5 bài học cơ bản về kinh doanh của tỷ phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ

09/05/2021 20:34 PM | Kinh doanh

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trên thương thường, tỷ phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ Tom Golisano có vô vàn kinh nghiệm hữu ích có thể chia sẻ cùng độc giả. Nhưng với những người đang cân nhắc việc bắt đầu kinh doanh riêng mình hoặc đang cố gắng vật lộn để công việc kinh doanh tốt hơn, thì 5 bài học cơ bản về kinh doanh được ông chia sẻ trong cuốn sách "Tự lập không thừa kế" là đáng chú ý hơn cả.

Tý phú tự thân Golisano

Với 3000 đô la và một thẻ tín dụng trong tay, Tom Golisano đã bắt đầu khởi nghiệp và gây dựng Paychex trở thành tập đoàn trị giá 30 tỷ đô la như ngày hôm nay. Paychex, Inc., có trụ sở chính tại Rochester, New York, với hơn 15.500 nhân viên và hơn 100 địa điểm văn phòng trên khắp nước Mỹ và vùng Bắc Âu. Ông đồng thời cũng thành lập và phát triển nhiều doanh nghiệp, là người tư vấn và giúp đỡ cho hàng chục doanh nhân khác.

Tom Golisano còn là nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng. Cho đến nay, ông đã quyên góp hơn 250 triệu đô la cho nhiều hoạt động từ thiện, bao gồm các tổ chức giáo dục, bệnh viện trẻ em và đặc biệt là các tổ chức hỗ trợ cho người bị khuyết tật về phát triển và trí tuệ.

"Tự lập không thừa kế" và 5 bài học cơ bản về kinh doanh

Trong cuốn sách đầu tay đầy tâm huyết "Tự lập không thừa kế" tác giả Golisano chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh đắt giá của chính bản thân trong hơn 50 năm qua. Không lý thuyết rườm rà, ông luôn đi trực tiếp vào các vấn đề một cách thực dụng. Và đây chính là giá trị của cuốn sách.

Đưa độc giả đi qua những gì chính bản thân đã trải nghiệm, ông nhấn mạnh những gì không được quên, những gì chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm và tầm quan trọng của việc hiểu mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Dưới đây là 5 bài học cơ bản về kinh doanh mà tác giả Tom Golisano cho rằng mọi doanh nhân cần biết để thành công.

5 bài học cơ bản về kinh doanh của tỷ phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ - Ảnh 1.

● Kế hoạch kinh doanh: Thật dễ dàng để niềm đam mê che lấp sự phán xét của bạn. "Nhiều cuốn sách kinh doanh đưa ra những khẩu hiệu hoang đường: 'Hãy theo đuổi đam mê của bạn' hoặc 'Hãy vững tin và bạn sẽ đạt được thành công.' Kiểu suy nghĩ này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Điều quan trọng nhất khi lập kế hoạch kinh doanh là kế hoạch của bạn phải có các dữ kiện và số liệu thống kê chính xác… Sau khi nghe ai đó đề xuất bất cứ cơ hội kinh doanh nào, tôi đều có thể phác thảo một kế hoạch chi tiết để biến nó thành tiền, tất cả chỉ vỏn vẹn trên một trang giấy. Tôi tính toán chi phí vận hành và tìm hiểu xem cần bao nhiêu khách hàng để hòa vốn. Cần phải kiếm đủ tiền để tồn tại trước khi tính đến các kế hoạch cao xa khác. Theo nhiều nghĩa, kinh doanh thật ra chỉ thế. Tất cả các vấn đề khác không phải là điều cốt lõi. Và trong giai đoạn đầu, họ (doanh nhân/ người khởi nghiệp) phải cực kỳ trung thực với bản thân cũng như những người mà họ kêu gọi đầu tư tài chính".

● Tài chính: "Nếu bạn không hiểu các báo cáo tài chính, bạn đang điều hành doanh nghiệp của mình một cách mù quáng. Tôi nghĩ rằng nhiều doanh nhân gặp rắc rối đơn giản vì họ không hiểu báo cáo tài chính của mình, trong đó bảng cân đối kế toán và báo cáo lãi lỗ là quan trọng nhất. Bất kỳ doanh nhân nào không hiểu báo cáo tài chính đều gặp nguy hiểm lớn".

● Dòng tiền: "Nếu doanh nghiệp của bạn thiếu tiền mặt, nơi đầu tiên cần xem xét là năng suất bán hàng của bạn. Các vấn đề về dòng tiền là kết quả trực tiếp của việc không tạo ra đủ doanh thu thông qua bán hàng. Sai lầm lớn nhất của các doanh nhân là có xu hướng đánh giá quá cao khả năng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ".

● Kiến thức Kinh doanh: "Thông thường, các doanh nhân không chỉ có khoảng cách lớn về kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh; mà còn hoàn toàn mù tịt về những khiếm khuyết của họ. Nếu bạn muốn cải thiện cơ hội thành công, hãy trung thực với bản thân và nhận ra những điểm yếu trong kiến thức và sự nhạy bén trong kinh doanh của bạn, đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp từ người cố vấn hoặc tham gia các khóa học để tìm hiểu những điều bạn cần biết. Một con ngựa đua thuần chủng cho dù có tốt đến đâu cũng không thể chiến thắng trong các cuộc đua nếu nó bị cưỡi bởi một tay đua kém cỏi. Điều tương tự cũng đúng với một doanh nghiệp".

● Gia đình: "Một điều hối tiếc chung của nhiều doanh nhân là không dành đủ thời gian cho gia đình như lẽ ra phải thế. Đây là một khó khăn bởi vì bạn phải làm việc chăm chỉ để xây dựng công ty, để bạn có thể đảm bảo một mức sống tốt hơn cho vợ/chồng và con cái của bạn. Tuy nhiên, tôi rất tiếc vì đã không tìm được sự cân bằng tốt hơn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống đã trở thành một điều quan trọng trong kinh doanh trong những năm gần đây và tôi không chắc mình đủ tiêu chuẩn để đưa ra lời khuyên về chủ đề này. Nhưng hãy nhớ rằng sẽ không hoàn hảo nếu bạn thành công, nhưng không có ai thân thiết để chia sẻ thành công đó".

"Tự lập không thừa kế" còn cung cấp nhiều bài học, kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh hữu dụng khác. Và đây là một cuốn sách kinh doanh xuất sắc, cho dù bạn mới bắt đầu hay đã có cả chục năm kinh doanh, bạn vẫn có thể tìm thấy những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong cuốn sách này. Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một lợi thế, chỉ cho bạn thấy cách tận dụng thời cơ, nâng cao năng suất và lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro, cũng như tránh xa các cạm bẫy luôn chực chờ những doanh nhân thiếu cảnh giác và kinh nghiệm.

Nhận xét về cuốn sách, Tom Monaghan, người sáng lập, Domino's Pizza viết: "Tom Golisano hiểu một chủ doanh nghiệp ở mọi cấp độ phải làm gì để phát triển và thành công. ‘Tự lập không thừa kế’ chứa đầy những hiểu biết thực tế và sâu sắc cho những ai đã hoặc đang cân nhắc mạo hiểm thành lập một doanh nghiệp mới ".

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM