4 kiểu gia đình khiến con cái trở nên bất hạnh, ôm ám ảnh cả đời kể cả khi trưởng thành

10/02/2022 09:23 AM | Sống

Cách giáo dục của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái, một số trẻ sau khi lớn lên có cuộc sống "không hạnh phúc" và có vấn đề về tâm lý, thực chất “thủ phạm” chính là gia đình của chúng!

Những đứa trẻ không may mắn thường đến từ bốn kiểu gia đình này, nếu gia đình bạn cũng như vậy, thì xin hãy cố gắng sửa đổi vì con bạn nhé.

1. Gia đình thiếu sự tiếp xúc giữa cha và con

Trong quá trình nuôi dạy con cái của nhiều gia đình hiện nay, người mẹ đảm đương hầu hết nhiệm vụ giáo dục và đồng hành cùng con cái, trong khi người cha thiếu giáo dục con cái vì lý do công việc, hoặc ít tiếp xúc với con cái.

Những người cha nên làm gương trong gia đình, không chỉ là người phụ trách kinh tế mà còn là người dẫn dắt việc giáo dục con cái.

Theo truyền thống mà nói thì sự giáo dục cũng giống như sự nuôi dạy của người mẹ, cho nên người ta thường có câu “con hư tại mẹ”, khiến cho đa số mọi người đều quên rằng người cha cũng có trách nhiệm không kém. Sự giáo dục của người cha có khả năng dạy con cái hiểu nhiều hơn về tính trách nhiệm, cho nên nếu như người cha thường xuyên thiếu sự tiếp xúc với con sẽ dẫn đến việc con cái sau này khó học được cách chịu trách nhiệm. Về mặt hiếu thảo với người già, nếu người cha không lấy mình làm một tấm gương tốt cho con cái, thì người con sau này rất có thể sẽ có khuynh hướng không quan tâm, chăm sóc người già, thậm chí là không san sẻ đỡ đần giúp cha mẹ. 

Vì vậy, để nuôi dạy con trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc, người cha phải thể hiện tốt vai trò của mình trong gia đình và để con cái luôn cảm nhận được sự hiện hữu của tình yêu thương của người cha trong suốt quá trình lớn lên. 

4 kiểu gia đình khiến con cái trở nên bất hạnh, ôm ám ảnh cả đời kể cả khi trưởng thành  - Ảnh 1.

2. Gia đình cãi vã triền miên

Trong một gia đình mà vợ chồng bất hòa thì con cái luôn là người tổn thương nhiều nhất. 

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường gia đình thường xuyên cãi vã sẽ dễ bị tự ti, nhạy cảm, nhát gan, rụt rè, cáu gắt và thậm chí là có khuynh hướng bạo lực. Bởi vì chúng sẽ có một chút luống cuống sau khi chứng kiến bố mẹ cãi nhau, chúng không biết chuyện gì đã xảy ra, và cũng không biết tương lai rồi sẽ như thế nào. 

Vì không cảm nhận được hơi ấm gia đình nên trẻ sẽ trở nên thờ ơ với tình cảm gia đình và không tin tưởng vào tình thân. Thậm chí là bài xích và chán ghét. 

Mong rằng trên đời này sẽ có nhiều gia đình hòa thuận hơn nữa, nếu như bạn đã quyết định nuôi con thì phải có trách nhiệm đến cùng và đừng bao giờ cãi nhau trước mặt con cái. Đối với những đứa trẻ trưởng thành sớm và hiểu chuyện, xin hãy yêu thương, quan tâm chúng nhiều hơn, dành thời gian cho chúng nhiều hơn. 

3. Gia đình có cha mẹ kiểm soát con cái thái quá

Các nhà nghiên cứu của Đại học London phát hiện ra rằng cha mẹ rất muốn kiểm soát con cái, điều này có thể gây tổn hại tâm lý lâu dài cho con cái, khiến chúng sau khi lớn lên khó có thể hạnh phúc, tính ỷ lại cao, và ảnh hưởng tiêu cực mà điều này tạo ra có thể còn đáng sợ hơn cả việc bị mất đi người thân. 

Cha mẹ áp đặt những mong muốn của mình lên con cái sẽ khiến bọn trẻ cảm thấy như bị “xâm chiếm”, xuất phát từ bản năng sinh tồn của cá nhân, lũ trẻ sẽ tự nhốt lại một phiên bản tự do, tự chủ và chân thật của chính mình trong một lớp vỏ. Vì thế nên đứa trẻ cũng sẽ trở nên phục tùng và thiếu đi sức sống tươi mới. 

Cho nên, học cách buông bỏ sự kiểm soát và không đi quá giới hạn trong việc giáo dục con cái là bài học bắt buộc đối với các bậc cha mẹ. 

Các bậc phụ huynh nhất định phải ghi nhớ câu nói sau đây: "Chỉ khi biết đặt bản thân và con cái lên cùng một vị trí bình đằng thì việc giáo dục con cái của cha mẹ mới có ích."

4 kiểu gia đình khiến con cái trở nên bất hạnh, ôm ám ảnh cả đời kể cả khi trưởng thành  - Ảnh 2.

4. Gia đình sử dụng ngôn từ bạo lực đối với con cái

Nhà tâm lý học Vũ Chí Hồng từng nói: "Bạo lực ngôn ngữ cũng có thể trở thành vũ khí giết người." 

Ngôn từ bạo lực không giống như một con dao sắc bén, khi ta ném một câu nói tổn thương cho người khác, ta sẽ không thể thấy ngay máu và vết thương, nhưng theo thời gian và sự chồng chất của ngôn từ bạo lực, nó sẽ ngày càng sắc bén, đến cuối cùng sẽ tàn nhẫn đâm vào trái tim người kia một nhát. Có người cả đời cũng không thể chữa lành được vết thương này.

Những lời “chỉ trích thiện chí” của cha mẹ thường vô tình ảnh hưởng đến con cái, nó trở thành tiếng nói phủ định trong lòng của con và cản trở sự tiến bộ của con trẻ trên suốt quãng đường đời. 

Cha mẹ là bậc thầy thôi miên bẩm sinh, nếu cứ kích thích con cái bằng một loại ngôn từ nào đó trong một thời gian dài, trẻ sẽ bị ảnh hưởng sâu trong tiềm thức, thậm chí chúng sẽ đồng ý với những gì cha mẹ nói và cất sâu trong lòng. 

Giống như nhà phát minh thiên tài Thomas Edison, tuổi thơ ông từng bị đuổi học vì ngu dốt và hay lơ đãng trong lớp học, nhưng chỉ vì một lời nói dối của mẹ ông rằng, "con là một thiên tài", mà sau này chúng ta đã có một nhà phát minh lừng danh thế giới. 

"Mẹ là người tạo ra tôi", Thomas Edison nói.

Trong một gia đình, cha mẹ là người như thế nào thì con cái cũng sẽ trưởng thành giống như thế. 

Người ta nói rằng cha là nhân tố quyết định con cái sau này có thể bay cao được đến đâu, và mẹ là người quyết định chặng đường con đi xa được bao nhiêu, muốn con thành tài thì bước đầu tiên bạn phải xây dựng một gia đình lành mạnh. 

Hy vọng rằng mỗi bậc cha mẹ đều sẽ cố gắng để trở thành một người cha mẹ tích cực, xây dựng một gia đình lành mạnh, giúp con cái lớn lên hạnh phúc. 

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM