7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại

04/05/2020 12:31 AM | Sống

Tiến hóa không phải lúc nào cũng tốt. Và sự thực là loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa, dù chúng ta có muốn hay không.

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại

Tiến hóa là một quá trình cần thời gian, và từ những gì được học trong sách vở thì ai cũng tưởng rằng nó xảy ra từ hàng ngàn năm trước, thậm chí là con người đã đạt đến đỉnh cao của tiến hóa rồi.

Nhưng trên thực tế, sự tiến hóa đã, đang và vẫn xảy ra, ngay cả với con người chúng ta. Chúng ta có thể nhận ra điều này nhờ sự khác biệt khi so sánh cơ thể con người hiện nay với người thời trước, cách đây 150 năm.

1. Chiều cao đã thay đổi

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 1.

Các tài liệu chỉ ra rằng, chiều cao của con người đã tăng tiến rất nhiều kể từ 200 năm trở lại đây. Cụ thể trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí eLife, chiều cao của cả đàn ông và phụ nữ tại nhiều quốc gia trên thế giới - đặc biệt là phụ nữ Hàn Quốc và nam giới Iran - đã cải thiện rất nhiều, lần lượt là 20,2cm và 16,5cm.

2. Thân nhiệt 

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 2.

Trong khi nhiệt độ toàn cầu gia tăng, thân nhiệt của con người lại có xu hướng giảm đi. Các chuyên gia từ ĐH Stanford đã xác nhận rằng nam giới trong thế kỷ 21 có thân nhiệt giảm đi ít nhất là 0,58 độ C. Trong khi đó, số liệu từ đầu thế kỷ 19 cho thấy thân nhiệt của phụ nữ cũng đã giảm 0,3 độ C.

3. Dậy thì sớm hơn

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 3.

So với 1 thế kỷ trước, quá trình dậy thì của con người đã sớm hơn trước, ở cả nam lẫn nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thể trạng của loài người và chế độ dinh dưỡng đã tốt hơn rất nhiều.

Theo một nghiên cứu từ ĐH California, 15% trẻ em gái hiện nay co thể dậy thì từ năm 7 tuổi. Ước tính trung bình so với thế kỷ 20, quá trình dậy thì bắt đầu sớm hơn 2 năm.

4. Sống thọ hơn

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 4.

Cũng do dịch vụ y tế và chế độ dinh dưỡng đã tiến bộ mạnh mẽ, tuổi thọ của con người ngày càng được cải thiện. Một nghiên cứu của viện Santalucía tại Tây Ban Nha dự đoán, tuổi thọ của con người có thể lên tới 120 vào cuối thế kỷ 21. Trong khi đó nếu so sánh ở thời điểm đầu thế kỷ 21, chỉ có khoảng 26,2% nhân loại sống qua được tuổi 65.

5. Cơ thể có bộ phận mới

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 5.

Nhờ vào các tiến bộ của khoa học, năm 2018 nhân loại đã tìm ra một bộ phận mới, mang tên "interstitium" - hay còn gọi là " mô kẽ ". Dù còn gây tranh cãi, nhưng nhìn chung interstitium là một loạt các khoảng trống chứa đầy dịch, kết nối với nhau - được tìm thấy dưới da cũng như xuất hiện ở khắp trong ruột, ống mật, phổi, thành mạch máu và các cơ.

Interstitium không phải là bộ phận mới duy nhất mà con người tìm ra. Năm 2013, các nhà khoa học tìm ra 6 lớp màng cực mỏng trải đều trong mắt, được gọi là "lớp Dua".

6. Những bộ phận biến mất

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 6.

Có lẽ phải tới hàng trăm năm qua, rất nhiều người trong chúng ta bị hành hạ bởi răng khôn. Nhưng thời gian gần đây, các nhà khoa học nhận ra rằng nhiều người sinh ra mà không có răng khôn - được cho là vì kích cỡ hàm của chúng ta giảm xuống, cùng chế độ ăn không cần phải nhai thức ăn quá cứng nữa.

Một trường hợp khác là cơ gan tay - palmaris longus, chiếc gân kéo dài từ cùi chỏ đến cổ tay. Theo thống kê, 10% - 15% dân số thế giới không có chiếc gân kỳ lạ này. Nếu có, bạn là người bình thường. Nhưng nếu không có thì chia buồn, bạn... vẫn là người bình thường thôi, vì đây được xem là một trong những bộ phận thừa thãi nhất trên cơ thể giống như ruột thừa và nhân trung (đường rãnh nằm ngay trên môi chúng ta).

Chiếc gân này là sản phẩm còn sót lại của quá trình tiến hóa. Các chuyên gia cho biết palmaris longus là bộ phận cần có của tổ tiên chúng ta ngày trước - những người sử dụng chi trước để leo trèo. Tuy nhiên ngày nay, có hay không có bộ phận này cũng không khiến lực nắm hay cơ bắp của chúng ta yếu đi. Nói cách khác, ngoài việc là bằng chứng củng cố thuyết tiến hóa của Darwin, bộ phận này... vô dụng.

7. Ngày càng nhiều người béo phì

7 điểm khác biệt của loài người 150 năm trước và bây giờ: Khi sự tiến hóa chưa bao giờ dừng lại - Ảnh 7.

Loài người ngày nay sử dụng trí não nhiều hơn, ít vận động đi, và cũng có nhiều thực phẩm đa dạng nhưng... không tốt cho sức khỏe.

Hệ quả, theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, tỉ lệ béo phì của nhân loại đã tăng gấp 3 kể từ năm 1975. Năm 2016, số liệu cho thấy có 1,9 tỉ người trưởng thành đang thừa cân, và 650 triệu rơi vào tình trạng béo phì.

Tham khảo: BS, VT.co

Theo J.D

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Đọc thêm