Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, "đốt" hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: "Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi"

27/01/2022 07:06 AM | Sống

Vì "mê tiền" nên Nguyễn Thùy Trang làm việc nhiều khi quên ăn quên ngủ. Tuy nhiên, cô tự nhận thấy bản thân chưa hề tự do tài chính với mức thu nhập hiện tại.

Được biết đến là một KOL trên Facebook với rất nhiều vị trí như freelance writer, travel blogger, quản lý kênh social cho các KOL nhỏ... hay thậm chí là bán vé máy bay, Nguyễn Thùy Trang (sinh năm 1995, quê ở Hải Phòng) từng khiến nhiều người tranh cãi về câu chuyện "nghiện" tiền của mình. Không giấu giếm Dân Trí, Trang cho biết cô thậm chí kiếm tiền từ khi còn học tiểu học.

"Tôi bắt đầu kiếm tiền từ hồi học lớp 2, lớp 3 thì phải. Khi đó, tôi cộng tác với báo Văn tuổi thơ, báo Toán tuổi thơ với khoản nhuận bút đầu tiên là 30.000 đồng. Sau đó, tôi cộng tác với báo Thiếu Niên Tiền Phong, Hoa Học Trò và nhiều báo mạng điện tử khác. Nói chung, nghề viết theo tôi từ nhỏ đến lớn và giúp tôi kiếm tiền. Khi vào đại học, tôi đi làm gia sư, diễn kịch, bán quần áo, bán đồng hồ, bán vé máy bay... để lấy tiền", Trang thật thà tâm sự trên iMoney.

Theo đuổi nghề viết nên hiện Trang đang làm việc tại 2 công ty khác nhau với cương vị leader marketing, ăn lương full-time. Ngoài ra, cô cũng nhận các "job" bên ngoài vì thời điểm cuối năm là thời điểm nghề freelancer bận rộn nhất. Bận rộn như vậy nên đôi khi Trang không ngủ trưa, cố gắng hoàn thành công việc theo kiểu cuốn chiếu để không bị chồng chéo công việc. Chính vì thế, trong năm 2020, chỉ trong 3 tháng, Trang đã kiếm được 300 triệu đồng phụ bố mẹ xây nhà.

Tuy nhiên, cô cũng đặt quy tắc cho mình không được làm việc quá 2h sáng, không "cày" 20 giờ/ngày như khi còn là sinh viên vì sức khỏe của cô đang có dấu hiệu đi xuống. Số tiền mà cô kiếm được nhiều nhất là khoảng 200 triệu đồng thu về từ việc cô bán khóa học vào tháng 8/2021. Năm 2019, khi hàng không có chương trình mở bán vé máy bay quốc tế 0 đồng, để chốt đơn cho khách, Trang ngồi lì trong nhà từ 7h sáng đến 7h tối, không ăn uống, không đi vệ sinh và lợi nhuận khoảng 10% của 120 triệu đồng.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, đốt hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: Tôi có giàu lên thì vẫn phèn thế thôi - Ảnh 1.

Với thu nhập từ nhiều nguồn như vậy, hiện tại, Trang cũng bắt đầu tập tành đầu tư. Cô cho hay: "Tôi dành một phần gửi tiết kiệm, một phần đầu tư chứng khoán, một phần gửi bảo hiểm, còn đâu dành quỹ du lịch. Năm nay, tôi bỏ ra 30 triệu đồng "nướng" vào chứng khoán, lỗ cũng có chút nhưng tổng kết lại là lãi nhiều hơn. Đó là một may mắn chứ không phải đến từ nỗ lực. Động lực thôi thúc tôi chơi chứng khoán bắt nguồn từ việc mỗi ngày, tôi đến cơ quan đều nghe thấy sếp, đồng nghiệp của mình nói về chứng khoán trong khi mình lại không biết gì."

Số tiền ban đầu mà cô "xuống tiền" đầu tư là 5 triệu đồng, sau đó số tiền cứ tăng thêm theo thời gian. Tuy nhiên, Trang giữ ý định sẽ học hành, nghiên cứu cẩn thận chứ không muốn lãi nhờ vào việc ăn may.

Trang kể những năm về trước, kiếm được bao nhiêu tiền, cô đều cất hết vào ngân hàng, chỉ chi tiêu mua sắm cho gia đình là chính. Tới năm 2018, cô bắt đầu mới dùng tiền của mình để phụ giúp bố mẹ cũng như tiêu 600 triệu đồng để đi du lịch khắp Đông Á, Đông Nam Á, Việt Nam trong vòng 2 năm. Năm 2021 đánh dấu một bước quản lí tài chính mới mẻ của Trang: biết tiết kiệm, biết đầu tư và biết chi tiêu khoa học hơn.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, đốt hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: Tôi có giàu lên thì vẫn phèn thế thôi - Ảnh 2.

Thực ra Trang vốn không phải type người sống hoang phí, cô là người thích sống cho gia đình còn với bản thân thì tằn tiện: 

"Tôi có giàu lên thì vẫn "phèn" thế thôi, không thay đổi. Tôi hài lòng với mức sống tối giản, tằn tiện như thời sinh viên nên tôi có nhiều tiền hơn vẫn sống thế. Với tôi, mọi thứ trên 200.000 đồng đều là đắt. Nhiều người họ giàu lên thì mức sống, mức sinh hoạt sẽ cao hơn, nhu cầu cuộc sống bành trướng lên, còn tôi thì ngược lại. Kể cả, tôi có kiếm được 50 - 100 triệu đồng/tháng thì tôi vẫn chỉ chi tiêu 5 - 6 triệu đồng/tháng cho bản thân, không khác gì. Hạnh phúc với tôi chỉ là được ăn một bữa ngon, vậy thôi!"

Vẫn dùng chiếc smartphone "ghẻ", đi xe cub mượn của bạn nhưng Trang luôn hài lòng về cuộc sống của mình. Khác với mọi người, Trang không mơ mua nhà, mua ô tô, lấy chồng và sinh con, mà cô muốn đi du lịch vòng quanh thế giới và mở viện dưỡng lão cho những người đam mê xê dịch. Cuộc sống mỗi người một mục tiêu, bản thân 9X vẫn luôn nỗ lực để đạt tự do tài chính khi 35-40 tuổi.

Quần quật làm 10 việc kiếm 300 triệu cho bố mẹ trong 3 tháng, đốt hơn 600 triệu đi du lịch NHƯNG 9X Hải Phòng không dám mua áo trên 200.000 đồng: Tôi có giàu lên thì vẫn phèn thế thôi - Ảnh 3.


Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM