5 bài học vô cùng quan trọng ai cũng cần biết trước tuổi 30 để thoát khỏi cảnh không có định hướng, công việc dậm chân nhưng vẫn phải “giả vờ sống ổn”

14/09/2018 07:47 AM | Sống

Thấu hiểu bản thân là yếu tố quan trọng hàng đầu cho dù bạn ở lứa tuổi nào. Chỉ khi biết rõ chính mình, bạn mới có được thành công.

Thanh xuân là thời gian tươi đẹp nhất của một đời người. Nhưng rất nhiều người trẻ cho rằng tuổi trẻ của họ là để tận hưởng, đi tìm chính mình, thử nghiệm những điều nên thử... Điều đó đúng, nhưng không phải là tất cả. Nếu tuổi trẻ chỉ để rong chơi, khi trưởng thành bạn sẽ thực sự hối hận.

Nhiều người có một tuổi trẻ bế tắc. Họ không thể xác định được mục tiêu, đam mê của cuộc đời mình. Trong khi đó, cuộc sống mưu sinh khiến họ càng thêm áp lực và mất phương hướng. Vấn đề được đặt ra với câu hỏi câu hỏi "30 tuổi, bạn nên có gì trong tay?" trên cộng đồng hỏi đáp, chia sẻ kiến thức Quora.

Sau khi tổng hợp tất cả những câu trả lời và ý kiến của nhiều người, dưới đây là những điều mà đa số cho rằng một người sắp và đã 30 tuổi cần có:

Chấp nhận con người thật của bản thân

5 bài học vô cùng quan trọng ai cũng cần biết trước tuổi 30 để thoát khỏi cảnh không có định hướng, công việc dậm chân nhưng vẫn phải “giả vờ sống ổn”  - Ảnh 1.

Không ngừng học cách chấp nhận con người bạn. Chúng ta hầu hết thiếu định hướng từ nhỏ nên luôn chật vật trong việc chấp nhận con người thật của mình khi lớn lên. Học cách chấp nhận và yêu thương bản thân càng sớm càng tốt bởi lẽ chẳng ích gì khi cứ hoài căm ghét những gì đã thuộc về bản chất rồi.

Đầu tư để phát triển bản thân không bao giờ thừa

Nhận thức là chưa đủ mà điều bạn cần là thấu hiểu bản thân mình. Bước vào ngưỡng cửa 30, bạn đã có khoảng hơn một thập kỷ sống với quyền tự quyết trong tay. Thời gian đó là đủ dài để bạn học cách tự vượt qua thất bại, mất mát, khó khăn trong đời.

Đó chính là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn phát triển kỹ năng cho chính mình và cũng là bạn đồng hành của bạn trên chặng đường đi tìm hạnh phúc.

Sống có đam mê

5 bài học vô cùng quan trọng ai cũng cần biết trước tuổi 30 để thoát khỏi cảnh không có định hướng, công việc dậm chân nhưng vẫn phải “giả vờ sống ổn”  - Ảnh 2.

Muốn trải qua những cung bậc cảm xúc khác biệt, muốn vượt qua thất bại, khó khăn, nản chí, bạn cần theo đuổi đam mê của mình. Xác định mục tiêu và lập ra kế hoạch từng bước để đạt được nó – đây cũng chính là những bài học vô giá giúp bạn phát triển bản thân.

Đam mê của bạn có thể là bất cứ thứ gì, là sở thích, là một sự kiện, miễn là bạn dồn toàn tâm huyết thực hiện nó vì chính bản thân bạn chứ không vì ai khác. Vấn đề không phải là theo đuổi những gì người khác áp đặt lên bạn mà là chọn làm những gì bạn thực sự yêu thích.

Dám vượt qua nỗi sợ của bản thân

5 bài học vô cùng quan trọng ai cũng cần biết trước tuổi 30 để thoát khỏi cảnh không có định hướng, công việc dậm chân nhưng vẫn phải “giả vờ sống ổn”  - Ảnh 3.

Còn trẻ, hãy học cách phá giới hạn của bản thân. Bạn không muốn tuổi trẻ của bản thân bị giam cầm sau những rào cản vô hình chứ? Bạn còn sợ gì mà không thử những thứ mà bạn khao khát? Đừng để nỗi sợ lấn át bản thân bạn. Dám đối diện với nỗi sợ của bản thân là một cách để bạn tự tin hơn và bộc lộ năng lực tiềm ẩn trong bạn.

Nỗi sợ của bạn có thể chỉ là việc không thể đứng trước đám đông, khó khăn với việc sống tự lập ở một nơi xa lạ hay việc bắt đầu những mối quan hệ mới. Đó không phải là những điều nguy hiểm, đe dọa bản năng sinh tồn của con người, nhưng lại là những rào cản tâm lý khiến bạn không thể vượt qua bản thân, thử sức với những điều mới mẻ. Đừng để tuổi trẻ, hoài bão của bạn bị ngăn cản bởi những nỗi sợ không lí do, hãy dũng cảm thử sức và vượt qua nó.

Luôn có kế hoạch để sống độc lập, tự chu cấp cho bản thân

Ngay cả ở tuổi 30 , có thể bạn chưa biết rõ mình thực sự muốn gì nhưng không ít thì nhiều bạn đã phải có những hoạch định cho cả cuộc đời mình. Chí ít bạn cũng phải có những hoạch định tài chính trong dài hạn và ngắn hạn. Hay ít ra bạn cũng phải có câu trả lời cho những câu hỏi như: Có nên kết hôn không? Nếu có nên có con không? Nên nhận việc linh động hay cố định?

Có thể bạn sinh ra không phải là một nhà hoạch định giỏi, có thể bạn vẫn cảm thấy mông lung với những mục tiêu rõ ràng trong cuộc đời nhưng nhớ rằng, khi bạn đã 30, là một người trưởng thành, ít nhất bạn phải có khả năng sống độc lập.

Theo Minh An

Cùng chuyên mục
XEM