4 loại trà uống buổi sáng có lợi ngang cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo còn kiểm soát đường huyết, tránh tích mỡ

03/04/2024 07:40 AM | Sống

Những loại trà này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim, chống ung thư mà ít khả năng làm say caffeine so với cà phê thông thường.

Trà đen 

Một cốc trà đen trung bình (237ml) chứa từ 47 mg caffeine và cao nhất có thể lên tới 90 mg caffeine, gần bằng lượng caffeine trong 1 cốc cà phê có cùng thể tích (chứa khoảng 95 mg caffeine).

Trà đen rất giàu nhóm chất chống oxy hóa flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp cao, nồng độ chất béo trung tính, mỡ máu và nguy cơ béo phì. Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa theaflavin trong trà đen cũng có thể giúp giảm mức cholesterol. 

photo-1712052545821

 Một đánh giá được công bố vào năm 2019 cho thấy uống trà đen, trà xanh hoặc trà ô long có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hoặc các biến chứng của bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu kết luận các loại trà, bao gồm trà đen có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm bớt phản ứng viêm trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng quá trình oxy hóa trà đen đã tạo ra các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh, cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường chức năng tuyến tụy và ảnh hưởng tích cực vi khuẩn đường ruột, ngăn ngừa một số loại ung thư.

Trà Yerba Mate 

Yerba Mate là một loại trà thảo dược được làm từ lá và thân của cây Ilex paraguariensis có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ. Theo nghiên cứu từ Ba Lan, trong mỗi cốc Yerba Mate chứa đến 80mg caffeine, gần bằng lượng caffeine trong 1 tách cà phê. Nhờ đó, Yerba Mate có thể làm tăng năng lượng, có lợi cho sự tập trung tinh thần và giảm mệt mỏi mà không gây bồn chồn.

Theo các nghiên cứu được đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, Yerba Mate có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu cũng như các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách cái thiện insulin. 

4 loại trà uống buổi sáng có lợi ngang cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo còn kiểm soát đường huyết, tránh tích mỡ - Ảnh 2.

Loại trà này chứa các hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như dẫn xuất caffeoyl và polyphenol, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim. Ngoài ra trà Yerba Mate cũng hỗ trợ giảm cân và tăng hiệu suất hoạt động.

Trà ô long

Một tách trà ô long sẽ có chứa khoảng 38 mg caffeine, giúp cung cấp năng lượng và làm tinh thần tỉnh táo vừa đủ mà không gây say caffeine. Các chất chống oxy hóa polyphenol trong trà ô long có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Những người uống trà thường xuyên, trong đó có trà ô long sẽ có huyết áp ổn định, mức cholesterol thấp, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu khác tại Trung Quốc cũng chứng minh rằng khi người trưởng thành uống 1-2 tách trà ô long mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

4 loại trà uống buổi sáng có lợi ngang cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo còn kiểm soát đường huyết, tránh tích mỡ - Ảnh 3.

Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng caffeine, chất chống oxy hóa và theanine trong trà ô long rất có lợi đối với việc duy trì chức năng hoạt động của não, giảm tình trạng suy giảm trí nhớ cũng như có thể bảo vệ não chống lại sự lão hóa do tuổi tác. Loại trà này giúp tăng khả năng ức chế enzyme và tăng số lượng calo được đốt cháy mỗi ngày, hỗ trợ quá trình giảm cân dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và đại trực tràng.

Trà xanh matcha

4 loại trà uống buổi sáng có lợi ngang cà phê, giúp tinh thần tỉnh táo còn kiểm soát đường huyết, tránh tích mỡ - Ảnh 4.

Matcha chứa lượng caffeine chỉ kém một chút so với cà phê nguyên chất, trung bình một cốc matcha 240ml có thể chứa 70-88 mg caffeine. Theo một số chuyên gia sức khỏe, matcha có thể giúp tỉnh táo lâu hơn nhiều so với cà phê.

Nghiên cứu cho thấy trà xanh, bao gồm matcha cải thiện độ nhạy insulin, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết nhất là sau khi ăn thực phẩm chứa tinh bột. Loại trà này cũng có lợi cho việc tăng cường mật độ khoáng xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương nhờ nhờ hàm lượng hợp chất thực vật cao, chất chống oxy hóa dồi dào. 

Matcha chứa ít calo, có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng tốc độ đốt cháy chất béo ở những người có tỷ lệ mỡ bụng cao. EGCG trong matcha có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm viêm nhiễm - nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

(Tổng hợp)


Theo Kim Linh

Cùng chuyên mục
XEM