6 năm thua lỗ và đấu đá nội bộ, lối thoát nào cho Taxi Saigontourist?

21/10/2018 10:43 AM | Kinh doanh

Tài chính kiệt quệ và mâu thuẫn nội bộ, liệu STT có vực dậy được doanh nghiệp?

Sáu năm thua lỗ và đấu đá nội bộ

CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (UPCoM: STT) là doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó nổi tiếng nhất là mảng taxi với thương hiệu SaigonTourist hàng chục năm tuổi. Tuy nhiên, tranh chấp nội bộ và hoạt động kinh doanh của công ty đang gặp những vấn đề nhất định.

Trong 6 năm liên tiếp 2012-2017, hiệu quả kinh doanh của STT kém khả quan. Doanh thu đi xuống và lợi nhuận gộp từ hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục âm hàng chục tỷ đồng. Về lợi nhuận sau thuế trong giai đoạn trên, công ty chỉ có lãi duy nhất năm 2014 với 1 tỷ đồng.

 6 năm thua lỗ và đấu đá nội bộ, lối thoát nào cho Taxi Saigontourist?  - Ảnh 1.

Năm 2017 tiếp tục là năm thua lỗ lớn của STT với con số gần 20 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ lũy kế của doanh nghiệp trên 77 tỷ đồng, sắp ăn mòn hết vốn điều lệ 80 tỷ đồng.

Doanh thu 2017 cũng lao dốc còn 30 tỷ, trong đó mảng taxi dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn với 10 tỷ đồng nhưng đã giảm mạnh so với con số 17 tỷ đồng năm 2016 do yếu tố nội tại và sự cạnh tranh từ các loại hình mới như Grab,...

Những số liệu trên phản ánh một thực trạng rằng STT đã và đang đối mặt với những tổn thất do hậu quả của hệ thống điều hành cũ gây nên những khoản nợ xấu và rủi ro tài chính đến thời điểm hiện tại.

Về thu hồi công nợ, lãnh đạo STT cho biết mặc dù đã cố gắng nhưng vì nhiều công ty không còn hoạt động hoặc không có tài sản. Ngoài ra, STT còn phải gánh chịu khoản phạt của thuế lên đến 7,3 tỷ đồng phần lớn do những sai phạm trong giai đoạn 2007-2012 chiếm đến 80%.

Không chỉ đối mặt với khó khăn trong kinh doanh, mâu thuẫn dai dẳng trong nội bộ ban lãnh đạo của STT là yếu tố khiến công ty chưa thể ổn định kinh doanh.

Trong năm 2017, STT phải triệu tập 20 cuộc họp Hội đồng quản trị nhưng chỉ tổ chức thành công 9 cuộc họp do sự vắng mặt của một số thành viên.

Theo STT, do sự không đồng thuận trong nội bộ thành viên HĐQT cũng như các cổ đông lớn, công ty không thể thông qua những quyết định quan trọng đối với bộ phận Taxi nói riêng và STT nói chung. Một số thành viên không thông qua sự hợp tác với đối tác nước ngoài để mở rộng hoạt động taxi nên đội ngũ hiện tại chỉ cố gắng cầm cự và duy trì bộ máy kinh doanh.

Bên cạnh đó, STT còn đối mặt với nhiều vụ kiện tại toàn án, đơn tố cáo đến các sở ban ngành của một số thành viên HĐQT. Những vụ kiện này gây thiệt hại lớn cho công ty về uy tín, tiền bạc và thời gian.

Lối thoát nào cho hãng tãi hàng chục năm tuổi?

Mâu thuẫn nội bộ có thể xem là vấn đề nan giải nhất của STT lúc này và chỉ khi nào giải quyết được quyền lợi của các nhóm cổ đông, STT mới có điều kiện ổn định để tập trung vào sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, với căng thẳng dai dẳng qua nhiều năm thì việc có được tiếng nói chung giữa các lãnh đạo là điều khó thực hiện trong ngắn hạn. Các thành viên vẫn còn vướng mắc về công nợ phải thu, về truy thu thuế và các vụ kiện tụng tại tại tòa án.

Về kinh doanh, điểm sáng của STT ở mảng dịch vụ bảo vệ khi công ty Bảo vệ Long Vân đã có lợi nhuận trong năm 2017 và giải quyết được những tồn đọng từ Ban giám đốc cũ. Long Vân đã khôi phục lại uy tín, thương hiệu vì vậy đã phát triển được những khách hàng quan trọng như Bus Saigon, nhà khách Trung ương Đảng,…

STT cũng khôi phục lại mảng đào tạo lái xe tiềm năng và đạt được lợi nhuận trên 50 triệu đồng/tháng. Mặc dù con số này vẫn còn nhỏ so với kỳ vọng, nhưng STT cho rằng đây thực sự là những bước đầu thành công, công ty sẽ xây dựng lại cấu trúc chi phí mang tính cạnh tranh thông qua tiết giảm chi phí hoạt động.

Trong tài liệu họp Đại hội thường niên 2018 mới công bố, công ty đã nhận định khả quan hơn khi đặt kế hoạch 2018 có lãi 1,6 tỷ đồng mặc cho doanh thu vẫn đi ngang ở mức 31 tỷ đồng. Điều này cho thấy STT sẽ không mở rộng mà tập trung vào nhiệm vụ tăng hiệu quả hoạt động và tiết giảm chi phí.

Để giải quyết khó khăn hiện tại, STT cũng lên kế hoạch huy động 8 tỷ đồng để khôi phục tình hình tài chính, kinh doanh đang kiệt quệ. Số cổ phần dự kiến phát hành thêm là 800.000 cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 88 tỷ đồng.

Với những kết quả không tốt trong những năm qua, cổ phiếu STT đã bị hủy niêm yết trên sàn HOSE kể từ ngày 6/7 và giao dịch trở lại trên UPCoM từ ngày 13/7. Hiện STT có giá 6.000 đồng/cp, giảm 68% trong 1 năm qua cùng thanh khoản ở mức thấp.

 6 năm thua lỗ và đấu đá nội bộ, lối thoát nào cho Taxi Saigontourist?  - Ảnh 2.

Theo Huy Lê

Cùng chuyên mục
XEM