7 thực phẩm đang bổ dưỡng nhưng hâm nóng trong lò vi sóng lại trở thành "vũ khí giết người hàng loạt"
Nhiều người có thói quen hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, có những thực phẩm không nên sử dụng với lò vi sóng chẳng rước bệnh vào thân.
Ở thời đại hiện nay, có lẽ lò vi sóng là vật dụng không thể thiếu ở các gia đình cũng như các cơ quan doanh nghiệp. Nó cho phép người dùng hâm nóng mọi thứ trong thời gian ngắn, thậm chí có thể nấu ăn mà không cần đến xoong nồi.
Nghe có vẻ là một điều rất tuyệt vời nhưng ít ai biết rằng, có một số loại thực phẩm và món ăn sau khi đun trong lò vi sóng lại bị mất đi chất dinh dưỡng. Đồng thời, phát sinh ra các chất gây độc hại cho cơ thể.
1. Rau cần tây
Rau cần tây chứa nitrat có thể biến thành nitrit (chất đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư) sau khi hâm nóng trong lò vi sóng. Vậy nên hãy dùng nước ép cần tây hoặc nấu chín bằng bếp thay vì chỉ hâm nóng bằng lò vi sóng nhé.
2. Trứng
Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… nhưng khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại. Bên cạnh đó, vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 4 độ C đến 62 độ C, làm hỏng thực phẩm, khiến người ăn bị bệnh. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất mọi người nên cho trứng vào bánh mì kẹp, làm salad hoặc đừng tiếc mà vứt chúng đi.
3. Củ cải và củ dền
Đây là 2 loại củ rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Thế nhưng, cũng giống như cần tây, lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.
4. Nấm
Mặc dù có hàm lượng protein, vitamin và axit amin cao nhưng nấm là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Nếu bạn hâm nóng lại nấm trong lò vi sóng sẽ khiến thành phần protein của nấm thay đổi và điều này gây ra tình trạng đau bụng và trướng bụng do càng khó tiêu hóa hơn. Nếu bạn không muốn loại bỏ đĩa nấm còn thừa của mình, hãy đặt nó vào tủ lạnh và nấu lại chúng ở nhiệt độ không quá 70 độ C.
5. Cơm
Cơm nguội còn thừa chỉ nên nấu lại trong nồi điện hoặc chế biến thành cơm rang, tránh hâm lại bằng lò vi sóng. Lý do được các chuyên gia đưa ra rằng, nếu để ở nhiệt độ phòng, cơm nguội có thể phát triển vi khuẩn tạo bào tử - một loại 'vỏ' phát triển xung quanh vi khuẩn có hại và không phân hủy ngay cả ở nhiệt độ cao. Vì vậy, hâm nóng cơm trong lò vi sóng không đủ để loại bỏ những chất độc này, dễ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy khi ăn vào.
6. Khoai tây
Ngay cả khi chúng ta ăn khoai tây chiên hoặc một món nghiền ngon, loại củ này vẫn nguy hiểm nhất khi cho vào lò vi sóng. Lý do là các phân tử được gọi là glycoalkaloid sẽ được tạo thành và nhân lên khi tiếp xúc với nhiệt vi sóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu nhất là chảy máu đường ruột.
7. Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ thường đông lạnh và bảo quản sữa của họ để sử dụng sau này. Điều này rất tốt cho đến khi nhiều người quyết định hâm nóng trong lò vi sóng.
Hâm sữa trong lò vi sóng cũng có thể làm bình sữa nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng ở miệng, cổ họng của trẻ. Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông rồi hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.
Tổng hợp
Nguồn: Femmeactuelle; Bright Side