5 điểm nổi bật nhất trong cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ lần đầu

01/10/2020 19:15 PM | Xã hội

Ứng viên Joe Biden đã chỉ trích chính sách thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách đó đã không làm giảm được thâm hụt thương mại nhiều như Tổng thống đã cam kết.

Trong cuộc tranh luận kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đối đầu nhau trong nhiều vấn đề, chỉ trích các chính sách cũ của mỗi bên trong đó cả cách hai chính trị gia từng giải quyết thách thức liên quan đến Trung Quốc.

Dưới đây là 5 điểm nổi bật nhất:

TRUNG QUỐC

Ông Biden nói: "Ông ấy nói về những thỏa thuận thương mại tuyệt vời. Ông ấy nói về nghệ thuật xây dựng nên thỏa thuận thương mại. Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện còn cao hơn so với trước đây".

Tổng thống Trump đã phản đối và nói rằng: "Này Joe, Trung Quốc lấy mất bữa trưa của ông đấy". Ông Trump nói đến các thỏa thuận mà con trai của ông Biden đã có được tại Trung Quốc, Nga và Ukraina".

Tổng thống Mỹ cũng không ngừng chỉ trích Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 và nói rằng: "Đó là lỗi của Trung Quốc".

Ông Trump cũng nói rằng ông Biden đã phản đối việc ông cấm người dân đến Trung Quốc ở thời điểm khi đại dịch mới bắt đầu dù rằng nước Mỹ đã chịu tác động nặng nề.

KINH TẾ

Tổng thống Trump và Biden chỉ trích nhau về các chính sách và diễn biến kinh tế Mỹ. Tổng thống Trump nói rằng mọi chuyện đều tốt trước khi đại dịch Covid-19 tác động đến Mỹ, kinh tế Mỹ từng tốt nhất trong lịch sử.

Tổng thống Trump không ngại ngần chỉ trích chính quyền tiền nhiệm Obama: "Họ đã không buồn quan tâm đến ngành sản xuất". Ông Trump nói ông đã mang về cho nước Mỹ 700.000 việc làm trong khi chính quyền tiềm nhiệm chẳng mang lại điều gì.

Ông Biden nói rằng Tổng thống Trump đã thừa hưởng một nền kinh tế tốt và rồi ông phá nát nó.

Còn theo ông Biden, ông đã lên một kế hoạch kinh tế tạo thêm nguồn thu 1 nghìn tỷ USD cho nước Mỹ, kế hoạch này sẽ tập trung vào chiến lược mua hàng Mỹ.

SỰ TRUNG THỰC CỦA CUỘC BẦU CỬ

Tổng thống Trump không khỏi hoài nghi về kết quả của cuộc bầu cử, đặc biệt với bầu cử qua thư, hình thức hiện vẫn đang được chấp nhận. Các phiếu này dự kiến sẽ được kiểm sau khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3/11/2020. Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi có thể sẽ không biết trong nhiều tháng kết quả bầu cử sẽ như thế nào".

Khi được hỏi rằng Tòa án Tối cao Mỹ, sau khi ông đề cử Thẩm phán mới Amy Coney Barrett, liệu có thể giải quyết được những tranh chấp trong quá trình bỏ phiếu bằng thư, Tổng thống Trump nói: "Tôi đang chờ họ xem xét đến kết quả bầu cử, chắc chắn rồi. Tôi hy vọng tôi không cần họ cho cuộc bầu cử, nhưng riêng việc bỏ phiếu, chắc chắn cần".

Khi người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi rằng liệu có cam kết không tuyên bố thắng cử trong khi phiếu còn đang được kiểm hay không, ông Biden nói có, Tổng thống Trump nói không.

THUẾ

Nhiều ngày sau khi báo New York Times cáo buộc Tổng thống Trump chỉ đóng 750USD tiền thuế trong năm 2016 và 2017, năm ông được bầu và bước vào Nhà Trắng, người dẫn chương trình trong cuộc tranh luận hôm nay đã hỏi Tổng thống Trump về việc ông đã đóng bao nhiêu thuế trong những năm gần đây. Tổng thống Trump trả lời: "Hàng triệu USD".

Ông Biden đáp lời ông Trump: "Hãy cho tôi biết chi tiết hồ sơ thuế". Ông Trump nói rằng hồ sơ thuế của ông hiện đang được kiểm toán, và rằng khi cơ quan kiểm toán hoàn tất, ông Biden sẽ được thấy nó.

Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng trước đây ông kinh doanh bất động sản, và đương nhiên nhà kinh doanh nào cũng không muốn đóng thuế. Ông chỉ trích rằng việc ông hưởng lợi từ đóng thuế ít cũng có nguyên nhân do luật thuế của ông Biden.

LỜI QUA TIẾNG LẠI GAY GẮT

"Ông có im đi không?" ông Biden hỏi Trump. Rồi đã có lúc ông Biden thốt lên: "Thật khó để có thể nói lời nào với thằng hề này".

Tổng thống Trump chỉ trích thậm tệ con trai của ông Biden, người đã bị đuổi khỏi Hải quân Mỹ vì dùng ma túy và sau đó đã được làm tại một công ty năng lượng của Ukraina trong khi không hề có bằng cấp gì phù hợp.

Khi ông Wallace nói: "Tại sao cử tri cần phải bỏ phiếu cho ông vậy ngài Tổng thống". Ông Biden lập tức quay sang chỉ trích Trump: "Ông ấy là con rối của Putin".

Là cựu sinh viên tốt nghiệp từ nhóm trường Ivy-League, ông Donald Trump, chỉ trích thành tích học tập của ông Biden.

"Ông dùng từ thông minh phải không? Ông tốt nghiệp với điểm số gần như bét lớp. Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi, Joe", ông Trump nói.

Ông Biden trong khi đó cố gắng dồn Trump vào chân tường, chỉ trích ông này có quan điểm phân biệt chủng tộc, còn ông Trump từ chối quan điểm đó.

Theo Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM