7 bí kíp làm chủ cuộc hội thoại theo phong cách Barack Obama

23/05/2016 19:14 PM | Sống

Là một trong những tổng thống có khả năng thuyết trình tốt trước công chúng, tổng thống Mỹ Barack Obama có khả năng thu hút người nghe vào những bài phát biểu của ông.

Bài phát biểu của ông đã được thực hiện một cách đặc biệt xuất sắc, và ở đó chúng ta có được rất nhiều bài học hữu ích về cách làm thế nào để tạo ra những bài thuyết trình hoàn hảo cho một nhóm người ở bất kỳ quy mô cũng như bất kỳ tình huống nào.

1. Hiểu đối tượng của bạn

Tổng thống Barack Obama luôn dành thời gian để thêm vào một ít hương vị địa phương gần gũi cho bài diễn thuyết của mình và khiến nó có ý nghĩa hơn với người nghe.

Ông Obama nói: "Tôi có mặt ở đây, tắt Exit 9, trên bờ của Old Raritan – ngay tại nơi đây là một trong 9 trường thuộc địa từ thuở ban đầu, là ngôi trường của nhà vô địch môn bóng đá đại học đầu tiên được tổ chức, là một trong những thành viên mới nhất của nhóm Big Ten, là ngôi nhà mà theo tôi hiểu là một Grease Truck cho một Fat Sandwich. Những que phô mai Mozzarella và gà viên có trong những miếng thịt bò phô mai. Tôi chắc rằng Michelle cũng đồng ý với điều này".

2. Hãy hài hước

Đừng gây nhàm chán, hãy sử dụng khiếu hài hước như một công cụ giúp khán giả của bạn chú tâm vào bài thuyết trình ngay khi bắt đầu.

Tổng thống Obama đã dùng rất nhiều câu nói hài hước để tạo hiệu ứng tốt, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bài nói chuyện.

Đây là câu chuyện mà ông ấy đã kể để giải thích vì sao mình chấp nhận lời mời đến phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Rutgers: “Sự thật là thế này Rutgers, tôi đến đây bởi vì các bạn đã yêu cầu tôi làm thế. Hiện nay, mỗi năm có rất nhiều trường học mời tôi đến phát biểu ở các buổi lễ tốt nghiệp. Nhưng các bạn là ngôi trường đầu tiên phát động một chiến dịch trong suốt 3 năm. Email, thư tay, những dòng tweet, video trên Youtube. Tôi thậm chí còn nhận được 3 lá thư từ người bà của vị chủ tịch hiệp hội học sinh trường các bạn. Phải nói rằng đó là thật sự là một cách làm rất khôn ngoan, bởi vì tôi dành tình cảm đặc biệt cho những người bà”.

3. Hãy khiêm tốn

Tổng thống nước Mỹ biết rằng ông không cần phải khoe khoang hay tỏ vẻ để gây ấn tượng với khán giả của mình. Obama phân tích tầm ảnh hưởng của những tấm bằng danh dự của ông đối với gia đình mình.

“Một trong những điều tôi nhận được khi làm công việc này là nhận những tấm bằng danh dự. Nhưng tôi phải nói với các bạn rằng chúng chẳng gây được ấn tượng với ai trong nhà tôi cả. Malia và Sasha (hai người con gái của ông) chỉ nói: “Vâng, thưa ông bố đáng kính, chúng ta nói chuyện này sau nhé. Cho chúng con ít tiền tiêu vặt được không?”."

4. Truyền cảm hứng

Tất nhiên, một trong những việc quan trọng để trở thành một người phát biểu trong lễ tốt nghiệp là phải truyền được cảm hứng đến các khán giả là những sinh viên tốt nghiệp bên dưới.

Trong bài diễn thuyết của mình, Obama không hề bỏ quên những lời khích lệ, động viên, ví dụ như khi ông nói về vị trí của Rutgers trên thế giới: “Đây là ngôi trường làm ra cánh tay giả bằng công nghệ in 3D cho trẻ em và biến luồng gió trên mái nhà trở thành năng lượng sạch và có thể tái tạo để tạo ra điện cho toàn bộ những toà nhà văn phòng. Mỗi ngày, 10 ngàn học sinh đến với lò luyện tài năng này, các ý tưởng và văn hoá hoà hợp cùng nhau tại nơi có tập thể học sinh đa sắc tộc nhất nước Mỹ này”.

5. Hãy đánh giá tình huống

Sẽ luôn là một điều tốt khi dành một ít thời gian đánh giá xem khán giả của bạn đang ở đâu, quan tâm vấn đề và thích nghe gì ở thời điểm hiện tại.

“Thật may mắn, thế hệ của các bạn có mọi thứ để đưa đất nước này đến một tương lai tươi sáng hơn. Tôi tự tin rằng các bạn sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn, hãy rời xa nỗi sợ hãi, chia cách và tê liệt, hướng đến sự hợp tác, sự cải tiến và niềm hy vọng. Hiện nay tôi tự tin, một phần, bởi vì xét trên phương diện chung thì các bạn thông minh hơn và được giáo dục tốt hơn thế hệ của tôi, các bạn không chỉ được giáo dục tốt hơn mà còn được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới, tiếp xúc nhiều hơn với các nền văn hoá khác. Các bạn đa sắc màu hơn. Các bạn có ý thức về môi trường hơn. Các bạn có sự hoài nghi thông minh cho sự khôn ngoan thông thường.”

6. Vẽ tầm nhìn tươi sáng cho tương lai

Cho dù bạn đang lãnh đạo một doanh nghiệp hay một quốc gia thì mọi khán giả của bạn đều muốn nhìn thấy một viễn cảnh tươi sáng về tương lai nơi mà họ sẽ là một phần của nó.

Ông Obama nói: “Đừng đánh mất hy vọng nếu thỉnh thoảng bạn đụng phải một rào cản trên đường đời. Đừng đánh mất hy vọng trên gương mặt mình khi chạm mắt với những người phản đối. Và chắc chắn đừng để sự phản đối làm bạn hoài nghi. Sự hoài nghi rất dễ xảy ra và hoài nghi sẽ không giúp chúng ta đạt được điều gì. Một người bạn của tôi, tình cờ cũng đến từ bang New Jersey, anh ấy tên là Bruce Springsteen, có lần đã từng hát “họ dành cả cuộc đời mong đợi một giây phút sẽ không bao giờ xuất hiện”. Đừng để điều đó xảy ra với bạn. Đừng lãng phí thời gian chờ đợi.”

7. Kết thúc với một thông điệp khích lệ

Những diễn giả cực kỳ tài năng kết thúc bài nói chuyện của họ với một thông điệp khích lệ. Ở cuối bài nói chuyện, Obama đã nói: “Niên khoá 2016, bây giờ đến lượt của các bạn hãy nắm chắc vận mệnh của đất nước chúng ta, cũng như của chính các bạn. Hãy làm việc. Hãy đảm bảo rằng 250 năm tiếp theo sẽ tốt hơn 250 năm trước đó.”

Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM