7 sự thật về ngày Black Friday nhất định bạn phải biết nếu không muốn “ném tiền qua cửa sổ”

23/11/2016 09:19 AM | Kinh doanh

Mỗi năm, có rất nhiều người bị chen lấn xô đẩy, bị thương hoặc thậm chí bị giết vì... Black Friday. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định lao vào “cuộc chiến”.

Nếu bạn đang khao khát sở hữu một món đồ nào đó mà chưa tích đủ tiền thì Black Friday sẽ là cơ hội cực tốt đối với bạn. Hầu hết tất cả các cửa hàng, từ online đến offline đều tung ra những chương trình kích cầu mua sắm, khuyến mại, giảm giá...

Các cửa hàng sẽ giảm giá một loạt sản phẩm, kể cả đồ công nghệ như tivi, máy tính xách tay, điện thoại hay máy tính bảng. Và tất nhiên, giữa cơn bão giảm giá đó, bạn phải thật cẩn thận và tinh ý để không bị mắc bẫy của các công ty.

Dưới đây là 7 sự thật về ngày Black Friday nhất định bạn phải biết nếu không muốn cháy túi.

1. Đừng tin vào giảm giá giờ vàng

Các công ty thường tung chiêu giảm giá giờ vàng với khuyến mãi lớn cực hấp dẫn, và giá sản phẩm bán ra thấp đến mức bạn không thể tin nổi. Tuy nhiên, kể cả mua hàng online hay đến trực tiếp tại cửa hàng, bạn cũng nên thận trọng với những chương trình giảm giá giờ vàng như thế này.

Nhiều sản phẩm bán ra là hàng lỗi thời hoặc model đời thấp, chúng không có được những tính năng như trên sản phẩm của đối thủ. Trong khi đó, một số sản phẩm chỉ được thiết kế riêng cho vài nhà cung cấp nhất định tung ra trong dịp Black Friday để lôi kéo khách hàng.

Do đó, dù chương trình giảm giá có hấp dẫn đến đâu đi chăng nữa, bạn cũng nên kiểm tra kĩ thông tin về nhà sản xuất và model của bất cứ sản phẩm nào trước khi quyết định mua chúng. Đừng để cho giá thấp trở thành “mồi nhử” khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm.

2. Đừng bao giờ mua tivi vào Black Friday

Nhân dịp Black Friday, một số nhà bán lẻ sẽ đặt sản xuất riêng vài mặt hàng cho họ. Nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ là quần áo, giày dép hay túi xách thì bạn đã nhầm to. Nhiều nhà bán lẻ còn đặt hàng cả tivi cho Black Friday.

Những mẫu tivi này sẽ có giá khuyến mãi cực kì hấp dẫn với kiểu dáng y hệt như những dòng sản phẩm mà bạn vẫn thấy, nhưng chúng thường có chất lượng màn hình kém hơn hoặc thiếu những tính năng nổi bật.

Vì thế, nếu bạn nghĩ đến việc mua một chiếc tivi mới vào Black Friday, hãy nghiên cứu thật kỹ model của sản phẩm. Nếu model này chỉ có một nhà sản xuất duy nhất cung cấp, bạn hãy thay đổi quyết định và đừng mua nó vào dịp này. Rất có thể dòng tivi đó chỉ được sản xuất riêng cho đợt Black Friday mà thôi.

3. Đừng chạy theo những quảng cáo “số lượng có hạn”

Những mặt hàng được nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp quảng cáo nhiều nhất thường là những sản phẩm hạn chế về số lượng. Trong một số trường hợp, những sản phẩm này sẽ được bán hết vài phút trước giờ mở cửa.

Do đó, nếu bạn không thể đến cửa hàng sớm, xếp hàng dài dưới trời gió rét, bạn đừng nên chạy theo những quảng cáo này. Bởi khi bạn nhỡ không mua được đúng sản phẩm mà mình cần, hoặc là bạn sẽ ra về tay không trong thất vọng hoặc là bạn sẽ “đốt” thêm tiền vào đống sản phẩm khác mà bạn không hề có ý định mua ban đầu.

4. Tránh mua phải hàng lỗi thời

Khi bạn định mua những sản phẩm công nghệ được cập nhật mỗi năm, bạn phải biết chắc chắn model và tính năng thay đổi của từng sản phẩm. Giá của một chiếc laptop hoặc điện thoại có thể rất hấp dẫn bạn bởi nó là sản phẩm của năm ngoái.

Tất nhiên, không có gì sai khi bạn mua một sản phẩm model cũ nhưng chúng vẫn có những tính năng và công dụng đáp ứng yêu cầu của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng mình mua được những thứ mà mình thực sự muốn. Sau tất cả, ngày Black Friday sẽ trở nên vô nghĩa nếu như bạn cố gắng dậy từ sáng sớm để xếp hàng đi mua một sản phẩm với giá chỉ tương tự như ngày bình thường mà bạn không cần xếp hàng cũng mua được.

5. Đã có người bị giết vì Black Friday

Hàng năm, sau mỗi đợt Black Friday, bạn sẽ lại được nghe tin tức về những sự cố khi đoàn người chen lấn mua sắm và dẫm đạp lên nhau. Thậm chí, nhiều người còn bị ngã, bị thương hoặc bị giết vì Black Friday. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định lao vào “cuộc chiến”.

Đương nhiên, việc sở hữu một chiếc tivi màn hình cong thế hệ mới với giá chỉ bằng ½ bình thường là điều rất hấp dẫn. Nhưng vì chiếc tivi mà bạn phải ẩu đả mới mang được nó về thì hãy cẩn thận. Tỷ lệ bạn mua được hàng là cực thấp, nhưng tỷ lệ bạn bị xô ngã hoặc thậm chỉ là đổ máu thì cao hơn rất nhiều.

6. Nhiều sản phầm còn bị đội giá đắt hơn ngày thường

Một kinh nghiệm xương máu là bạn không nên mua hàng điện tử vào mỗi dịp Black Friday. Bởi rất có thể giá của sản phẩm đó thậm chí còn cao hơn ngày thường. Nhiều nhà bán lẻ bắt đầu các chương trình khuyến mãi giảm giá trước ngày Black Friday với mức chiết khấu còn lớn hơn.

Vì thế, để trở thành nhà mua sắm thông minh, bạn cần nghiên cứu kỹ về giá của sản phẩm trước ngày Black Friday để đảm bảo rằng khoản giảm giá mà bạn nhận được lớn hơn mong đợi.

7. Mua sắm online

Nhiều người nghĩ rằng Black Friday là ngày để mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng. Nhưng thực tế là bạn không cần thiết phải ngồi lì ở cửa hàng từ đêm ngày thứ 5 đến sáng sớm ngày thứ 6 để chờ cửa hàng mở cửa. Bạn hoàn toàn có thể mua sắm online ngay tại nhà với một chiếc máy tính được kết nối internet.

Nếu bạn muốn mua một sản phẩm công nghệ, hãy kiểm tra xem có nhà cung cấp nào khác bán sản phẩm này online không. Nếu có, bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian và tiền di chuyển đến cửa hàng. Bạn có nhiều thời gian chơi với các con hơn, thay vì phải chen lấn xếp hàng tại cửa hàng Walmart hay Best Buy.

Khánh LY

Cùng chuyên mục
XEM