internet
3. Khoai mỡ - Phòng bệnh người cao tuổi
Khoai mỡ là một loại thực phẩm rất tốt, đem tới rất nhiều lợi ích. Trong khoai mỡ chứa nhiều protein, vitamin C, vitamin B và các nguyên tố khác, ăn thường xuyên có tác dụng tăng cường trao đổi chất, dưỡng âm dưỡng dương.
Nó cũng là một loại thực phẩm tốt cho người trung niên và người cao tuổi. Chất nhầy protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng khác có trong khoai mỡ có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trên thành mạch máu. Điều này rất có lợi cho việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch và mạch máu não.
4. Nụ hoa tam thất - Thanh lọc gan
Nụ hoa tam thất từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ trị mất ngủ, huyết áp cao, mỡ máu... Nụ hoa tam thất có vị ngọt tính mát, chứa hoạt chất nhân sâm rb1 rb2 nên có tính chất tương đồng với nhân sâm. Đây là các chất có tác dụng tốt cho người bị bệnh về hệ tim mạch, giúp an thần tốt, còn khử 16 axit amin như phenylalanin, leucin, valin, prolin,... các chất vô cơ như Fe và Ca...
Về thành phần hóa học, trong nụ tam thất có chứa hoạt chất nhân sâm rb1, rb2,
Trong nụ hoa tam thất có chứa hoạt chất rutin có nhiều ở nụ cây 3 năm. Đây là một loại vitamin P có công dụng hỗ trợ tăng sức chịu đựng của mạch máu giúp ổn định và hỗ trợ những người có tiền sử bị huyết áp cao, phòng ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Nụ tam thất có tính bình, giúp can hỏa, giải nhiệt, giải độc gan. Việc sử dụng thường xuyên nụ tam thất sẽ giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại, tránh tổn thương. Đồng thời hỗ trợ rất tốt cho những người đang mắc bệnh về gan như nóng trong, vàng da, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Thanh nhiệt giải độc cho những ngày hè nóng bức.
Dùng nụ hoa tam thất hãm trà, uống sau bữa ăn có thể giúp điều hòa tam tiêu, kiểm soát huyết áp, đường huyết và lipid máu, hạ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút.
Ảnh minh họa: Internet
5. Dứa – lọc sạch mạch máu
Trong dứa có chứa chất bromelain. Chất này có tác dụng đốt cháy chất béo tự nhiên giúp cơ thể phân hủy protein và tiêu hóa chúng.
Đặc biệt, dứa đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy cơ thể lọc sạch cholesterol xấu ra ngoài cơ thể, làm loãng máu và phá vỡ các cục máu đông. Đây là loại quả giúp ‘dọn sạch rác’ trong mạch máu tự nhiên.
6. Tảo xoắn – làm sạch kim loại nặng trong máu
Trong tảo xoắn có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp làm sạch kim loại nặng khỏi mạch máu. Nhờ đó bảo vệ mạch máu luôn khỏe mạnh và thông suốt.
Tuy nhiên, điểm đặc biệt của tảo xoắn là có chứa chất diệp lục với công dụng khử mùi cơ thể.
7. Dưa chuột – lọc sạch ruột, giúp hơi thở thơm mát tự nhiên
Nước từ dưa chuột có thể phòng tình trạng khô miệng và cũng đồng thời rửa sạch cặn thức ăn bám dính lại trong miệng sau bữa ăn.
Đặc biệt, dưa chuột còn có khả năng lọc sạch ruột hiệu quả, phòng tình trạng đầy hơi, ợ có mùi hôi do trào ngược gây ra. Nhờ đó có thể giảm hiện tượng hôi miệng hiệu quả.
8. Đậu đen – Giải độc gan thận
Y học cổ truyền nhận định: Đậu đen có tính ôn, vị ngọt, quy kinh thận với nhiều công dụng cho sức khỏe. Đặc biệt là khả năng thanh lọc giải độc cho gan thận. GS. TSKH Đỗ Tất Lợi cho biết ngoài làm thực phẩm thì chúng ta còn có thể dùng đậu đen để khử độc. Đó là nhờ đậu đen có chứa enzyme sulfile oxidate với tác dụng khử độc, loại bỏ hóa chất có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Nhờ đó giúp gan thận của bạn khỏe mạnh hơn.
Ảnh minh họa: Internet
9. Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo có chứa 19 loại axit amin, giàu protein và một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Cùng với đó là hơn 17 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, trong đó phải kể đến chất "selenium", được mệnh danh là vua chống ung thư.
Loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể đào thải các gốc tự do dư thừa do các tuyến tế bào sinh ra, đồng thời ngăn ngừa tế bào bị oxy hóa, lão hóa hoặc hư hại. Nó có thể tăng cường hoạt động SOD trong các tế bào hồng cầu của cơ thể, kích hoạt các tế bào, chống lão hóa và chống oxy hóa.
*Nguồn: Sohu, tổng hợp…