5 bài học cuộc sống quý giá chỉ rút ra được khi bị đuổi việc

17/08/2017 04:58 PM | Sống

Người ta vẫn cho rằng chỉ những nhân viên tồi mới bị đuổi việc, nhưng điều đó không đúng.

5 bài học cuộc sống quý giá chỉ rút ra được khi bị đuổi việc

Có một số điểm mạnh chúng ta chỉ có thể phát hiện ra khi đối mặt với thử thách. Nếu bạn có một cuộc sống dễ dàng, bạn sẽ chẳng cần năng lực gì cả. Đó cũng là lẽ tự nhiên mà thôi.

Bị đuổi việc không phải là một dấu hiệu đáng hổ thẹn, mặc dù nhiều người nghĩ vậy. Bạn có thể bị đuổi việc vì làm việc quá tốt hoặc có nhiều ý tưởng hay hơn sếp. Nếu sếp bạn không thích bị “vượt mặt”, thì bạn không may rồi! Bạn sẽ phải ra khỏi công ty ngay ngày mai.

Tất nhiên không ai muốn bị đuổi việc. Nhưng nó có thể xảy ra khi bạn ít ngờ đến nhất.

Những nhân viên kém bị đuổi việc, nhưng có nhiều người thông minh, nhiệt tình và thẳng thắn cũng bị đuổi việc. Không ai thích ở vào tình cảnh đó một chút nào, nhưng bị cho nghỉ việc cũng dạy họ được nhiều bài học quý giá.

Dưới đây là 5 bài học mà bạn chỉ có thể học được khi bị đuổi việc:

1. Bạn biết được rằng nhiều điều bất ngờ sẽ xảy đến trong cuộc sống, và bạn phải sẵn sàng cho mọi chuyện.

2. Bạn biết được người ta sẵn sàng làm những gì để khẳng định quyền lực của mình.

3. Bạn học được cách bảo vệ danh dự trong những tình huống thị phi nhất ở nơi làm việc.

4. Bạn học được cách đứng dậy, sốc lại tinh thần và tiếp tục đi trên con đường của mình.

5. Bạn biết được rằng mình có thể tồn tại được dù bị đuổi việc mà không quên đi con người thực của chính mình.

Bị đuổi việc là một chuyện có thể gây choáng váng tinh thần – kể cả đối với những người đang chờ đón chuyện đó. Khi bị đuổi việc, thông điệp mà nhà quản lý muốn gửi đến cho bạn là “Tôi không muốn bạn ở đây nữa.” Có thể bạn sẽ khó chịu khi nhận được thông điệp đó, nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng ngọn lửa đang cháy trong bạn đủ lớn để làm tổn hại người khác. Bạn mạnh mẽ hơn mình nghĩ rất nhiều!

Khi bị đuổi việc, bạn nhận ra rằng suy nghĩ về việc bị đuổi còn tồi tệ hơn là trải nghiệm chuyện đó thực sự.

Bạn thu dọn đồ và ra về, tiếp tục một ngày bình thường của mình. Tất nhiên bạn có thể lo lắng về chuyện tiền nong cho tháng sắp tới, nhưng nó còn không tệ bằng việc cứ ngồi lo lắng xem mình có bị đuổi việc hay không!

Khi bị đuổi việc, bạn học được cách đối diện với thực tế - người thầy vĩ đại nhất. Bạn có thể phải chấp nhận làm một công việc tạm thời nào đó hoặc làm bồi bàn, hay lái xe taxi. Bạn có thể phải thuê một căn phòng nhỏ hơn hoặc sống nhờ người thân một thời gian. Tất cả những trải nghiệm này đều là những bài học tuyệt vời về sự mạnh mẽ của mỗi người, nếu bạn cởi mở đón nhận.

Mọi người hùng đều phải trải qua những khó khăn thử thách. Đó là cách duy nhất để trở thành người hùng! Bị đuổi việc chỉ là một bước trên con đường của bạn, đó không phải là một thất bại hay điều gì đáng xấu hổ.

Vì thế đừng cảm thấy phiền khi bị đuổi việc – thay vào đó, hãy rút ra những bài học cho riêng mình.

Có thể có những công việc bạn không nên nhận và có những nhà quản lý bạn cần tránh. Khi trải nghiệm cuộc sống, ta có thể học được rất nhiều điều về chính bản thân mình, và những gì chúng ta tìm kiếm ở một công việc.

Khi bị đuổi việc, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể vượt qua được thử thách này và làm được những điều có ý nghĩa hơn. Bị đuổi việc cũng như một vết rắn cắn. Có thể đau một lúc – nhưng từ giờ bạn sẽ biết cách tránh bị rắn cắn!

Đinh Vân

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm