5 loại "của cải" cha mẹ nên để lại cho con cái, quan trọng gấp 100 lần điểm số và tiền bạc: Đặc biệt là "tài phú" thứ nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau này

31/01/2022 15:10 PM | Sống

Cha mẹ luôn muốn dành cho con những điều tốt nhất, để lại thật nhiều của cải, vật chất. Tuy nhiên, ngoài những cung bậc yêu thương về vật chất, loại “tài phú” này lại đáng giá hơn cả bởi vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời tương lai, nhân cách sống của các con.

5 loại "của cải" cha mẹ nhất định phải dành tặng cho con cái, còn quý giá hơn ngàn vạn bạc vàng

1. Tình yêu thương

5 loại của cải cha mẹ nên để lại cho con cái, quan trọng gấp 100 lần điểm số và tiền bạc: Đặc biệt là tài phú thứ nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau này - Ảnh 1.

Muốn con cái thông cảm với nỗi vất vả của mình, thương yêu gia đình, thì sự gần gũi của cha mẹ là cách làm duy nhất. Ảnh: AdobeStock

Đối với một đứa trẻ, sự gần gũi, yêu thương của cha mẹ, những người thân trong gia đình luôn là thứ tình cảm ấm áp nhất và là những ký ức đẹp đẽ nhất trong tuổi thơ.

Một cuộc khảo sát tâm lý học gia đình trên nhiều thanh thiếu niên từ 15-20 tuổi được tổ chức với câu hỏi: "Ấn tượng sâu sắc nhất của bạn đối với cha mẹ mình là gì?"

Một bạn thích thú trả lời: "Vào năm 5 tuổi, có một lần tôi và em trai tan học ngồi trên bậc cầu thang, chờ mẹ đến đón. Mẹ tôi ngay từ khi bước vào cổng đã dang rộng hai cánh tay, mỉm cười với chúng tôi. Đó là một trong những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời tôi!" Nhưng cũng có người được phỏng vấn lại nói một cách lạnh lùng: "Ba mẹ tôi suốt ngày chỉ có công việc và họ không bao giờ quan tâm đến tôi."

Có thể thấy, hai trải nghiệm sống hoàn toàn khác nhau này có thể do cha mẹ vô tình tạo ra nhưng lại có thể định hình những quan điểm khác nhau của trẻ về tình cảm gia đình. Thế nên, ba mẹ ơi! Khi ba mẹ có thời gian ở bên cạnh con cái, đừng ngại tạm gác chuyện nhỏ nhặt để cùng với con cái tạo dựng ký ức đẹp đẽ. Đừng để lại sự hối tiếc trong lòng.

2. Sự biết ơn

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người không cảm nhận được hạnh phúc của mình. Hễ không vừa ý là oán trời trách phận, oán cha mẹ oán người khác. Họ cho rằng tất cả mọi chuyện mà người khác làm cho mình đều là lẽ đương nhiên.

Nhưng thực ra, trên đời, chỉ có cha mẹ mới là người tốt với bạn vô điều kiện, cho bạn mọi thứ mà không đòi hỏi gì hết. Thế nên, cha mẹ nên dạy con sự biết ơn và trân quý những gì đang có. Chỉ có như vậy, đứa trẻ mới không trở nên ích kỷ, tư lợi và biết hài lòng với cuộc sống của mình.

3. Gần gũi với thiên nhiên

5 loại của cải cha mẹ nên để lại cho con cái, quan trọng gấp 100 lần điểm số và tiền bạc: Đặc biệt là tài phú thứ nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau này - Ảnh 2.

Nhà tâm lý học Lý Tử Huân từng nói rằng: "Học 100 tiết khóa học không bằng đưa con đi gần gũi với thiên nhiên." Ảnh: AdobeStock

Nhiều bậc cha mẹ vì lo lắng con mình bị thương nên luôn kiểm soát và bắt chúng ở trong nhà. Tuy nhiên, đây là quan niệm nuôi dạy sai lầm. Bởi vì, thiên nhiên là môi trường giáo dục tốt nhất.

Thiên nhiên là sân vận động tự nhiên của các trẻ nhỏ. Không chỉ có thể mở mang tầm nhìn của trẻ, còn có thể bồi dưỡng tâm lý tò mò của con, nảy sinh lòng thương xót của con đối với sinh mạng của thực vật và động vật. Ngoài ra còn giúp con có được trạng thái học tập tốt hơn. Nếu bạn để ý sẽ thấy những đứa trẻ chán học rất có thể là lúc nhỏ được chơi đùa rất ít.

4. Thích đọc sách

Đọc sách là một thói quen vô cùng tốt, giúp tăng thêm kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn. Ngoài ra, việc hình thành thói quen đọc sách của trẻ là một quá trình lâu dài. Thế nên để nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ, cha mẹ nhất định phải cung cấp cho con không gian đọc sách tốt nhất. Thường xuyên đưa con đi đến nhà sách và thư viện, giúp con yêu thích việc đọc sách.

Bên cạnh đó, bản thân cha mẹ cũng phải làm gương cho con bằng cách tự mình rèn luyện thói quen đọc sách. Nếu như đứa con có thể tìm được một vùng đất yên tĩnh của tâm hồn trong văn chương thì có thể xem đây chính là sự giàu có trong tinh thần mà hiếm ai có được.

5. Chịu đựng gian khổ

5 loại của cải cha mẹ nên để lại cho con cái, quan trọng gấp 100 lần điểm số và tiền bạc: Đặc biệt là tài phú thứ nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau này - Ảnh 3.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Maslow từng nói: "Thất bại, gian khổ không hẳn là điều xấu đối với một đứa trẻ, mấu chốt nằm ở thái độ của trẻ trước những khó khăn đó." Ảnh: Internet

Bạn phải biết là, cha mẹ nào cũng không thể cả đời đi theo con cái, càng không thể chăm sóc con cái mãi mãi. Cho nên nếu hôm nay bạn không nỡ để con phải chịu khổ thì tri thức và kinh nghiệm mà con có được sẽ rất ít. Ngoài ra, trong tương lai, khả năng chịu khổ của con sẽ càng kém.

Thời gian trước thời sự từng đưa tin, hai cha con ở Lạc Dương đi bộ hết 400 km đến Tây An. Đứa con 10 tuổi đó có cha mình làm gương. Hai người vừa lau mồ hôi vừa đi bộ, không ai kêu mệt. Cuối cùng chinh phục hết toàn bộ hành trình. Mà đoạn trải nghiệm cuộc đời này sẽ làm mạnh tâm lý trắc trở của con, giúp trẻ sẽ không dễ dàng đầu hàng khi gặp khó khăn.

Có một câu chuyện rằng, xưa có ba người cha thường xuyên vào trong chùa cầu phúc cho con trai. Ngày tháng lâu dần làm cảm động Bồ Tát. Một hôm Bồ Tát hiện lên, ban cho họ mỗi người một món quà về tặng cho con.

Người cha thứ nhất chọn một cái chén bạc nạm đầy đá quý;

Người cha thứ hai chọn một chiếc xe ngựa nạm đầy vàng ròng;

Người cha thứ ba chọn một bộ cung tên bằng sắt.

5 loại của cải cha mẹ nên để lại cho con cái, quan trọng gấp 100 lần điểm số và tiền bạc: Đặc biệt là tài phú thứ nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách của trẻ sau này - Ảnh 4.

Của cải ngàn đời không bằng một nghề trong tay. Ảnh: AdobeStock

Đứa con trai có được chén bạc đắm chìm vào ăn uống;

Đứa con có được xe ngựa thì thích đi nghênh ngang trên phố;

Còn đứa con có được cung tên thì suốt ngày ở trong núi săn bắn.

Nhiều năm sau, ba người cha đều qua đời. Đứa con thích ăn chơi ngày nọ đem chiếc chén bạc đi bán. Đến khi tiêu hết tiền, không biết làm gì đành đi ăn xin.

Đứa con thích khoe khoang mỗi ngày đều cạo một chút vàng trên chiếc xe ngựa ra tiêu xài. Đến khi xe ngựa hết vàng, đành đi làm mướn cho người ta, sống vất vả qua ngày.

Còn đứa con được cha tặng cung tên đã luyện được kỹ năng săn bắn tốt, thường xuyên mang con mồi trở về, cả nhà có cái ăn cái mặc.

Hãy nhớ kỹ: "Tài sản vô số không bằng một nghề trong tay. Một bụng kinh luân, không bằng một ý nghĩ tốt trong tâm." Do đó, thà có kỹ năng hơn là có nhiều tiền, thà có đầy đủ kiến ​​thức hơn là tâm thế hơn thua, cạnh tranh, giành giật.

Theo SecretChina

Theo Lâm Ngọc

Từ khóa:  tâm lý học
Cùng chuyên mục
XEM