4 bộ phận tiết lộ chỉ số thông minh của một người: Điều số 3 khiến nhiều người “mắt chữ A mồm chữ O”

22/09/2020 15:15 PM | Sống

Bộ não không phải là thứ duy nhất cho thấy mức độ thông minh của chúng ta.

Có nhiều cách để xác định chỉ số thông minh của nhiều người. Tuy nhiên, có những dấu hiệu bên ngoài có thể cho thấy phần nào điều này. Dưới đây là 4 đặc điểm đã được khoa học chỉ ra, hãy thử xem bạn có bao nhiêu trong số này?

Đôi chân dài

Một nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown và Đại học Princeton cho rằng những người cao hơn có thể kiếm được nhiều tiền hơn những người thấp vì họ thông minh hơn. Các tác giả đã sử dụng bộ dữ liệu của chính phủ để thu thập chiều cao, cân nặng, trí thông minh, kinh nghiệm giáo dục và mức lương của những người sinh ra ở Mỹ hoặc Anh vào năm 1958 và 1970 từ khi họ sinh ra đến khi trưởng thành.

 4 bộ phận tiết lộ chỉ số thông minh của một người: Điều số 3 khiến nhiều người “mắt chữ A mồm chữ O”  - Ảnh 1.

Kết quả phân tích kỹ lưỡng của họ cho thấy những người cao khi còn nhỏ thực hiện tốt hơn đáng kể trong các bài kiểm tra nhận thức. Thêm vào đó, những người cao hơn có xu hướng làm việc trong những công việc được trả lương cao hơn, đòi hỏi trí tuệ cao hơn và các kỹ năng khác nâng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chính xác về mối liên hệ giữa chiều cao và trí thông minh, nhưng một số nhà khoa học nghi ngờ di truyền hoặc chế độ chăm sóc khi còn nhỏ có thể có tác động nhất định đến não.

Thuận tay trái

Thuận tay trái không đồng nghĩa rằng bạn là một thiên tài, nhưng nó có những lợi thế nhất định. Trên thực tế, người thuận tay trái có thể có ưu thế hơn trong việc nhận thức so với những người thuận tay phải. Một nghiên cứu nhỏ từ Đại học Athens đã lấy khoảng 100 sinh viên và sinh viên tốt nghiệp đại học, nửa thuận tay trái và nửa tay phải, và cho họ hai bài kiểm tra nhận thức. Bài kiểm tra yêu cầu những người tham gia vẽ một đường qua một loạt các vòng tròn càng nhanh càng tốt và một bài khác yêu cầu sắp xếp theo thứ tự chữ-số.

 4 bộ phận tiết lộ chỉ số thông minh của một người: Điều số 3 khiến nhiều người “mắt chữ A mồm chữ O”  - Ảnh 2.

Những người thuận tay trái có kết quả tốt hơn những người thuận tay phải trong cả hai bài kiểm tra, điều này cho thấy rằng họ có khả năng làm việc tốt hơn và linh hoạt về tinh thần. Một số chuyên gia nghi ngờ những khả năng nhận thức này có thể là do những người thuận tay trái có thể sử dụng cả hai bên não dễ dàng hơn để xử lý thông tin.

Bụng nhỏ

Chất béo trong cơ thể cao có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe tổng thể, từ huyết áp đến sức khỏe tim và có thể cả chức năng nhận thức của bạn. Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 2.200 người trưởng thành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 20 trở xuống (phạm vi BMI khỏe mạnh là 18,5–24,9) có thể nhớ 56% từ trong một bài kiểm tra từ vựng, trong khi những người tham gia béo phì (chỉ số BMI từ 30 trở lên) chỉ nhớ 44%.

 4 bộ phận tiết lộ chỉ số thông minh của một người: Điều số 3 khiến nhiều người “mắt chữ A mồm chữ O”  - Ảnh 3.

Hơn nữa, khả năng nhớ lại trí nhớ của các đối tượng sau giảm xuống còn 37,5% khi họ được kiểm tra lại 5 năm sau đó. Tiến sĩ Maxime Cournot, tác giả chính của nghiên cứu, đưa ra giả thuyết rằng các hormone chất béo có thể làm hỏng các tế bào não. Một giả thuyết khác được đưa ra có thể là vì béo phì là nguyên nhân gây ra nguy cơ tim mạch cũng như sự dày lên và cứng lại của các mạch máu.

Đầu lớn

Không ai thích bị gọi là "đầu to", nhưng theo nghĩa đen, có một cái đầu to thực sự có thể khiến bạn thông minh hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry đã cho hơn 500.000 người ở Anh đánh giá nhận thức và thể chất đồng thời kiểm tra các mẫu máu, nước tiểu và nước bọt của họ.

 4 bộ phận tiết lộ chỉ số thông minh của một người: Điều số 3 khiến nhiều người “mắt chữ A mồm chữ O”  - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có đầu lớn hơn khi còn nhỏ có điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra suy luận bằng lời nói và số đếm cũng như có nhiều khả năng tốt nghiệp ở trình độ đại học này. Những kết quả này tạo điều kiện mở ra các nghiên cứu sâu hơn cung cấp thông tin về các cơ chế di truyền cụ thể của các liên kết được tìm thấy ở đây, có thể liên quan đến cả tác dụng bảo vệ và bất lợi của các biến thể di truyền khác nhau.

Theo The Healthy

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
XEM