625.000 xe lỗi, đến lượt Mitsubishi vướng vào bê bối gian lận khí thải

20/04/2016 06:39 PM | Công nghệ

Theo đó, Mitsubishi bị nghi ngờ đã thay đổi tải trọng lốp xe của 4 dòng xe được kiểm định với mục đích khiến cho kết quả tiêu hao nhiên liệu của hãng xe này tốt hơn thực tế.

Hãng Mitsubishi vừa thừa nhận thao túng kết quả kiểm tra 625.000 chiếc ô tô trong bối cảnh người mua xe ngày càng quan tâm đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của phương tiện.

Theo đó, Mitsubishi bị nghi ngờ đã thay đổi tải trọng lốp xe của 4 dòng xe được kiểm định với mục đích khiến cho kết quả tiêu hao nhiên liệu của hãng xe này tốt hơn thực tế. Rất có thể Mitsubishi sẽ bị trừng phạt gay gắt hơn cả vụ bê bối của hãng xe Volkswagen cuối năm ngoái.

Theo báo cáo của Mitsubishi, Nissan cũng dính vào vụ bê bối này. Hai công ty hiện đang bàn bạc về khoản bồi thường. Mitsubishi cũng đang trong quá trình kiểm tra về mức độ ảnh hưởng của mô hình gian lận này trên toàn thế giới.

Sau thông tin này, cổ phiếu Mitsubishi giao dịch tại Tokyo có phiên giảm mạnh nhất trong hơn một thậm kỷ với mức sụt giảm 15%. Vụ bê bối sẽ đưa công ty vào vòng kiểm tra nghiêm ngặt của giới chức Nhật Bản.

Cổ phiếu Mitsubishi sụt giảm kéo theo giá trị vốn hóa của hãng này rớt xuống còn 721 tỷ yên (6,6 tỷ USD). Tin tức từ điều tra nội bộ tiết lộ, một trong 4 dòng xe bị thao túng có dòng xe eK minicar.

Chủ tịch Tetsuro Aikawa và hai quản lý cấp cao của Mitsubishi đã cúi đầu tạ lỗi tại Tokyo. Nissan – công ty cũng sử dụng mô hình eK trong mẫu xe Nissan DayZ đang bán ở Nhật Bản - từ chối phỏng vấn.

Trước đó, Hyundai Motor và Kia Motors đều đồng ý nộp phạt và để giàn xếp cáo buộc từ Mỹ cho rằng hai hãng này đã thao túng kết quả kiểm định khí thải . Hãng Ford hạ thấp kết quả kiểm định năm 2013 và 2014 cho dòng xe hybrid.

Theo Bình Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm