5 dấu hiệu máu xuất hiện bất thường cần phải đi khám ngay

18/10/2016 08:55 AM | Sống

Nếu phát hiện thấy máu ở những chỗ này, bạn cần phải đi kiểm tra tình trạng sức khỏe ngay, đề phòng bệnh ung thư.

Máu lưu thông khắp cơ thể và nuôi sống con người. Tuy nhiên, có những nơi, đặc biệt là những chất dịch do cơ thể thải ra, sự xuất hiện của máu lại là bất thường, không được chủ quan.

Nếu phát hiện thấy máu ở những chỗ này, bạn cần phải đi kiểm tra tình trạng sức khỏe ngay.

1. Máu trong nước tiểu

Trong một số trường hợp, đi tiểu ra máu không nguy hiểm, có thể tự khỏi. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp xuất hiện máu trong nước tiểu là biểu hiện của bệnh nguy hiểm.

Có thể, bạn đã bị nhiễm trùng ống tiết niệu hoặc bàng quang nếu kèm theo đó là triệu chứng đau lưng hay sốt, nguy cơ cao là bạn bị nhiễm trùng thận, khối u ác tính và bệnh tuyến tiền liệt.

Trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện ra triệu chứng, bạn phải đi khám bác sĩ ngay để có điều trị kịp thời.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí tiết niệu, 47% những người tiểu ra máu bị chẩn đoán mắc phải các chứng bệnh thận hay tiết niệu cần được điều trị. Trong số 47% trên, 41% bị ung thư bàng quang.

2. Máu trong phân

Máu trong phân cảnh báo những vấn đề nguy hiểm như chảy máu đường tiêu hóa, viêm ruột kết, loét dạ dày, trĩ.

Ngoài ra, một số trường hợp đi ngoài ra máu là do rách hay xước ở thành hậu môn do phân quá to và cứng. Đây là bệnh thường gặp ở những người có chế độ ăn ít chất xơ, ít uống nước và thói quen ít vận động, dẫn đến táo bón nặng.

Chỉ cần thay đổi thực đơn và lối sống sẽ khiến tình trạng này chấm dứt.

3. Máu trong sữa mẹ

Nếu tình cờ phát hiện miệng con, bãi nôn trớ hay phân của con xuất hiện máu trong những tuần đầu tiên sau sinh, mẹ hãy bình tình để tìm nguyên nhân.

Có thể là do núm vú bị nứt, trầy xước thường do sai sót kỹ thuật như tư thế bế sai hoặc bé nắm bắt vú không đúng cách. Tình trạng này không nguy hiểm.

Nhưng hiện tượng sữa có máu cũng có thể do nguyên nhân ứ máu mao mạch, vỡ mao mạch hay u nhú trong ống dẫn sữa. Sau 1 tuần, tình trạng không thuyên giảm, các mẹ phải đi khám bác sĩ ngay.

4. Máu trong chất nôn

Áp lực khi nôn có thể làm vỡ một số mạch máu nhỏ trong cổ họng khiến chất nôn xuất hiện máu.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn nôn ra máu màu đỏ tươi hoặc tương tự như bã cà phê, sức khỏe của bạn đang bị đe dọa. Đừng chủ quan, bởi có thể bạn đang bị chảy máu dạ dày hoặc thực quản.

5. Máu trong chất nhầy mũi

Cảm cúm, không khí lạnh và chấn thương (ví dụ như khi dùng tay ngoáy mũi) có thể làm tổn thương niêm mạc mũi gây chảy máu.

Trong trường hợp chảy máu cam, hãy nghiêng đầu về phía trước và bịt mũi trong 15 phút hoặc cho đến lúc máu ngừng chảy.

Nếu bị chảy máu cam nhiều hơn 2 lần một tháng, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra nguy cơ các bệnh nguy hiểm như ung thư máu.

* Theo Women's Health

Theo Hoàng Hương

Cùng chuyên mục
XEM