5 tố chất của các CEO hiệu quả

31/12/2020 10:48 AM | Kinh doanh

Một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng.

Theo nghiên cứu từ Harvard Business Review, sự tự tin sẽ giúp các CEO nhân đôi cơ hội được tuyển dụng, nhưng nó lại không hề ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của họ. Theo đó, một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng. Để thực hiện và duy trì được điều này, các CEO cần phải xây dựng 5 năng lực quan trọng sau đây.

Tầm nhìn xa

Một CEO sở hữu tầm nhìn xa đồng nghĩa rằng họ phải có tư duy phản biện khi đề cập đến các kế hoạch và khả năng trong tương lai. Nó được xem là một kỹ năng quan trọng và hữu ích dành cho các CEO trong công việc lẫn cuộc sống.

Hơn thế nữa, CEO thường là người chịu trách nhiệm về các hoạt động có nguồn ngân sách lớn, làm việc với nhà đầu tư cũng như các hoạt động kinh doanh cùng một lúc nhưng vẫn phải đảm bảo được công ty sẽ phát triển đúng hướng. Chính vì thế, sở hữu tầm nhìn xa sẽ giúp bạn phán đoán và sẵn sàng kế hoạch cho những gì có thể xảy ra trong vài tháng hoặc vài năm tới.

Thích ứng

Blockbuster là một ví dụ điển hình về sự lụi tàn của một doanh nghiệp quốc tế đang phát triển nhanh chóng, trị giá hàng tỉ USD đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2010. Nguyên nhân đến từ việc Ban lãnh đạo của công ty không thể thích ứng kịp và không bao giờ điều chỉnh các phương pháp kinh doanh đã thiết lập của mình. Có thể thấy, nhu cầu thị trường không bao giờ đứng im, chính vì thế, một CEO có thể chuẩn bị và thích ứng tốt với sự thay đổi sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

5 tố chất của các CEO hiệu quả - Ảnh 1.

Một CEO giỏi là người có khả năng thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và đưa ra được những quyết định được đồng nghiệp và nhân viên tôn trọng, tin tưởng.


Sự tin cậy

Mọi nhân viên ở mọi cấp bậc đều mong muốn được đồng nghiệp và cấp trên của mình tin tưởng. Và con người chỉ hoàn toàn được tin cậy khi họ thực hiện đúng lời hứa của mình. Và CEO cũng thế. Tuy nhiên, sẽ có những lúc, các CEO đưa ra những lời hứa mà họ không thể thực hiện hoặc những quyết định sai lầm dẫn đến sự thất vọng của bộ phận nhân viên. Đó là lý do tại sao CEO cần phải luôn cố gắng để trở nên đáng tin cậy.

Làm việc nhóm

Làm việc độc lập thường là thói quen của người có xu hướng xem trọng quyền lực, không tin tưởng người khác và luôn muốn tự mình đưa ra quyết định. Tuy nhiên, đối với một CEO thông minh, họ luôn cần các thành viên trong C-suits và đội ngũ của mình cùng đóng góp ý kiến nhằm xây dựng chiến lược đột phá và thực thi thành công nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm việc chủ động lắng nghe, đặt ra những câu hỏi phù hợp và yêu cầu sự phản hồi, đồng thời giao việc hiệu quả cho đồng nghiệp và nhân viên. Chuyên gia nhân sự Hung Lee đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về những thử thách của một CEO rằng: "Tất cả chúng ta đều phải tương tác với người khác trong công việc của mình và chúng ta cần tin tưởng họ ở một mức độ nhất định nhằm giao việc hiệu quả".

Có nguyên tắc sống đúng đắn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, có nguyên tắc sống đúng đắn với mọi người là điều mà các CEO hiệu quả cần có. Bên cạnh những công việc trên giấy tờ, các CEO đều phải xây dựng mối quan hệ với cổ đông, nhà đầu tư, nhân viên và công chúng. Bạn sẽ dễ dàng khiến người khác tin tưởng hơn nếu thể hiện được sự lịch sự và quan tâm đến họ.

Có nguyên tắc sống đúng đắn không chỉ là thể hiện bản thân là người tốt, mà CEO còn phải thể hiện năng lực giải quyết vấn đề bằng sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn.

(Tham khảo: PACE)

PV

Cùng chuyên mục
XEM