7 cuốn sách những nhà đầu tư mới nên đọc

30/01/2021 10:01 AM | WeLearn

Tìm hiểu về các khái niệm tài chính có thể khiến những người mới đầu tư cảm thấy bị áp lực.

1. "The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing" (Tạm dịch: “Nhà đầu tư thông minh) của Benjamin Graham

Benjamin Graham được biết đến như là cha đẻ của đầu tư giá trị. Ông cũng là thầy của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Cuốn sách của Graham đưa ra một khuôn khổ để đánh giá giá trị của một doanh nghiệp dựa trên giá trị tài chính, chứ không phải các kỹ thuật giao dịch ngắn hạn. Trong cuốn sách của mình, Graham đã định nghĩa nhiều khái niệm đầu tư quan trọng như "biên độ an toàn".

2. "A Random Walk Down Wall Street: The Time-Tested Strategy for Successful Investing" (Tạm dịch: Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall: Chiến lược đã được kiểm nghiệm theo thời gian để đầu tư thành công) của Burton Malkiel.

Nếu Graham dạy bạn cách đánh giá một doanh nghiệp thì Burton Malkiel giải thích tại sao điều đó có thể không giúp ích cho bạn. Nhà kinh tế Princeton lập luận rằng sự phản ánh của thị trường có hiệu quả vì mọi người đang phân tích giá trị của một công ty. (Hiệu quả có nghĩa là giá cổ phiếu của một công ty phản ánh giá trị hiện tại của công ty đó. Giá cổ phiếu sẽ thay đổi khi có thông tin mới và điều này có thể làm thay đổi giá trị của một doanh nghiệp.)

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1973 tuy nhiên các phiên bản cập nhật đã bổ sung các chủ đề phù hợp với thực tại. Chúng bao gồm các quỹ giao dịch trao đổi và các kỹ thuật đầu tư.

3. "The Little Book of Common Sense Investing: The Only Way to Guarantee Your Fair Share of Stock Market Returns" (Tạm dịch: Cuốn sách nhỏ về cách đầu tư thông thường) của John Bogle

Biểu tượng đầu tư John Bogle qua đời vào tháng 1/2019 nhưng ông đã để lại một di sản ấn tượng: Ông đã cách mạng hóa ngành công nghiệp quỹ tương hỗ và là người ủng hộ không mệt mỏi cho các nhà đầu tư. Bogle đi tiên phong trong lĩnh vực quỹ chỉ số, cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc đa dạng với thị trường chứng khoán với chi phí rất thấp, giúp họ giữ được nhiều tiền hơn. Cuốn sách của ông giải thích lý do tại sao phí thấp ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận. Nó cũng đề cập đến các chủ đề như đảo ngược trung bình và chi phí thuế.

4. Morningstar's 30-Minute Money Solutions: A Step-by-Step Guide to Managing Your Finances (Tạm dịch: Giải pháp kiếm tiền trong 30 phút của Morningstar: Hướng dẫn từng bước để quản lý tài chính của bạn) của Christine Benz.

Ngay cả khi bạn hiểu những điều cơ bản về đầu tư, bạn có thể gặp khó khăn để vận dụng vào việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Và thực hiện theo kiến thức đó còn có vẻ khó khăn hơn.

Đó là chính là lợi ích của cuốn sách này. Christine Benz, Giám đốc tài chính cá nhân của Morningstar, chia nhỏ kế hoạch tài chính thành những phần nhỏ mà bất kỳ ai cũng có thể xử lý. Bạn bắt đầu với những điều cơ bản như đánh giá giá trị tài sản ròng của mình và tạo ra một hệ thống tổ chức. Và bạn dần dần chinh phục các chủ đề nâng cao hơn bao gồm đầu tư hưu trí, tiết kiệm đại học và lập kế hoạch bất động sản.

Nếu bạn muốn kết hợp những kiến thức cơ bản về đầu tư với những lời khuyên hữu hình, cuốn sách này là một lựa chọn tuyệt vời.

5. "The Essays of Warren Buffett: Lessons for Corporate America" (Tạm dịch: Những bài học đầu tư từ Warren Buffett) của của Warren Buffett và Lawrence A. Cunningham

Nhiều người coi Warren Buffett là nhà đầu tư hiện đại giỏi nhất. Ông đã trở nên nổi tiếng với tư cách là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, vị trí mà ông đã nắm giữ trong hơn 50 năm. Berkshire Hathaway đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh chất lượng cao, có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Nhưng Buffett chỉ mua những công ty như vậy khi họ đang bán ở mức an toàn hấp dẫn (và người cố vấn của ông chính là Benjamin Graham). Dưới thời của Buffett, tỷ lệ tăng trưởng của Berkshire Hathaway đã vượt xa chỉ số S&P 500, một minh chứng cho sự thành công trong cách tiếp cận của ông.

Mỗi năm, Buffett đều viết một lá thư thường niên cho các cổ đông của Berkshire Hathaway và tất cả chúng đều được công bố trên trang web của công ty. Vì vậy, ai cũng có thể đọc chúng. Buffett viết theo phong cách đơn giản, dễ tiếp cận với các nhà đầu tư ở mọi cấp độ kỹ năng và ông thường rất hài hước khi bắt đầu.

7 cuốn sách những nhà đầu tư mới nên đọc - Ảnh 1.

Warren Buffett là nhà đầu tư được nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Tiki

6. The Bogleheads' Guide to Investing (Tạm dịch: Cẩm nang đầu tư của nhóm Bogleheads) của Taylor Larimore, Mel Lindauer và Michael LeBoeuf

Lời khuyên của người sáng lập The Vanguard Group, John Bogle được nhắc lại trong cuốn hướng dẫn dành cho các nhà đầu tư ở mọi cấp độ kinh nghiệm. Được gói gọn trong 23 chương ngắn, cuốn sách chứa đựng những lời khuyên thiết thực và đưa ra nhiều khía cạnh về lĩnh vực đầu tư, từ cách lựa chọn lối sống tài chính phù hợp với bạn đến cách cân bằng cảm xúc để thực sự làm chủ các khoản đầu tư của mình.

Bản hướng dẫn cũng cung cấp các tài nguyên bên ngoài và thông tin khác cho những độc giả muốn tìm hiểu sâu hơn về bất kỳ chủ đề nào các nhà đầu tư lâu năm quan tâm. Một phiên bản thứ hai của cuốn sách được phát hành vào năm 2014.

7. "I Will Teach You to Be Rich" (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn làm giàu) của Ramit Sethi

Cố vấn và tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, Ramit Sethi phác thảo một chương trình 6 tuần dành cho những người từ 20-35 tuổi để học 4 nội dung chính của tài chính cá nhân: ngân hàng, tiết kiệm, lập ngân sách và đầu tư.

Sethi chia sẻ chiến lược của mình để loại bỏ các khoản vay và nợ của sinh viên; cân bằng giữa tiết kiệm và chi tiêu hàng tháng; chuẩn bị mua nhà hoặc xe hơi. Trong ấn bản mới nhất, ông bổ sung những câu chuyện từ độc giả và những hiểu biết sâu sắc về tâm lý đầu tư. Sethi cố gắng chứng minh cho các nhà đầu tư thấy cách họ có thể phát triển đầu tư, mục tiêu họ có thể đạt được cũng như cách họ có thể tiêu tiền vào những thứ họ muốn mà không cảm thấy áy náy.

Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM