500 người đặt mua nền nhà dự án 'ảo' của địa ốc Alibaba

30/11/2017 10:04 AM | Kinh doanh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh, cho biết như trên trong buổi toạ đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào chiều 29/11.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong năm 2017, Hiệp hội đã cảnh báo đến cơ quan chức năng về một số công ty bất động sản với gần 20 văn bản để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Mới đây, Hiệp hội cũng đã cảnh báo đến người tiêu dùng hết sức cẩn trọng đối với công ty cổ phần địa ốc Alibaba, khi doanh nghiệp này tiến hành huy động vốn của khách hàng theo hình thức đặt chỗ cho một dự án nằm trong khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, trong khi dự án này chưa có phê duyệt quy hoạch, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt dự án. Theo đó, đến nay đã có khoảng 500 người đặt chỗ dự án này với tổng số thu hơn 17 tỷ đồng.

Chính vì lý do trên, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã tổ chức toạ đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” với mong muốn góp phần tạo lập một môi trường hoạt động kinh doanh minh bạch trước thông tin một số doanh nghiệp có hành vi làm ăn gian dối, gây tổn hại đến khách hàng, tác động tiêu cực tới thị trường BĐS.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trên thị trường BĐS, đa số doanh nghiệp, công ty môi giới có trách nhiệm với khách hàng, có năng lực. Nhưng bên cạnh đó, một số chủ đầu tư có những việc làm, hành vi gây tổn hại với khách hàng, gây tác động xấu tới thị trường BĐS như hành vi “bán chênh”, thế chấp dự án và căn hộ dự án đã bán cho người tiêu dùng; một căn hộ bán cho nhiều người, giao nhà không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng như đã cam kết, đưa thông tin không đúng sự thật để lừa dối khách hàng…


Luật sư Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi toạ đàm.

Luật sư Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi toạ đàm.

Do đó, làm sao để đảm bảo thị trường BĐS hoạt động được minh bạch, bền vững trong thời gian tới sau khi xảy ra những sự việc trên là điều mà nhiều doanh nghiệp BĐS cũng như các nhà đầu tư đưa ra ý kiến trong buổi tọa đàm. Luật sư Trương Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, nhận định: Một nguyên tắc cơ bản chính là “các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật đó chính là đạo đức kinh doanh”.

Luật sư Hoà cho biết, lần đầu tiên, Bộ Luật Hình sự 2018 vừa được Quốc hội thông qua sẽ có quy định pháp nhân thương mại phạm tội. Theo đó, sẽ có 33 tội phạm liên quan đến hành vi pháp nhân. Trong đó, hành vi gian lận kinh doanh, sử dụng vốn huy động trái phép, sử dụng không đúng theo cam kết, thông tin sản phẩm không minh bạch… sẽ được điều chỉnh cụ thể trong Bộ Luật Hình sự 2018 sắp tới. Ngoài ra, hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS còn được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở, Luật Cạnh tranh.

“Theo tôi, các doanh nghiệp BĐS phải chấp hành nghiêm pháp luật và hết sức chú ý để giữ đạo đức trong kinh doanh. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải tự xem xét lại những gì chưa đúng để kịp thời chấn chỉnh, chấm dứt ngay những sai sót, lấy lại lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm BĐS”, luật sư Hoà nói.

Luật sư Trương Thị Hoà cũng kiến nghị Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cần phải tăng cường phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp và đặc biệt trong nội quy hoạt động của Hiệp hội, cần phải bổ sung các quy định liên quan đế đạo đức kinh doanh.

Bên cạnh đó, tại toạ đàm, nhiều ý kiến cho rằng, trong thời gian tới rất kỳ vọng thị trường BĐS sẽ hoạt động minh bạch hơn, bền vững hơn với cơ chế đặc thù cho TP Hồ Chí Minh và mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Bởi hiện tại, TP Hồ Chí Minh đang thực hiện xây dựng dữ liệu thông tin quy hoạch để người dân có thể kiểm tra trực tuyến.

Theo thông tin từ Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đã thí điểm công bố quy hoạch 1/2000 ở 3 phường của quận Thủ Đức. Dự kiến đến tháng 12, TP Hồ Chí Minh sẽ công bố toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/2000 trên toàn địa bàn, tương lai sẽ công bố quy hoạch 1/500. “Với những nỗ lực như vậy, không chỉ giúp cho hoạt động của thị trường BĐS minh bạch, bền vững hơn mà còn hỗ trợ cho người dân giảm bớt những thủ tục hành chính liên quan đến xây dựng nhà cửa”, ông Châu nói.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện tại, khi còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS, công ty môi giới làm ăn gian dối, phía Hiệp hội cũng khuyến cáo những người mua nhà, nền nhà, căn hộ phải hết sức tỉnh táo, cần lựa chọn chủ đầu tư có thương hiệu, uy tín.

Cụ thể, đối với trường hợp mua nhà, nền nhà hình thành trong tương lai thì phải có sự xác nhận của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh hay các tỉnh về việc doanh nghiệp triển khai dự án có đủ điều kiện huy động vốn hình thành trong tương lai hay không; còn riêng đối với các dự án căn hộ chung cư đã được xác nhận đã hoàn thành phần móng hay đã hoàn thiện hạ tầng của các dự án đất nền bởi Sở Xây dựng chỉ xác nhận khi đã kiểm tra dự án đã được cấp sổ đỏ, chủ đầu tư có giấy phép xây dựng, dự án có bị thế chấp ngân hàng hay đã được giải chấp.

Tuy nhiên, khách hàng cũng cần nên đến thực địa để có thể yên tâm đầu tư.

Theo Anh Đức

Cùng chuyên mục
XEM