5 công nghệ giúp bạn cai nghiện công nghệ hiệu quả

11/06/2016 21:04 PM | Công nghệ

Giải pháp cho chứng nghiện công nghệ chính là lấy độc trị độc – dùng chính công nghệ để giải quyết.

Những năm 2000, thú vui phổ biến của giới trẻ vẫn là những hoạt động ngoài trời hay gặp gỡ nhau trực tiếp thì bây giờ, hầu hết những sở thích đã bị thay thế bằng hàng giờ lướt web và mạng xã hội hay các ứng dụng nhắn tin.

Hiện nay, trung bình mỗi người dành khoảng 4.7 tiếng mỗi ngày vào việc online, có nghĩa là dần dần chúng ta sẽ ‘nướng’ 1/3 cuộc đời vào thế giới mạng. Và đây chính là lúc chúng ta cần phát triển các công nghệ giúp bảo vệ chính mình khỏi công nghệ. Thử xem một số giải pháp thú vị dưới đây nhé.

1. Đèn chống nghiện điện thoại

Đèn giao thông cho người nghiện smartphone

Sau vụ việc một cô bé bị xe đâm khi đang chăm chú nhìn vào điện thoại và nghe nhạc thì chính quyền thành phố Ausburg, Đức đã lắp đặt những chiếc đèn giao thông trên mặt vỉa hè để những người đang cúi đầu vào điện thoại có thể nhìn thấy biết khi nào họ đang bước xuống lòng đường. Những công nghệ tương tự cũng đã được sử dụng tại Sydney, Úc sau khi tỷ lệ người đi bộ gặp tai nạn chết người tăng gần 50% chỉ từ 2014 đến 2015.

2. Các ứng dụng giúp chúng ta bớt nghiện các ứng dụng khác

Các ứng dụng như Offtime , Flipd hay Breakfree đều được thiết kế với mục đích kìm hãm chứng nghiện ứng dụng của người dùng bằng cách chặn họ khỏi các ứng dụng Facebook, Twitter, email hay bất cứ ứng dụng nào làm chúng ta “chết chìm”. Những ứng dụng này có thể được coi là chế độ kiểm soát lạm dụng phiên bản công nghệ.

3. Các ứng dụng ngăn chúng ta nhắn tin quá nhiều

Nếu bạn không muốn cứ cắm mặt vào Snapchat hay Facebook Messenger mọi lúc mọi nơi thì hãy thử cài Lifesaver (ứng dụng khóa điện thoại lại khi người dùng đang lái xe) hay SafeDrive (khuyến khích tài xế không nhắn tin khi đang lái xe bằng điểm thưởng để đổi lấy chiết khấu khi mua sắm online).

4. Spyware giúp cảnh sát tóm những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Tại New York, các nhà lập pháp đang tìm cách giảm số lượng tai nạn chết người do giao thông (đã giảm được 8% năm 2015) bằng việc cung cấp cho tài xế một thiết bị mới là Textalyzer đeo trên thắt lưng của họ. Thiết bị này sẽ giúp cảnh sát đến được vị trí của một tài xế trên đường khi phát hiện thấy các tín hiệu sử dụng điện thoại của tài xế đó.

5. Kính thông minh bảo vệ chúng ta khỏi các màn hình

Chino Kim, một nghệ sĩ 28 tuổi, vì muốn thoát khỏi cuộc sống suốt ngày dán mắt vào hết màn hình này đến màn hình khác nhưng không thế vứt hết chúng đi khỏi không gian sống nên đã nghĩ ra cách khiến chúng ‘biến’ khỏi tầm nhìn mà không cần phải vứt đi. Dự án của anh có tên Screeners, sử dụng một webcam để scan tìm các màn hình xung quanh người dùng. Khi phát hiện ra một màn hình nào đó, Screeners sẽ gửi một tin nhăn đến tấm phim thông minh trên kính, khiến tấm phim này chuyển màu đục ngầu để người dùng không còn nhìn thấy gì nữa. Với những người nghiện nặng thì đây chính giải pháp tối ưu.

Cùng chuyên mục
XEM