4 cách để "phong tỏa" tế bào ung thư gan, đừng để cứ hễ phát hiện là đã ở giai đoạn muộn

16/06/2020 16:03 PM | Sống

Cho đến nay, nguyên nhân của ung thư gan vẫn chưa được mọi người hiểu một cách đầy đủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư gan có liên quan đến viêm gan B, C và viêm gan do rượu.

Theo thống kê chưa đầy đủ: Có gần 100 triệu người bị nhiễm viêm gan B ở Trung Quốc, và khoảng 2% đến 10% sẽ bị xơ gan mỗi năm và 3% đến 6% cuối cùng sẽ bị ung thư gan. Đây được gọi là bộ ba giai đoạn của ung thư gan: Viê gan - xơ gan – ung thư gan.

Tại sao ung thư gan thường chỉ được phát hiện khi ở giai đoạn tiến triển, giai đoạn cuối?

Do ung thư gan không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nên đa số mọi người chỉ đi khám khi cảm thấy không khỏe. Nhưng một khi đi khám mà phát hiện ra bệnh thì đa số đều ở giai đoạn tiến triển, hầu hết trong số họ không thể phẫu thuật can thiệp hiệu quả nữa.

Ung thư gan phát triển từ sự hình thành tế bào ung thư đầu tiên. Về lý thuyết, phải mất khoảng vài năm. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Một số ít bệnh nhân sẽ có cảm giác chán ăn, trướng bụng trên và mệt mỏi.

Đối mặt với ung thư gan, chúng ta nên làm gì?

 4 cách để phong tỏa tế bào ung thư gan, đừng để cứ hễ phát hiện là đã ở giai đoạn muộn  - Ảnh 1.

1, Đối với mọi người nói chung

Thứ nhất, điều ai cũng có thể làm đó chính là tiêm vắc-xin chống viêm gan B và tránh nhiễm viêm gan B.

Thứ hai, việc kiểm tra thể chất định kỳ là cần thiết và nên làm hàng năm, đặc biệt là đối với người già, nhưng hiện nay sự xuất hiện của các khối u ngày càng trẻ hơn và việc kiểm tra thể chất thường xuyên cho người trẻ vẫn là điều cần thiết.

2, Đối với nhóm nguy cơ cao

1. Người có tiền sử viêm gan B hoặc viêm gan C, hoặc mang hai loại virus viêm gan này;

2. Đàn ông trên 40 tuổi, phụ nữ trên 50 tuổi;

3. Người có tiền sử xơ gan.

Nếu bạn là người mang mầm bệnh viêm gan B, hoặc bị viêm gan B mãn tính, xơ gan, v.v., bạn cần thực hiện một số hạng mục kiểm tra sức khỏe, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng gan, alpha-fetoprotein và siêu âm bụng, theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa để hiểu sự phát triển của bệnh đang ở giai đoạn nào.

Siêu âm

Đó là một phương pháp chẩn đoán ung thư gan. Đặc điểm của siêu âm là dễ vận hành hơn, chi phí tương đối thấp và tỷ lệ phát hiện tổn thương gan tương đối cao.

Nói chung, kiểm tra siêu âm thường được sử dụng để theo dõi sau điều trị và khảo sát chung về bệnh, có thể cho thấy hình dạng và kích thước của khối u của bệnh nhân, rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh ung thư gan.

Chụp CT (cộng hưởng từ)

Kiểm tra ung thư gan là một phương pháp rất quan trọng. Kiểm tra bằng cách chụp CT là phương pháp chẩn đoán phổ biến đối với ung thư gan. Nó có thể cho thấy rõ kích thước và hình dạng, số lượng và ranh giới của bệnh.

Ngoài ra, theo phân tích hình ảnh, các đường ống khác nhau trong gan có thể được xây dựng lại, và mối quan hệ giữa các mạch máu và khối u trong mỗi phân đoạn gan có thể được xác định chính xác.

Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ xem rõ các tổn thương lành tính của khối u ung thư gan và phương pháp chẩn đoán này thường bổ sung cho chẩn đoán ung thư gan sau khi đã siêu âm.

Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP)

Hình thức này có độ nhạy tốt để kiểm tra cụ thể, và cần chú ý khi alpha-fetoprotein tăng, nhưng không phải tất cả bệnh nhân ung thư gan đều có alpha-fetoprotein tăng cao về mặt lâm sàng.

Do đó cần phải được kiểm tra thêm. Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, bạn có thể theo dõi xem khối u có tái phát hay không.

Các tín hiệu có thể cho ung thư giai đoạn sớm

Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu sẽ mắc các bệnh gan phổ biến tương tự như giảm cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, mệt mỏi, tiêu chảy, ... Khi các tổn thương ung thư gan ở gần nang gan, các biểu hiện sớm của ung thư gan cũng có thể liên quan đến cơn đau ở vùng gan.

Khi bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính, xơ gan và các bệnh khác đã ổn định trong nhiều năm, thì nên cảnh giác khi các triệu chứng của bệnh gan đột nhiên xuất hiện trở lại hoặc các triệu chứng ban đầu đột nhiên xấu đi.

Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân bị ung thư gan ở Trung Quốc là nhóm phát triển từ bệnh nhân bị xơ gan do viêm gan B. Nếu chúng ta có thể chuẩn hóa điều trị và thường xuyên xem xét trong giai đoạn đầu của viêm gan, chúng ta sẽ hạn chế sự phát triển của viêm gan thành xơ gan hoặc ung thư gan ở mức độ lớn nhất.

*Theo Health/Sohu

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM