Bê bối khí thải của Volkswagen lọt danh sách tìm kiếm nhiều nhất trên Google

20/12/2015 17:01 PM | Công nghệ

Vụ bê bối khí thải của hãng xe Volkswagen đã trở thành 1 trong những chủ đề tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm vừa qua với 13 triệu lượt tìm kiếm trên Google search.

Google vừa công bố danh sách những tìm kiếm nhiều nhất trên trang tìm kiếm Google search trong 1 năm qua. Trong đó, vụ bê bối khí thải của hãng xe Volkswagen (VW) đã trở thành 1 trong những chủ đề tìm kiếm nhiều nhất với tổng số 13 triệu lượt tìm kiếm.

Theo danh sách công bố từ Google, những câu hỏi được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên toàn cầu liên quan đến bê bối khí thải này như: VW đã gian lận như thế nào? Ai sở hữu VW? Những chiếc xe VW nào bị ảnh hưởng? VW đã bị phát hiện như thế nào?

Vụ bê bối khí thải Volkswagen bị phanh phui vào tháng 8/2015 sau khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cáo buộc 500.000 chiếc xe VW chạy động cơ diesel bị cài đặt phần mềm nhằm gian lận lượng khí thải.

Qua kiểm tra, EPA cho biết, những chiếc xe sử dụng nhiên liệu diesel của VW và Audi sử dụng một phần mềm đặc biệt giúp các xe này bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra và tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường.

Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải cao hơn từ 10 đến 40 lần mức cho phép theo quy định khi chạy ở điều kiện bình thường.


Vụ bê bối của VW trên Google. Ảnh chụp màn hình

Vụ bê bối của VW trên Google. Ảnh chụp màn hình

Sau khi bị điều tra, Volkswagen đã thừa nhận sử dụng phần mềm gian lận khí thải nói trên đối với 11 triệu xe ô tô từ năm 2008. Vụ việc gây chấn động trên toàn thế giới và ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu này.

Khi vụ việc vỡ lở, Martin Winterkorn, Tổng giám đốc thương hiệu Volkswagen đã phải trực tiếp đứng ra xin lỗi khi hãng vi phạm các quy định của cơ quan quản lý và làm mất lòng tin của nhiều khách hàng. Vị này cũng cho biết, VW đã mở cuộc điều tra về vụ bê bối.

Mặc dù vậy, VW vẫn phải đối mặt với án phạt lên tới 18 tỷ USD từ phía các cơ quan quản lý. Đại diện EPA cũng cho biết, cơ quan này có thể đưa ra yêu cầu buộc hãng phải thu hồi toàn bộ những chiếc xe chạy diesel được sản xuất trong vòng 6 năm qua. Trong đó, bao gồm xe Jetta, Beetle, Golf (của VW) và cả Audi A3. Dự kiến có khoảng gần 500.000 chiếc xe nằm trong danh sách đen.

Sau khi thông tin được công bố rộng rãi, ngoài án phạt phải hứng chịu, VW cũng liên tiếp gánh chịu những hậu quả nặng nề khi cổ phiếu liên tục sụt giảm đến mức thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua. Nhưng hậu quả gian lận vẫn chưa dừng ở đó.

Thông tin mới nhất, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 17/12 vừa qua đã chính thức bỏ phiếu thông qua quyết định thành lập Ủy ban điều tra vụ bê bối gian lận khí thải của VW.

Ủy ban gồm 45 thành viên sẽ điều tra các vi phạm liên quan đến quy định của châu Âu về kiểm tra lượng khí thải ô tô và xem xét liệu các cơ quan có thẩm quyền kiểm soát ngành công nghiệp ô tô của các nước thành viên và những thể chế của khối này có sự tắc trách trong quá trình kiểm tra lượng phát thải khí gây ô nhiễm của các ô tô chạy bằng động cơ diesel hay không.

Cuộc điều tra sẽ được tiến hành trong vòng 1 năm, bắt đầu từ năm 2016, trước khi Ủy ban điều tra trên trình lên EP báo cáo điều tra cuối cùng. Trong vòng 6 tháng, Ủy ban điều tra sẽ công bố báo cáo sơ bộ.

Nằm cùng trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất của Google liên quan đến ngành sản xuất ô tô còn có các từ khóa: động cơ Hyundai và túi khí Takata. Trong đó, túi khí Takata liên quan đến việc thu hồi hàng chục triệu chiếc xe của hơn 10 thương hiệu xe hơi lớn trên toàn cầu cũng là một trong những bê bối lớn trong làng ô tô năm 2015.

Cùng chuyên mục
XEM