8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi

25/08/2020 22:00 PM | Khoa học

Một số thói quen mới trong cuộc sống hiện đại nghe qua có vẻ hữu ích nhưng lại đầy nguy hiểm và có nhiều tác hại đi kèm mà không ai có thể ngờ tới.

Ngày càng có nhiều người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của mình. Nhờ đó, nhiều điều hữu ích và thói quen mới đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ những thứ như giải độc cơ thể thường xuyên hay mặc đồ giả da thay da thật đã trở nên khá phổ biến ngày nay. Nhưng liệu tất cả những điều mới lạ này có thực sự hữu ích như chúng ta nghĩ?

Chế độ ăn kiêng giải độc

Detox (hay thải độc) là một loại chế độ ăn kiêng ngắn hạn đang được phổ biến rộng rãi nhằm mục đích cuối cùng là loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Nghe có vẻ đầy hứa hẹn, đặc biệt là khi nhiều người nổi tiếng cũng áp dụng chế độ ăn kiêng này. Nhưng vấn đề là, cơ thể tự nó đã là một chuyên gia trong việc chống lại các chất độc hại và nó thực sự không cần thêm sự trợ giúp từ bên ngoài. Hơn nữa, lợi ích của việc thải độc vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.

Nhiều chế độ ăn kiêng thải độc đòi hỏi bạn ăn một lượng lớn thức ăn mềm như khoai tây nghiền, sinh tố và đồ uống thải độc, trong khi hệ tiêu hóa của chúng ta cần chất xơ để hoạt động bình thường. Bằng cách hạn chế tiêu thụ chất xơ, chúng ta đã can thiệp vào cơ thể mình. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng như vậy có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe về lâu dài, như lượng đường trong máu thấp một cách nguy hiểm. Do đó, hãy chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào.

Những thanh protein lành mạnh

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể hình sẽ khuyên bạn nên thay thế ăn sô cô la bằng các thanh protein hữu cơ không chứa gluten. Tuy nhiên, một số thanh protein chỉ chứa nhiều (nếu không muốn nói là nhiều hơn) đường so với các loại kẹo thông thường. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn đọc kỹ thành phần của chúng, nếu không, bạn có nguy cơ ăn vào cơ thể một lượng lớn đường và các thành phần có hại khác (như chất béo bão hòa), thay vì một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Uống quá nhiều nước

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 2.

Chúng ta có thể đã nghe rằng cần uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều nước, cũng giống như uống quá ít nước, đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một trong những vấn đề chính có thể phát sinh là hạ natri máu, tức là nồng độ natri trong máu thấp. Nó xảy ra khi cơ thể tiêu thụ nhiều nước hơn mức mà thận có thể xử lý.

Và trong khi nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống 1,9 - 2,5 lít nước mỗi ngày, hãy nhớ rằng không có công thức chính xác cho tất cả mọi người. Việc bạn cần uống bao nhiêu nước phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể chất...

Sản phẩm có than hoạt tính

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 3.

Xu hướng sử dụng các sản phẩm có chứa than hoạt tính bắt đầu phổ biến từ vài năm trước. Tuy nhiên, loại thực phẩm này không những không tốt cho sức khỏe mà còn thực sự nguy hiểm. Đó là vì than hoạt tính có khả năng loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, và điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh đường ruột do hoạt động hấp thụ của nó. Ngoài ra, than hoạt tính cũng làm giảm hiệu quả của thuốc theo thời gian, có nghĩa là chúng ta nhận được nhiều tác hại thay vì lợi ích.

Hãy nhớ rằng than hoạt tính chỉ nên sử dụng để làm sạch ruột và nó vô dụng trong cuộc chiến chống lại các chất độc hại đã tích tụ nhiều năm ở các bộ phận khác của cơ thể.

Hóa chất thanh lọc không khí

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 4.

Hầu hết các chất làm mát không khí, tạo mùi hương tự nhiên (Air fresheners) đều có chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như ete, rượu, limonene và formaldehyde. Tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, từ tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em đến gây đau đầu và dị ứng. Đó là lý do tại sao việc làm thoáng căn phòng một cách tự nhiên là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với sử dụng các loại máy hay hóa chất làm mát không khí.

Ly giấy thay vì ly nhựa

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 5.

Ngày nay, do vấn đề rác thải nhựa ngày càng gia tăng nhanh chóng, ngày càng có nhiều người lựa chọn ly và đĩa bằng giấy hơn là nhựa. Tuy nhiên, cách làm này cũng ẩn chứa một số nguy hiểm. Mỗi năm, 6,5 triệu cây xanh bị chặt để sản xuất tách cà phê giấy, trong khi năng lượng sử dụng cho hoạt động này sẽ đủ cung cấp điện cho 54.000 ngôi nhà mỗi năm. Chưa kể, ly giấy được phủ một lớp màng polyethylene (nhựa nhiệt dẻo) khiến chúng không thích hợp để tái chế tiếp sau khi sử dụng.

Mỹ phẩm thiên nhiên

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 6.

Mặc dù hầu hết chúng ta hay liên tưởng mỹ phẩm thiên nhiên với sự thân thiện và đáng tin cậy với môi trường, nhưng những mặt hàng như vậy có thể gây hại cho sức khỏe rất nhiều. Điều này là do hầu hết các quốc gia không quy định thuật ngữ "tự nhiên" là như thế nào, và nhiều nhà sản xuất thường bán mỹ phẩm có chứa các thành phần tổng hợp nguy hiểm và hóa chất độc hại như nhiều kim loại nặng dưới lớp bao bì in nhãn này.

Nếu bạn muốn mua mỹ phẩm thực sự tự nhiên và tốt cho sức khỏe, hãy chú ý đến các mặt hàng có biểu tượng "hữu cơ" được quy định rõ ràng bên trên. Các sản phẩm như vậy phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ và chúng được đảm bảo không chứa các chất và hợp chất độc hại. Đồng thời, đừng quên rằng ngay cả những sản phẩm này cũng có thể chứa các chất gây dị ứng tự nhiên, nên hãy nhớ nghiên cứu kỹ thành phần của chúng.

Đồ giả da

8 điều phổ biến nhưng gây hại nhiều hơn có lợi - Ảnh 7.

Ngày nay, ngày càng nhiều thương hiệu không còn sử dụng da tự nhiên nữa mà chuyển sang sử dụng chất liệu giả da. Mặc dù điều tốt là không có sản phẩm nào từ động vật được sử dụng để sản xuất loại da này, nhưng da giả hóa ra lại có thể gây hại cho môi trường hơn da thật.

Da giả thực sự được làm từ nhựa và các nhà máy sản xuất nó thải ra môi trường một lượng lớn chất thải độc hại. Hơn nữa, quần áo làm từ chất liệu giả da không tồn tại được lâu và trong hầu hết các trường hợp, nó không thể tái chế được.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM