6 nguyên tắc để trở nên thịnh vượng

18/09/2017 19:11 PM | Kinh doanh

“Bạn có muốn một cuộc sống thịnh vượng không"? Câu trả lời quá rõ ràng, ai lại chẳng muốn có một cuộc sống sung túc và giàu có chứ nhỉ.

Ngay cả khi lối sống của bạn thiên về trải nghiêm hơn vật chất, thì việc có thêm nguồn lực tài chính sẽ giúp bạn đạt được nhiều thứ mình mong muốn, chẳng hạn như đi du lịch thường xuyên hơn hay quyên góp hào phóng hơn để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thật không may, rất ít người trong số chúng ta đạt được mục tiêu thịnh vượng mà mình khao khát. Có rất nhiều cách để bạn tạo dựng cơ ngơi cho riêng mình, từ việc kinh doanh riêng đến đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dù con đường của bạn là gì đi nữa, có một vài nguyên tắc mà bạn phải lãnh hội thật kỹ trước khi tính toán bước đi tiếp theo.

Các nguyên tắc nền tảng quan trọng

Dù phương pháp của bạn là gì, thì 6 nguyên tắc sau đây cũng đều cần thiết cho sự thành công của bạn:

1. Tránh nợ

Không nhất thiết nợ nào cũng xấu, nhưng nhìn chung nếu tránh được thì nên tránh và bạn cần phải thanh toán hết khoản nợ hiện tại trong thời gian nhanh nhất có thể.

Vì sao phải như vậy? Vấn đề nằm ở lãi suất trên khoản nợ mà bạn đang nắm giữ, thời gian nợ càng lâu thì bạn phải trả lãi càng nhiều, công thêm lãi của lãi dẫn đến hiệu ứng lãi suất lũy tiến.

Nếu không được quản lý chặt chẽ, thì khoản nợ của bạn sẽ gây thiệt hại về tài chính lớn hơn rất nhiều so với số tiền vay ban đầu.

2. Lập ngân sách hợp lý

Bạn cũng cần phải nắm rõ các nguyên tắc trong việc thiết lập ngân sách. Nói một cách ngắn gọn, lập ngân sách đơn giản là việc ghi nhận số tiền mà bạn kiếm được, sau đó phân bổ chúng một cách hiệu quả và có trách nhiệm.

Mục tiêu chính của bạn ở đây là sống trong khuôn khổ cho phép, đảm bảo bạn có đủ tiền cho các nhu cầu của bản thân (tính luôn các trường hợp khẩn cấp)

Việc tối giản các chi phí không cần thiết cũng là điều hết sức quan trọng.

3. Xây dựng mục tiêu ngắn và dài hạn

Nếu bạn muốn tích góp của cải, bạn cần học cách thiết lập và hoàn thành cả hai loại mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Mục tiêu dài hạn của bạn phải là kim chỉ nam cho các mục tiêu ngắn hạn; hãy nghĩ về nó như những dấu mốc trên hành trình đến khát khao của bạn.

Bất kể ước mơ của bạn là gì, việc xác lập mục tiêu sẽ giúp tạo động lực, truyền cảm hứng và giữ cho bạn kiên định trên con đường đến thành công.

4. Đầu tư vào bản thân

Chú trọng đầu tư vào bản thân, thay vì chỉ cho tài sản và doanh nghiệp, có sức mạnh hết sức to lớn.

Nếu bạn đầu tư thời gian và tiền bạc cho việc nâng cao kiến thức, giáo dục của bản thân, bạn sẽ nâng cao năng lực kiếm tiền của mình trong nhiều năm sắp tới.

Nếu bạn tập trung cho việc phát triển bản thân và ngoại giao, bạn sẽ có nền tảng vững chắc hơn để xây dựng cơ đồ kinh doanh của mình.

Luôn nhớ, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình!

5. Đa dạng hóa tài sản của bạn

Theo đuổi sự thịnh vượng nghĩa là bạn phải xây dựng nhiều nguồn thu nhập khác nhau để tiếp lửa cho đà phát triển của mình.

Nguồn thu đó có thể đến từ công việc toàn thời gian mà bạn đang nắm giữ, một dự án ngoài giờ, một danh mục cổ phiếu và trái phiếu, hoặc các khoản cho vay.

Đa dạng hóa tài sản là việc làm quan trọng vì mỗi nguồn thu của bạn đều đối mặt với những biến động khôn lường; bạn có thể bị mất việc, thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc tài sản của bạn đột nhiên bị mất giá.

Khả năng nương tựa tài chính vào nhiều loại tài sản khác nhau sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn nhẹ nhàng hơn và đảm bảo một lộ trình ổn định hơn trên con đường tìm phát triển sự thịnh vượng của mình.

6. Nắm rõ mối quan hệ giữa rủi ro và thành quả

Cuối cùng, bạn nên nhận thức rõ điểm cân bằng giữa rủi ro và thành quả.

Nhìn chung, mức rủi ro càng cao, thì thành quả (hoặc thất bại) sẽ càng lớn.

Các hoàn cảnh khác nhau sẽ đưa bạn đến các thái cực khác nhau trên thang đo rủi ro; chẳng hạn như người trẻ thì cần phải mạo hiểm hơn, trong khi những người lớn tuổi thì cần phải thận trọng. Mấu chốt nằm ở chỗ với hoàn cảnh hiện tại, bạn biết mình nên hành động như thế nào là phù hợp.

Suốt quá trình đó, bạn sẽ phải học cách tiếp cận rủi ro có tính toán; nắm rõ mối tương quan giữa rủi ro và kết quả trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Như thế đã đủ chưa?

Việc tuân thủ một cách tuyệt đối 6 nguyên tắc ở trên có đủ để bạn tạo dựng cơ ngơi cho mình chưa? Câu trả lời là “Có”, nhưng dựa trên rất nhiều giả định, chẳng hạn như:

- Bạn sẽ liên tiếp phá kỷ lục của bản thân, và tiếp tục phấn đấu nâng cao các mục tiêu hơn nữa.

- Bạn sẽ đón nhận những rủi ro có tính toán với một chút may mắn trong đó.

- Tất cả những đầu tư của bạn vào bản thân đều được đền đáp xứng đáng

Việc thực hành các nguyên tắc trên chưa chắc sẽ khiến bạn trở thành tỷ phú, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn phát triển một nền tảng tài chính vững chắc để từ đó bạn có thể xây dựng cho mình một cuộc sống ổn định và thịnh vượng.

Trần Nguyên Phúc

Cùng chuyên mục
XEM