Đồng loạt triển khai 19 dự án BĐS với tổng quỹ đất 236ha, nhu cầu vốn cao Văn Phú – Invest lên sàn chứng khoán

25/11/2017 10:56 AM | Bất động sản

Đó là một trong những lý do được ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT Văn Phú – Invest trả lời các nhà đầu tư tại buổi Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu VPI của công ty này vào chiều ngày 24/1.

Theo đại diện của Văn Phú –Invest công bố, hiện tại công ty đã và đang triển khai thực hiện 19 dự án BĐS lớn nhỏ trên cả nước, chủ yếu ở thị trường Hà Nội, với tổng quỹ đất vào khoảng 236ha.

Trong đó, tại Hà Nội Văn Phú – Invest triển khai 16 dự án lớn nhỏ với tổng quỹ đất thực hiện là 233ha và khoảng 3,2ha từ các dự án BĐS tại thị trường TP.HCM.

Đáng chú ý, theo thông tin công bố từ Văn Phú – Invest, hầu hết các dự án BĐS mà công ty đã và đang tiến hành thực hiện đều nằm trong kế hoạch kinh doanh từ khoảng 2017 – 2021. Như vậy, chỉ còn khoảng hơn 3 năm nữa để Văn Phú – Invest có thể hoàn thành các dự án BĐS này theo đúng kế hoạch đề ra.

Đây là một thách thức không nhỏ đối với một công ty bất động sản mặc dù đã có khoảng 10 năm kinh nghiệm phát triển dự án, và đang trên đà phát triển. Thực tế đến nay Văn Phú – Invest mới hoàn thành và kinh doanh xong 3 dự án gồm KĐT mới Văn Phú (Hà Đông) 94ha, The Văn Phú Victoria quy mô 3 tòa chung cư 39 tầng và HomeCity quy mô khoảng hơn 1200 căn hộ.

Cũng theo công bố thông tin của Văn Phú – Invest, hiện tại quy mô tài sản của công ty vào khoảng 3.770 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 1950 tỷ đồng, vốn điều lệ ở mức 1600 tỷ. Doanh thu thuần năm 2016 của công ty đạt khoảng 772 tỷ và trong 9 tháng 2017 đạt 667 tỷ, lợi nhuận khoảng hơn 300 tỷ…

Tại bản cáo bạch của Văn Phú – Invest, cho thấy công ty cũng phải đối diện nhiều yếu tố khó khăn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian tới như cạnh tranh, kinh tế vĩ mô, thị trường và nguồn vốn đầu tư cho thị trường BĐS, đặc biệt nguồn vốn tín dụng ngân hàng dần bị co hẹp sẽ tác động tiêu cực đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như gia tăng chi phí vốn.

Trả lời nhà đầu tư về việc bố trí vốn khi Văn Phú – Invest đồng loạt triển khai hàng chục dự án BĐS trong thời gian ngắn như vậy, ông Tô Như Toàn cho biết việc trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là cách để công ty sử dụng vốn bên ngoài từ các nhà đầu tư chứng khoán, bên cạnh nguồn vốn của công ty, của các ngân hàng tài trợ.

Còn theo đại diện từ công ty tư vấn niêm yết là VCBS, đơn vị này đánh giá cao về quỹ đất lớn của Văn Phú – Invest, và tiết lộ hiện đang có khá nhiều ngân hàng lớn trong nước quan tâm đến việc tài trợ vốn cho các dự án BĐS của VPI.

Văn Phú – Invest bắt đầu thu hút sự chú ý của thị trường kể từ năm 2010, khi dự án lớn của công ty là Khu đô thị Văn Phú được chính thức bàn giao, dự án tòa nhà chung cư The Văn Phú – Victoria tại quận Hà Đông hoàn thành…

Những dự án này đã giúp cho Văn Phú – Invest từ một công ty đầu tư BĐS quy mô nhỏ trên thị trường trở thành nhà phát triển BĐS được nhiều người biết đến. Trong 9 tháng 2017, Khu nhà phố thương mại Victoria đã đem lại cho công ty hơn 238 tỷ lợi nhuận do có chi phí vốn thấp bởi GPMB từ 2008.

Văn Phú –Invest dự kiến cả năm 2017 lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 420 tỷ đồng, EPS bình quân đạt 4.500 đồng/cổ phiếu, cổ tức vào khoảng 12-15%. Dự kiến tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho 5 năm tới lần lượt là 19.054,7 tỷ đồng và 4.002,9 tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu duy trì khoảng 30%.

Theo đại diện của Văn Phú – Invest kế hoạch kinh doanh này hoàn toàn khả thi nhờ vào nhiều dự án có tiềm năng và triển vọng như dự án tại 138B Giảng Võ, 83 Hào Nam, Mỹ Đình, hay dự án khu dịch vụ căn hộ khách sạn Hồ Tây,…

Theo Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM