4 thói quen vào buổi sáng của nhiều người còn hại gan hơn uống rượu, không muốn bệnh tật kéo đến nên bỏ ngay

30/12/2022 09:22 AM | Sống

Chúng ta đều biết uống rượu không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rất hại gan. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng ngoài uống rượu, 4 thói quen vào buổi sáng này cũng "tàn phá" sức khỏe của gan không kém.

Gan là cơ quan tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể với chức năng chính là chuyển hóa, giải độc. Vai trò của gan đối với cơ thể rất quan trọng nên không thể có một cơ quan nào khác thay thế được.

Chúng ta đều biết rằng uống rượu có thể gây hại cho gan, bởi vì cồn trong rượu sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan. Nhưng ngoài uống rượu, những thói quen xấu khi ngủ dậy vào buổi sáng này cũng rất có hại cho gan.

1. Nhịn tiểu

Thông thường, sau khi ngủ cả đêm, bạn thường sẽ cảm thấy muốn đi tiểu sau khi thức dậy vào buổi sáng, lúc này bạn cần bài tiết nước tiểu thông qua tiểu tiện, đây cũng là một dạng đào thải chất thải trong cơ thể ra bên ngoài.

4 thói quen vào buổi sáng của nhiều người còn hại gan hơn uống rượu, không muốn bệnh tật kéo đến nên bỏ ngay - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều người luôn nhịn tiểu vào buổi sáng, nếu hành vi này tồn tại trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận mà còn gây ra những tổn thương rõ rệt cho gan.

Thông thường, bạn nên tránh hành vi nhịn tiểu thường xuyên và nên đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi muốn đi tiểu.

2. Bỏ bữa sáng

Nếu bạn bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bị hạ đường huyết, khiến glycogen trong gan không thể huy động được cho cơ thể.

Đồng thời, hoạt động của đảo tụy cũng tăng lên, điều này vô hình trung làm tăng gánh nặng cho gan và cuối cùng dẫn đến những bất thường ở gan.

3. Không uống nước

Buổi sáng sau khi ngủ dậy nên uống một chút nước ấm một cách hợp lý, rất nhiều người sau khi ngủ dậy đều không uống nước, nếu cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến tổn thương gan.

Gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng của cơ thể con người, gan cần được cung cấp đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường.

4 thói quen vào buổi sáng của nhiều người còn hại gan hơn uống rượu, không muốn bệnh tật kéo đến nên bỏ ngay - Ảnh 2.

Nếu cung cấp nước không đủ, chức năng của gan sẽ bị hạn chế, và một khi gánh nặng cho gan tăng lên, các vấn đề khác nhau cũng sẽ xuất hiện.

Vì lợi ích của sức khỏe gan, bạn nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng.

4. Uống cà phê

Nhiều người chọn uống một tách cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng để lấy lại trạng thái tỉnh táo.

Nhưng trong cà phê có một thành phần gọi là caffeine, chất này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan ở một mức độ nhất định, vì vậy cố gắng không chọn uống cà phê là thức uống sau khi thức dậy vào buổi sáng.

4 thói quen vào buổi sáng của nhiều người còn hại gan hơn uống rượu, không muốn bệnh tật kéo đến nên bỏ ngay - Ảnh 3.

Gan của con người không có dây thần kinh cảm nhận đau nên bệnh gan không dễ phát hiện, dẫn đến bệnh phát triển liên tục và cuối cùng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đừng coi thường sức khỏe lá gan, nếu mắc phải những thói quen xấu này nhất định phải sửa chữa kịp thời.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy

Theo Tịnh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM