5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

11/05/2021 02:02 PM | Kinh doanh

Trong khi Elon Musk và Jeff Bezos liên tục đổi chỗ ở ngôi vị người giàu nhất thế giới thì tại Trung Quốc, cuộc cạnh tranh của 5 tỷ phú để trở thành người phụ nữ giàu nhất nước này cũng khốc liệt không kém.

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Khi thế giới bước vào năm thứ 2 của đại dịch Covid-19, danh sách người giàu toàn cầu cũng có nhiều thay đổi. Trong đó, Trung Quốc vượt Mỹ để lần đầu tiên trở thành quốc gia có số tỷ phú cao nhất trong lịch sử. Đây cũng là quốc gia có nhiều nữ doanh nhân tự lập nhất thế giới. Theo nghiên cứu của Viện Hurun, Trung Quốc hiện có tổng 85 nữ tỷ phú. Dưới đây là 5 gương mặt đang cạnh tranh vị trí người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Yang Huiyan

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Yang Huiyan không còn xa lạ với danh sách nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Handout.

Với khối tài sản ròng khoảng 34 tỷ USD, Yang Huiyan, 39 tuổi, hiện là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Bà là phó chủ tịch của tập đoàn bất động sản Country Garden.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Yang được trao danh hiệu này. Năm 2007, Yang đã là phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sau khi được chuyển nhượng 70% cổ phần tại công ty của cha, vốn từ một nông dân trở thành doanh nhân. Theo đó, Yang trở thành cổ động lớn của công ty mà cha bà thành lập.

Zhong Huijuan

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Zhong Huijuan là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Beijing Review.

Là chủ tịch Tập đoàn Dược phẩm Hansoh, bà Zhong Huijuan, 60 tuổi, đang là nữ tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc với khối tài sản ròng ước tính là 18 tỷ USD. Bà Zhong từng là giáo viên dạy môn hóa trước khi chuyển nghề vào năm 34 tuổi và thành lập công ty chỉ với 10 nhân viên. Trong nhiều thập kỷ sau đó, công ty của Zhong phát triển nhanh chóng và vào năm 2019, Hanson niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong và được định giá 10 tỷ USD.

Fan Hongwei

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Fan Hongwei và chồng khởi nghiệp với khoản vay 500.000 USD và hiện họ sở hữu khối tài sản trị giá 15 tỷ USD. Ảnh: QQ.com.

Là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Hengli Petrochemical, Fan Hongwei, 54 tuổi, đứng ngay sau Zhong Huijuan trong danh sách nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Hiện tài sản ròng của bà có giá trị khoảng 15,3 tỷ USD. Fan và chồng mình đã mua lại một nhà máy dệt may thua lỗ bằng một khoản vay 500.000 USD. Họ hồi sinh và phát triển nó thành công ty sản xuất sợi lớn nhất Trung Quốc, chính là Hengli Petrochemical. Bà cũng là một trong 50 CEO hàng đầu tại Trung Quốc năm 2020 theo Forbes.

Wu Yajun

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

Wu Yajun hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18,2 tỷ USD. Ảnh: SCMP.

Wu Yajun là đồng sáng lập và nữ chủ tịch của công ty bất động sản Longfor Properties được niêm yết tại Hong Kong. Bà Wu, 57 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18,2 tỷ USD. Trước khi trở nên giàu có, Wu, với bằng cử nhân kỹ thuật, từng làm việc với tư cách là một kỹ thuật viên trong một nhà máy cũng như nhà báo tại hãng thông tấn China Shirong News Agency.

Zhou Qunfei

5 doanh nhân cạnh tranh ngôi vị nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 5.

Ở vị trí thứ 5 trong danh sách nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là CEO của Lens Technology, Zhou Qunfei. Ảnh: Lens Technology.

Ở vị trí thứ 5 trong danh sách nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, CEO của Lens Technology, Zhou Qunfei, sở hữu khối tài sản ròng 12,5 tỷ USD. Khách hàng của bà có cả những “gã khổng lồ” về công nghệ như Apple, Samsung và Huawei. Zhou thành lập công ty khi bà mới 22 tuổi. Bước đột phá đến với bà khi công ty giành được một hợp đồng có lợi nhuận cao với TCL Corporation vào năm 2001. Từ đó, Zhou tiếp tục đưa công ty đến với nhiều thành công khác, đồng thời là người truyền cảm hứng cho nhiều lao động nhập cư ở Trung Quốc.

Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm