4 dấu hiệu của chứng suy tim có thể bạn đang bỏ qua

27/08/2022 19:24 PM | Sống

VTV.vn - Báo cáo từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ mới đây đã chỉ ra nhiều triệu chứng ban đầu của tình trạng suy tim.

4 dấu hiệu của chứng suy tim có thể bạn đang bỏ qua - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

Trong một báo cáo mới được công bố vào thứ Năm vừa qua, Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã đưa ra những kiến thức mới nhất về triệu chứng của căn bệnh suy tim cùng nhiều chứng bệnh tim mạch nguy hiểm khác, bao gồm cả đột quỵ. Suy tim là tình trạng diễn ra khi tim không thể bơm đủ máu và oxy đến các cơ quan khác. Hậu quả tồi tệ nhất của chứng bệnh này là tử vong.

Dù khó có thể được chữa trị hoàn toàn, suy tim sẽ giảm thiểu độ nguy hiểm nếu người bệnh phát hiện và tham gia điều trị sớm bằng thuốc, các hoạt động thể chất hay chỉ đơn giản là cắt giảm lượng muối trong chế độ ăn, từ đó kéo dài sự sống và tăng chất lượng cuộc sống.

Theo CDC Mỹ, tại đất nước này có khoảng 6,2 triệu người bị suy tim. Một số nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này là hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu, hoạt động thể chất ít, chế độ ăn không đủ dinh dưỡng hoặc chứa quá nhiều muối, chất béo, cholesterol…Dưới đây là 4 triệu chứng được đề cập trong báo cáo kể trên.

Khó thở

Theo báo cáo, khó thở cùng các vấn đề hô hấp khác là một đặc điểm “đặc trưng” của căn bệnh suy tim, đồng thời là dấu hiệu của nguy cơ tử vong cao. Một số triệu chứng khác của chứng bệnh nguy hiểm này là mệt mỏi, sưng tấy bàn chân, cẳng chân hoặc mắt cá chân. Mệt mỏi được đánh giá là đặc điểm nhận biết gây khó chịu nhất của chứng suy tim.

Có vấn đề về ăn uống, tiêu hóa

Các triệu chứng ban đầu của suy tim cũng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và chán ăn. Khi những triệu chứng này được theo sau bởi tình trạng suy yếu cơ bắp, có thể chứng suy tim đã phát triển đến các giai đoạn nặng hơn.

Mất ngủ, lo lắng, trầm cảm

Đánh giá cho thấy rằng từ 25%-30% người trưởng thành bị suy tim gặp phải tình trạng rối loạn tâm trạng, bao gồm trầm cảm, lo lắng và mất ngủ. Tình trạng mất ngủ diễn ra do người bệnh thường cảm thấy khó thở khi nằm hoặc do tác dụng phụ của thuốc điều trị dễ khiến người bệnh đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Đau bụng

Phụ nữ suy tim dễ bị đau bụng, buồn nôn, đổ mồ hôi, trầm cảm, lo lắng, tim đập nhanh hơn nam giới,… Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết nếu bị phát hiện muộn, suy tim có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở phụ nữ.


theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM