6 điều 'tiên tri' tương lai rỗng túi, nghèo khổ của bạn

08/12/2020 07:44 PM | Sống

Nếu bạn không giữ lại được nổi 5% thu nhập, điều đó có nghĩa bạn đang sống phung phí ngoài khả năng cho phép.

6 điều 'tiên tri' tương lai rỗng túi, nghèo khổ của bạn

Và nếu cứ duy trì 6 thói quen tiêu tiền dưới đây, dám chắc tương lai của bạn sẽ được an bài trong nghèo khổ, túng thiếu, luôn trong tình trạng không một xu dính túi. 

1. Không tiết kiệm nổi ít nhất 5% lương tháng

"Mọi người thường tiết kiệm ít nhất là 10 tới 15% số tiền mình kiếm được mỗi tháng. Nhưng nếu bạn thậm chí không giữ lại được nổi 5%, thậm chí còn nợ nần, điều đó có nghĩa rằng bạn đang sống phung phí ngoài khả năng cho phép. 

Mỗi người đều nên có tiền tiết kiệm. Bạn nên đặt mục tiêu để dành được 6 tới 9 tháng chi tiêu dự phòng. Nếu bạn cảm thấy không thể tiết kiệm được đồng nào, điều đó có nghĩa rằng bạn đang phí tiền cho những thứ không cần thiết. 

Vậy làm sao để thực hiện đươc điều đó? Hãy từ bỏ những thứ ngắn hạn để thành công dài hạn. Nếu bạn có thể cắt giảm tiền chi tiêu mỗi tháng và đừng đi xem phim, đừng đi ăn ngoài, bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn. 

2. Không còn xu dính túi vào mỗi cuối tháng

Những người thường chi tiêu sạch số tiền họ kiếm được luôn cho rằng họ không thể tiết kiệm được, hay có thể chi tiêu ít hơn, bởi vì lối sống của họ đã trở thành một thói quen. Thậm chí, những người này "không biết tiền của mình đi đâu".

Tuy nhiên, vẫn có ít nhất một tới hai cách giúp bạn có thể dành một chút tiền lại. Cách dễ dàng để bắt đầu tiết kiệm chính là ý thức hơn về các quyết định chi tiêu của bạn. Việc này nên khởi động bằng cách đặt quy định một tháng không chi tiêu: "Hãy cho mình chỉ chi tiêu vào những thứ thực sự cần thiết trong 30 ngày, đó là tiền nhà, các hóa đơn điện nước, đồ tạp hóa, và cắt tất cả những thứ khác: không mua quần áo, không ăn tiệm, không sắm sửa trên các trang thương mại điện tử. "Cai nghiện" mua sắm là cách để đưa tài chính vào khuôn khổ".

6 điều tiên tri tương lai rỗng túi, nghèo khổ của bạn - Ảnh 1.

3. Chi tiêu quá khả năng, không có ngân sách chi tiêu cụ thể 

Mỗi người đều cảm thấy thật tệ khi phải bỏ lỡ một sự kiện vui vẻ nào đó, chỉ vì vấn đề tài chính. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ về việc vắng mặt trong các cuộc vui chi phối thói quen chi tiêu của bạn. Ví dụ như đi ăn nhà hàng trong khi tiền chi dùng trong tháng đã cạn kiệt, hoặc thuê căn hộ xa xỉ mà bạn không có khả năng chi trả, chỉ để theo kịp bạn bè. 

Một thú nghiện khác của không ít người là mua sắm. Đặc biệt vào mùa giảm giá cuối năm hoặc giao mùa, các cửa hàng rất biết móc hầu bao của khách hàng và bạn thì sẵn sàng để họ rút túi... chỉ vì không dứt được cơn nghiện shopping. 

Thực tế, bạn không nhất thiết phải cắt đứt mối liên hệ với đời sống xã hội, điều quan trọng là xem xét động cơ chi tiêu của mình và tìm ra những cách "bình dân" hơn nhằm có được những phút giây chất lượng với bạn bè. Không cần mua những món đồ mà có khi chỉ thoả mãn cơn nghiện tức thời rồi về vứt xó, không cần ăn ở những nhà hàng xa xỉ ngoài khả năng, không cần ở căn hộ thênh thang vượt quá mức cho phép..., bạn nên học cách nhìn nhận thực tế vào năng lực tài chính của bản thân, biết các kiểm soát cơn nghiện mua sắm, biết nói KHÔNG với những lời mời nhậu nhẹt, tiệc tùng..., trước khi cảm thấy phát sợ về những hoá đơn mình tạo nên mà không thể kiểm soát. 

4. Luôn nợ thẻ tín dụng

Các ngân hàng luôn không ngừng đưa ra các loại ưu đãi để khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ. Nó trở thành một cách sống của nhiều người không mang tiền trong ví. Đương nhiên điều này không có hại gì, thậm chí giúp bạn có thêm điểm thưởng, với điều kiện là bạn trả hết số tiền nợ mỗi tháng. Nó được coi là giải pháp thanh toán tối ưu. 

Tuy nhiên, nếu như bạn luôn trong tình trạng chỉ trả số tiền tối thiểu và nợ thẻ tháng này qua tháng khác, tức là bạn chi tiêu nhiều hơn mức cho phép.

Giải pháp chính là hãy nhân đôi, nhân ba khoản thanh toán tối thiểu trong vài tháng, cho đến khi bạn trả hết món tiền. Sau đó, bắt đầu mang theo tiền mặt khi đi mua sắm. 

Theo tâm lý học, chúng ta có xu hướng mua sắm nhiều hơn khi sử dụng thẻ, bởi vì nó mang lại cảm giác "không phải trả tiền". Vì vậy, việc dùng tiền mặt sẽ khiến bạn đắn đo hơn khi đứng trước những món đồ mình không thực sự cần tới. Thêm vào đó, nếu bạn muốn mua đồ mà không có tiền trực tiếp trong tay, khoảng thời gian đi ra cây ATM rút tiền cũng giúp bạn có thời gian để nghĩ lại. 

6 điều tiên tri tương lai rỗng túi, nghèo khổ của bạn - Ảnh 2.

5. Không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Để đảm bảo an ninh tài chính cho bạn và gia đình khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp như bị mất việc không cần biết lý do là gì hay khi gia đình bạn bất chợt phải chi tiêu lớn như bị mất xe, hay trong gia đình có người bị bệnh tật đau ốm mà bạn không lường trước được.

Xây dựng quỹ cũng không phải quá khó. Bạn phải cắt giảm chi tiêu, không mua sắm xa xỉ, hoãn kế hoạch du lịch, đi ăn tiệm ít hơn. Dĩ nhiên loại bỏ thẻ tín dụng vì chúng mang nợ cho bạn. Quỹ của bạn bắt đầu từ những khoản tiết kiệm nhỏ nhặt.

Bạn nên xây dựng một quỹ dự phòng khoảng 2.500 USD, nhất quyết đừng bao giờ chi tiêu vào số tiền này, trừ trường h, bằng cách đó, bạn sẽ có một khoản tiền "nệm lót" khi xảy ra những vấn đề bất ngờ. Ban cũng khuyên nên thực hiện việc tiết kiệm này trong ít nhất 6 tháng, dành ra càng nhiều càng tốt cho các mục tiêu của mình".

6. Phải trả phí thấu chi

Việc tiêu thấu chi (hình thức ngân hàng cho khách tiêu vượt số tiền có trên tài khoản) cũng cho thấy bạn đang sử dụng khoản tiền mà mình hoàn toàn không có.

"Để tránh bị trừ tiền cho các khoản thấu chi, bạn nên sử dụng tiền mặt để kiểm soát chi tiêu. Chia chi phí ra thành các mục riêng như làm đẹp, sinh hoạt phí... và cho vào các phong bì riêng, và khi tiền trong các phong bì này hết, cũng đừng sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ", theo chuyên gia Ritter.

Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm