800 triệu đồng cho một bài báo công bố quốc tế

25/05/2016 14:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Một bài báo được công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín trung bình hết 800 triệu đồng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết tại phiên họp sáng 25/5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Một bài báo được công bố quốc tế trên các tạp chí uy tín trung bình hết 800 triệu đồng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết tại phiên họp sáng 25/5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Một trong những nội dung của phiên họp là xem xét kết quả giám sát chuyên đề “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo”.

Một trong những kết quả được nêu tại báo cáo là số lượng công bố quốc tế đạt mức cao so với mục tiêu của Chiến lược.

Cụ thể, mục tiêu của Chiến lược là số lượng công bố quốc tế từ các đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước tăng trung bình 15-20%/năm.

Kết quả, tổng số bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 là 11.738, gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010, tốc độ tăng bình quân là 19,5%/năm, đạt mức cao so với mục tiêu của Chiến lược.

Toán học, vật lý và hoá học tiếp tục là những lĩnh vực có thế mạnh của Việt Nam, chiếm 40% tổng công bố quốc tế trong 5 năm qua. Riêng Toán học, có số lượng công bố quốc tế đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Tính tổng số công bố quốc tế trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới (so với thứ 66 trong giai đoạn 2006-2010 và thứ 73 giai đoạn 2001-2005) và thứ 4 của Đông Nam Á, sau Singapore (thứ 32 thế giới), Malaysia (thứ 38) và Thái Lan (thứ 43), báo cáo giám sát nêu.

Nhắc lại chuyện gần đây dư luận xôn xao về đào tạo tiến sỹ ở một viện hàn lâm khoa học , Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga muốn biết số tiền được chi để có kết quả tăng như đã nói trên.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết trong thời gian vừa qua, số đăng ký quốc tế công bố tăng cao, nguồn tăng đáng kể là qua Quỹ phát triển Khoa học công nghệ Quốc gia, hàng năm tăng 30%. Theo yêu cầu, tất cả bài báo công bố quốc tế này là đầu ra có 2 bài đăng trên tạp chí uy tín. Quỹ phát triển khoa học Quốc gia cơ bản phải trợ cho nghiên cứu cơ bản: toán, lý, hoá,...

“Loại đề tài này Việt Nam rất mạnh, công bố tăng lên rất nhiều. Hàng năm quỹ được cấp 300 tỷ đồng để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trung bình một bài báo được công bố trên tạp chí uy tín là 800 triệu đồng", ông Khánh hồi âm.

Còn số chi của Viện Hàn lâm đại biểu Nga đề cập thì ông Khánh cho biết sẽ công bố sau.

Trước đó, vào đầu phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển hỏi ông Khánh là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đi đâu không đến dự, trong khi theo quy chế làm việc là Bộ trưởng phải có mặt. Ông Khánh đáp Bộ trưởng có cuộc họp khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở, theo quy chế nếu bộ trưởng vắng thì Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực đó sẽ đi thay.

Đầu phiên họp sáng nay, tại phiên thảo luận báo cáo giám sát về nông thôn mới, cả Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đều có mặt.

Theo Nguyên Vũ

Cùng chuyên mục
XEM