50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày

30/04/2019 09:55 AM | Sống

Trong khi hầu hết vỏ não của chúng ta teo đi theo thời gian thì các thiền giả 50 tuổi trong nghiên cứu có lượng chất xám tương đương với một nửa tuổi thọ của họ.

50 tuổi vẫn có bộ não của thanh niên 25 tuổi nếu ngồi thiền mỗi ngày - Ảnh 1.

Lớp thiền tại công ty Havas tại New York


Nhà thần kinh học Sara Lazar, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, bắt đầu học thiền một cách rất tình cờ. Cô bị chấn thương sau khi chạy giải marathon ở Boston.  Nhà trị liệu vật lý của cô yêu cầu cô phải tập luyện các bài tập giãn cơ vì vậy mà Lazar đã quyết định đi tập yoga.

Lazar nói: "Giáo viên yoga đưa ra đủ các loại yêu sách kiểu như yoga sẽ khai thác lòng trắc ẩn của bạn và giúp bạn có trái tim bao la. Tôi đã gạt bỏ hết những lời nói đó và chỉ tập trung vào việc giãn cơ để phục hồi chấn thương. Nhưng sau đó tôi bắt đầu nhận thấy mình bình tĩnh hơn, có thể xử lý các tình huống khó khăn hơn. Tôi cởi mở hơn, biết thông cảm hơn, và biết cố gắng nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác."

Cuối cùng, cô tìm kiếm các tài liệu khoa học về thiền chánh niệm, một động tác có trong môn yoga. Cô ngày càng nhận thấy nhiều bằng chứng rõ rệt ở chính bản thân mình là ngồi thiền làm giảm căng thẳng, trầm cảm và lo lắng, giảm đau, mất ngủ và tăng chất lượng cuộc sống. Vậy nên cô đã bắt đầu các nghiên cứu thần kinh học về chủ đề này của riêng mình.

Trong nghiên cứu đầu tiên của mình, cô theo dõi và so sánh hai nhóm gồm: Nhóm các thiền giả lâu năm, và nhóm chứng. Kết quả cho thấy nhóm các thiền giả lâu năm có lường chất xám tăng ở một số vùng của não: vỏ não thính giác và các giác quan, cũng như thùy trán não và vùng cảm giác. Kết quả này có ý nghĩa, vì thiền chánh niệm khiến bạn chậm lại và nhận thức được khoảnh khắc hiện tại, bao gồm cả những cảm giác vật lý như hơi thở và âm thanh xung quanh bạn.

Ngoài ra, các nhà thần kinh học cũng phát hiện ra rằng những người tập thiền có lượng chất xám lớn hơn trong phần vỏ não trước trán, nơi liên quan đến việc đưa ra quyết định và sử dụng trí nhớ của não bộ. Trong khi hầu hết vỏ não của chúng ta teo đi theo thời gian thì các thiền giả 50 tuổi trong nghiên cứu có lượng chất xám tương đương với một nửa tuổi thọ của họ.

Đó là một kết quả đáng kinh ngạc.

Lazar và nhóm nghiên cứu của cô muốn đảm bảo kết quả này không phải do vốn dĩ lượng chất xám của các thiền giả tham gia nghiên cứu đã nhiều hơn so với độ tuổi của họ từ trước, nên họ đã tiến hành nghiên cứu thứ hai. Lần này, họ chọn những người chưa từng thiền, tham gia một khóa học thiền chánh niệm kéo dài 8 tuần.

Và chỉ 8 tuần thiền đã tạo nên một thay đổi tích cực với não bộ của các tình nguyện viên:  xuất hiện sự dày lên ở một số vùng của não, bao gồm vùng đồi hải mã trái (vùng liên quan đến học tập, trí nhớ và điều tiết cảm xúc); rãnh bên thùy thái dương (liên quan đến sự đồng cảm và khả năng đưa ra nhiều quan điểm); và cầu não (nơi tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh điều tiết).

Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu còn phát hiện thấy sự tiêu giảm vùng hạch hạnh nhân của não, vùng liên quan đến sợ hãi, lo lắng và hung hăng. Sự giảm kích thước vùng hạch hạnh nhân này song song với việc giảm căng thẳng ở các thành viên tham gia nghiên cứu.

Vậy, phải thiền bao lâu mới có được kết quả như vậy? Vâng, trong nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu thiền trong 40 phút mỗi ngày. Nhưng trung bình, họ thiền 27 phút mỗi ngày. Một số nghiên cứu khác cho thấy bạn có thể thấy những thay đổi tích cực đáng kể mà chỉ cần ngồi thiền trong 15 đến 20 phút mỗi ngày.

Lazar nói rằng: "Thời gian tôi ngồi thiền rất khác nhau. Có ngày 40 phút, có ngày chỉ 5 phút. Nó rất giống như tập thể dục. Tập thể dục 3 lần một tuần là tiêu chuẩn. Nhưng nếu bạn có thể làm chỉ tập một chút mỗi ngày cũng là một điều tốt. "

Nguồn: businessinsider.com


Theo Thái Bình

Cùng chuyên mục
XEM