7 lợi ích của việc hoạt động này sẽ khiến bạn muốn gập ngay máy tính lại và đi chạy bộ tức thì

28/07/2017 15:13 PM | Sống

Hoạt động là liều thuốc hiệu quả nhất để cải thiện sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ, thêm vào đó hoạt động ngoài trời còn mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

Các nghiên cứu được tổng hợp từ các quốc gia khác nhau đều chứng minh hoạt động ngoài trời là “bài thuốc” vô cùng hữu hiệu cho sức khỏe và cuộc sống con người.

Hầu hết chúng ta đều đã trải qua những ngày làm việc trong nhà dưới ánh đèn huỳnh quang và cùng với một lượng thời gian nhìn vào màn hình máy tính khá lâu. Sau đó, khi trở về nhà, chúng ta tiếp tục bị thu hút bởi ánh đèn ti vi trong suốt buổi tối đó. Chưa kể rằng, thời gian trong ngày chúng ta nhìn vào màn hình điện thoại cũng nhiều không kém.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã nghe nói đến việc tiếp xúc quá nhiều dưới những ánh sáng đó không hề tốt chút nào, đồng thời việc hoạt động ngoài trời đem lại những tác dụng vô cùng tích cực, nhưng chẳng mấy ai có được động lực để làm việc đó.

Trong cuốn sách gần đây của mình có tên The Nature Fix (Tại sao thiên nhiên tạo cho chúng ta một sức sống lành mạnh, sáng tạo hơn), nhà báo Florence Williams viết rằng cô bắt đầu nghiên cứu những lợi ích sức khỏe mà thiên nhiên mang lại sau khi di chuyển từ địa hình núi Boulder đến Colorado.

Cô chia sẻ: “Tôi đã cảm thấy mất phương hướng và chán nản. Thậm chí tôi gặp khó khăn khi tập trung, tôi không thể hoàn thành suy nghĩ, tôi không thể đưa ra quyết định và tôi không hề muốn rời khỏi giường”.

Chúng ta không thể chuyển đến một nơi quá xa xôi để không truy cập được internet hoặc không sử dụng được điện thoại di động. Và tác giả đã đưa ra lời khuyên nên dành thời gian hoạt động ngoài trời, trong môi trường tự nhiên bởi những lợi ích sau đây...

1. Trí nhớ ngắn hạn sẽ được cải thiện đáng kể

Một nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ tự nhiên có tác dụng thúc đẩy trí nhớ mà các kiểu đi khác không hề có.

Trong đó, các sinh viên Đại học Michigan đã được kiểm tra trí nhớ ngắn hạn của mình, sau đó chia thành hai nhóm. Một nhóm đi dạo quanh một vườn ươm, và một nhóm đi bộ dọc theo những con phố. Khi những người tham gia trở lại và làm bài kiểm tra lần nữa, nhóm đầu tiên đã cải thiện 20% câu trả lời so với lần đầu tiên, nhóm thứ hai hầu như không có sự thay đổi.

2. Tình trạng căng thẳng đầu óc sẽ không còn

Cùng với nghiên cứu đó, nhóm sinh viên thứ nhất được đưa vào rừng trong hai đêm thì có sự giảm nhịp tim và mức cortisol thấp hơn hẳn so với nhóm sinh viên được giữ lại ở thành phố.

Sau đó, các nhà khoa học đã kết luận rằng trạng thái căng thẳng có thể được giảm bớt bằng phương pháp trị liệu từ thiên nhiên. Và phòng làm việc cho các nhân viên văn phòng có nhiều cửa sổ nhìn ra ngoài trời cũng làm căng thẳng giảm bớt và sự hài lòng công việc cao hơn.

3. Giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống lo lắng, trầm cảm

Những vấn đề trên và các vấn đề về sức khỏe tinh thần khác đều có thể được giảm bớt đáng kể khi chúng ta dành ra những thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh hoạt động ngoài trời giúp cơ thể đẩy lùi được những vấn đề bệnh tật như rối loạn, trầm cảm, huyết áp và ung thư; ngoài ra, những dấu hiệu của mệt mỏi, lo lắng cũng có thể được loại bỏ nhanh chóng nếu chúng ta tìm một nơi thư giãn là không gian ngoài trời thoáng đãng.

Đặc biệt hơn, ngắm cảnh biển là một biện pháp cực kỳ hữu hiệu giúp lấy lại tinh thần và cải thiện tâm trạng rất tốt. Những hiệu ứng của làn nước biển trong xanh tạo ra những dấu hiệu tích cực trong suy nghĩ của chúng ta. Không có cơ hội đi biển thì những bức tranh cảnh biển, những hình ảnh thiên nhiên cũng là một cách cải thiện tình trạng căng thẳng của bản thân khá tốt.

4. Hoạt động ngoài trời có tác dụng bảo vệ mắt

Hầu hết trẻ em đều có thể giảm được nguy cơ cận thị nếu tham gia các hoạt động ngoài trời một cách khoa học.

Tại Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hai trường học có số lượng các em cận thị khá lớn. Và một trường học trong đó đã được khuyến khích hoạt động ngoài trời trong giờ nghỉ và theo dõi quá trình ấy trong 1 năm. Kết quả là tỉ lệ cận thị của trường đó chỉ còn 8.41% trong khi ở tại ngôi trường không có hoạt động ngoài trời là 17.65%.

5. Cải thiện khả năng tập trung

Các nhà khoa học thậm chí đã ưu ái gọi môi tường tự nhiên là nơi để phục hồi và khôi phục tinh thần, ý chí làm việc của mỗi chúng ta.

Hiệu quả từ môi trường thiên nhiên đem lại rất lớn, lớn hơn so với việc chúng ta chỉ ngồi thư giãn tại chỗ hoặc không hề tiếp xúc với thiên nhiên. Đây là một lời gợi ý, đặc biệt là cho những nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính và môi trường làm việc căng thẳng.

6. Tăng khả năng tập trung sáng tạo

“Hãy tưởng tượng có một liệu pháp mà không hề có phản ứng phụ, luôn sẵn có và có thể cải thiện khả năng nhận thức của bạn với chi phí bằng không”, đó là tiêu đề ấn tượng của một bài báo phân tích về “Liệu pháp thiên nhiên” hay còn gọi là thời gian hoạt động bên ngoài. Quả thực, môi trường thiên nhiên luôn sẵn có, luôn miễn phí, tác dụng cực tốt và không hề có phản ứng phụ, thật đáng để chúng ta thử phải không nào?

Bài báo đã chỉ ra những người có thời gian trong môi trường tự nhiên 4 ngày đã có kết quả trong bài kiểm tra sáng tạo hơn 50% so với người bình thường.

7. Ngăn ngừa bệnh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã nêu đồng loạt chỉ ra rằng việc giành thời gian trong tự nhiên, đặc biệt là trong rừng có khả năng kích thích sự sản xuất protein chống ung thư. Thậm chí các protein này có thể kéo dài đến 7 ngày sau một chuyến du ngoạn vào rừng.

Đồng thời bạn cũng có khả năng đề kháng cao hơn với các căn bệnh ít nghiêm trọng hơn như cảm lạnh, cảm cúm, sốt...

Một nghiên cứu khác ở Nhật Bản tại các khu vực có độ che phủ rừng khá lớn thì số lượng người chết do ung thư thấp hơn hẳn so với trong thành phố. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nữa tác động, song các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng môi trường tự nhiên là một “bài thuốc” vô cùng hữu ích.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM