9 bí quyết sống trường sinh của người dân khu vực Blue Zones

10/07/2017 19:36 PM | Sống

Blue Zones là những khu vực trên thế giới nơi người dân sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn những nơi khác trên Trái Đất. Ngoài việc có tỷ lệ lớn người dân sống đến 100 tuổi, những người trong độ tuổi 80 và 90 vẫn giữ được sự nhanh nhẹn và thường không mắc các bệnh thoái hóa phổ biến ở hầu hết các nước công nghiệp hóa.

Những khu vực Blue Zones là Ikaria, một hòn đảo của Hy Lạp; Okinawa, một hòn đảo ở Nhật; vùng Barbagia ở Sardinia của Ý; Loma Linda, một thành phố nhỏ ở California; và bán đảo Nicoya của Costa Rica.

Dan Buettner, nhà sáng lập và CEO của tổ chức cùng tên Blue Zones, cùng những người cộng sự của ông bao gồm các nhà nghiên cứu y học, nhân chủng học, nhân khẩu học và dịch tễ học sau hơn 1 thập kỷ nghiên cứu đã tìm những công thức chung của tất cả các khu vực Blue Zones.

Những bí quyết này được đặt tên là Power 9:

-Di chuyển tự nhiên: Di chuyển một cách tự nhiên trong ngày bao gồm đi bộ, làm vườn, làm việc nhà là một phần cốt lõi trong lối sống của Blue Zones.

-Có mục đích: Người Okinawa gọi đó là ikigai còn người Nicoya gọi là kế hoạch của vida. Biết được lý do tại sao bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng khiến bạn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, và giúp bạn sống lâu thêm 7 tuổi.

-Thay đổi lối sống: Căng thẳng là một phần của cuộc sống nhưng những người sống đến 100 tuổi ở Blue Zones đã có các thói quen giảm căng thẳng trong cuộc sống thường ngày của họ. Những người theo đạo Cơ Đốc thì cầu nguyện, những người Ikaria thì chợp mắt một lát, và người Sardinia thì tổ chức Happy Hour.

-Quy tắc 80%: Những người dân ở Blue Zones sẽ ngừng ăn khi họ cảm thấy đã no 80% và chỉ ăn một bữa nhỏ vào đầu buổi tối.

-Chế độ ăn Plant Slant: Hạt đậu là nền tảng trong chế độ ăn của hầu hết những người sống trên 100 tuổi. Đúng như tên gọi của nó, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt là những thành phần còn lại của chế độ ăn Plant Slant, và thịt thì được ăn với số lượng ít.

-Rượu: Nhu cầu rượu vang vừa phải nhưng thường xuyên (cùng bạn bè và/hoặc đồ ăn) là một phần trong lối sống ở Blue Zones.

-Thuộc về: Cảm giác bản thân thuộc về một cộng đồng nào đó (có thể là cùng chung đức tin) giúp bạn sống thêm từ 4 đến 14 năm tuổi thọ.

-Đặt gia đình lên trên hết: Những mối quan hệ gia đình (với vợ/chồng, cha mẹ, ông bà và con cháu) gần gũi và gắn kết là đặc điểm chung giữa những người sống ở các khu vực Blue Zones.

-Chơi đúng nhóm: Những người sống lâu nhất trên thế giới có những người bạn thân thiết và mạng lưới xã hội bền vững.

Làm thế nào để đưa lối sống Blue Zones đến với phần còn lại của thế giới?

Bạn không phải đi đến những nơi xa xôi để kéo dài tuổi thọ. Tuổi thọ của bạn cũng không chỉ phụ thuộc vào gene tốt. Theo nghiên cứu một cặp song sinh Đan Mạch, thì gene chỉ quyết định 20%, lối sống và môi trường mới là những yếu tố quyết định 80% tuổi thọ của bạn.

Trong thời gian sống ở khu vực Blue Zones, Dan nhận ra cách môi trường đã quyết định lối sống của những người khỏe mạnh nhất thế giới. Họ không hề cố gắng để được khỏe mạnh. Và Dan tìm cách để có thể áp dụng 9 quy tắc của Blue Zones vào cuộc sống hằng ngày của phần còn lại của thế giới.

Môi trường của chúng ta là môi trường nhân tạo nơi chúng ta sống, làm việc và giải trí. Chính nó đã tạo điều kiện cho lối sống không lành mạnh của chúng ta. Phần lớn chúng ta sống trong những nơi được xây dựng để cho ô tô, xe máy đi lại chứ không phải người đi bộ. Điều này ảnh hưởng không chỉ đến nguyên tắc Di chuyển tự nhiên (đi bộ, đi xe đạp, leo núi) mà còn cả các nguyên tắc khác trong Power 9.

Chúng ta sử dụng quá nhiều thời gian trong ô tô hoặc trên xe máy để đi làm, tới các cửa hiệu, và cả phòng gym. Điều này chỉ có thể làm tăng căng thẳng và chỉ còn lại một ít thời gian quý giá để nấu những bữa ăn có lợi cho sức khỏe, giao lưu với bạn bè và gia đinh, và tham gia vào các công việc tình nguyện.

Chúng ta có những tiện nghi hiện đại để không phải vận động. Mỗi cửa hàng và nhà hàng có những lựa chọn dễ dàng, không có lợi cho sức khỏe. Mỗi năm trôi qua, chúng ta trở nên ốm yếu hơn, nặng nề hơn, căng thẳng và cô đơn hơn.

Để áp dụng các bí quyết kéo dài tuổi thọ Power 9 cho cộng đồng thì chúng ta cần tập trung vào thay đổi môi trường xung quanh. Nhưng nhiệm vụ này không hề đơn giản. Thay đổi cách mọi người di chuyển, ăn uống và kết nối đòi hỏi phải làm việc với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, trường học và các tổ chức tôn giáo.

Tổ chức Blue Zones đã làm việc với các nhà quy hoạch đô thị và chính quyền địa phương để xây dựng các việc hè và đường đi cho xe đạp, dọn sạch các công viên và làm cho các hoạt động ngoài trời trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Ngoài ra, họ cũng làm việc với các nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, trường học và các nhà tuyển dụng lớn để giúp việc tiếp cận với thực phẩm có lợi cho sức khỏe dễ dàng hơn và rẻ hơn.

Hợp tác với các nhóm cộng đồng và các tổ chức tôn giáo để tạo ra các nhom đi bộ và những cơ hội khác cho người dân gặp gỡ những người mới, tạo các mối quan hệ mới và cải thiện đời sống của hộ với những công việc tình nguyện hoặc những sở thích mới. Bằng cách cải thiện nơi mà mọi người sống, làm việc, học tập và giải trí, chúng ta sẽ di chuyển tự nhiên nhiều hơn, làm quen với nhiều bạn mới và ăn uống có lợi cho sức khỏe hơn.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM