6 điều thú vị không phải ai cũng biết về kinh tế Cuba

29/11/2016 13:46 PM | Xã hội

Theo Financial Times, từ 15 năm nay, Venezuela đã cung cấp cho Cuba một lượng lớn tiền mặt và gần 100.000 thùng dầu mỗi ngày, đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng của Cuba. Đổi lại, Havana cung cấp thuốc men và các dịch vụ y tế cho Caracas.

Sự kiện Fidel Castro qua đời khiến cả thế giới chú ý đến Cuba , đất nước đặc biệt nằm ngay bên cạnh Mỹ nhưng đã trải qua hơn 5 thập kỷ đối đầu gay gắt với Mỹ và mới chỉ mở cửa nền kinh tế trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh ấy, Business Insider liệt kê 6 điều thú vị nhất về đất nước Mỹ Latinh này.

1. Mỗi ngày Cuba nhận gần 100.000 thùng dầu từ Venezuela

Theo Financial Times, từ 15 năm nay, Venezuela đã cung cấp cho Cuba một lượng lớn tiền mặt và gần 100.000 thùng dầu mỗi ngày, đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng của Cuba. Đổi lại, Havana cung cấp thuốc men và các dịch vụ y tế cho Caracas.

Kinh tế Cuba nhận được khá nhiều sự trợ giúp từ các nước xã hội chủ nghĩa khác. Sau khi Liên Xô tan rã những năm 1990, Venezuela trở thành nước viện trợ chính. Mới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xóa khoản nợ 32 tỷ USD từ thời Xô Viết cho Cuba.

2. GDP bình quân đầu người chính thức đạt 5.539 USD, nhưng hầu hết người dân chỉ mang về nhà 20 USD mỗi tháng

5.539 USD là số liệu của World Bank, nhưng đây là con số dựa trên mức tỷ giá phi thực tế.

Ở Cuba có 2 đồng tiền tồn tại song song và gây ra rất nhiều bất tiện cho người dân. Đồng CUP được chính phủ Cuba sử dụng để trả lương cho cán bộ viên chức nhà nước và đây cũng là đồng tiền mà nhân dân Cuba chỉ sử dụng để mua một số đồ dùng tối thiểu theo sổ mua hàng bao cấp. Trong khi đó, đồng CUC có giá trị tương đương với đồng USD là loại tiền được sử dụng trong để thanh toán hầu hết các loại hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng, cũng như các hoạt động dịch vụ khác trong xã hội.

24 CUP mới đổi được 1 USD trong khi CUC có giá trị tương đương với đồng USD. Do đó Richard Feinberg của Viện Brookings (Mỹ) cho rằng theo nhiều chỉ số thì khoảng 40% người dân lao động Cuba thuộc nhóm có thu nhập trung bình và mức lương họ nhận được từ Chính phủ là rất thấp nếu quy đổi ra CUC.

3. Chưa đến 5% người dân Cuba được tiếp cận với Internet

Dù nằm ngay bên cạnh Mỹ, Cuba là một trong những nước khó kết nối Internet nhất thế giới. Ở Cuba, truy cập Internet là một điều rất hiếm hoi. Cho đến tận tháng 7/2015, chỉ những người làm việc trong Chính phủ và những người chịu trả hơn 4 USD mỗi giờ tại các điểm truy cập mới có thể kết nối mạng.

Khách du lịch tới Cuba có thể sẽ gặp khó trong việc truy cập Internet. Dù hầu hết các khách sạn lớn tại quốc gia này đều đã có mạng WiFi có tính phí nhưng quá nhiều người sử dụng khiến tốc độ kết nối giảm đi rất nhiều.

4. Hơn 2/3 trong số 2 triệu người Cuba và người Mỹ gốc Cuba đang ở Mỹ sống tại bang Florida, trong khi 18% người dân Miami là người Cuba hoặc gốc Cuba

Có một lượng lớn người Cuba sống ở bang Florida – nơi có dân số đông và ảnh hưởng khá lớn đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hiện có một hệ thống cấp thị thực cho phép 20.000 người Cuba nhập cư vào Mỹ mỗi năm, trong khi những người còn lại cố gắng vượt biên bằng đường biển.

5. 90% người dân Cuba sở hữu nhà riêng

Tỷ lệ sở hữu nhà của người Cuba ở mức cao là do chính sách cải cách kinh tế của Chủ tịch Raúl Castro, người tuyên bố cố gắng “bảo vệ chủ nghĩa xã hội song song với giới thiệu những dạng mới của cơ chế thị trường’.

Ngoài việc được phép mua và bán nhà cửa, giờ đây người dân Cuba còn có thể kinh doanh nhỏ lẻ, có điện thoại di động, mua bán xe hơi…

6. Người Mỹ có thể mang về từ Cuba số hàng hóa trị giá 400 USD, trong đó có 100 USD xì gà và rượu rum

Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo rằng công dân Mỹ đi du lịch ở Cuba sẽ phải chịu ít quy định hơn và có thể mang về từ Cuba số hàng hóa trị giá 400 USD.

Sau khi quan hệ giữa 2 nước ấm dần lên, các doanh nghiệp Mỹ có thể cung cấp cho Cuba các dịch vụ Internet và viễn thông đồng thời giao thương với khu vực kinh tế tư nhân mới nổi của Cuba.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM