4 bài học đắt giá nhà lãnh đạo không thể bỏ qua khi khởi nghiệp

07/08/2020 03:39 PM | Kinh doanh

Giai đoạn bắt đầu luôn khó khăn và áp lực đối với bất cứ nhà lãnh đạo nào khi xây dựng doanh nghiệp. Khởi nghiệp như thế nào để công việc được suôn sẻ, và nhanh chóng thành công chính là câu hỏi lớn nhất mà các nhà lãnh đạo hay đặt ra? 4 bài học đắt

4 bài học đắt giá nhà lãnh đạo không thể bỏ qua khi khởi nghiệp

1. Sáng suốt trong việc tuyển dụng nhân sự

Nhân sự đóng vai trò bắt buộc trong doanh nghiệp. Việc tìm kiếm được một danh sách nhân sự  tài năng không phải dễ dàng. Khi khởi nghiệp, các ứng viên sẽ có thể đến với công ty của bạn rất nhiều nhưng hầu hết số đó đều là những người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường muốn học hỏi hoặc tìm một nơi để "trải nghiệm". Bạn cũng có thể dễ dàng thuê người nhà của mình vào làm việc bởi những người đó không đòi hỏi bạn một khoản lương cao.

Nhân sự thì không thiếu nhưng khả năng làm việc và trình độ chuyên môn của họ sẽ không làm bạn "dám kỳ vọng quá cao". Vì vậy, hãy sáng suốt trong việc tuyển dụng nhân sự để không làm tốn thời gian của hai bên.

4 bài học đắt giá nhà lãnh đạo không thể bỏ qua khi khởi nghiệp - Ảnh 1.

Hãy thử học hỏi cách tuyển dụng của người nổi tiếng như Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba: Ông tuyển dụng những người có nhiệt huyết, có đam mê với công việc và gắn bó lâu dài với công ty chứ không tuyển những người "chuyên gia".

Thay vì tiếp nhận những người tốt nhất và chuyên gia, Jack Ma sàng lọc những ứng viên sẵn sàng học hỏi và không sợ mắc sai lầm. Theo ông, nhiệt huyết và sự cống hiến cho doanh nghiệp là "background" chân thực nhất, hơn tất cả các thành tích được ghi trên giấy tờ.

Cách tuyển dụng nhân sự của Jack Ma hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp mới. Khi tìm được những nhân viên nhiệt huyết và ham học hỏi như vậy, doanh nghiệp sẽ tự có những chính sách đào tạo và cam kết ràng buộc gắn bó lâu dài với công ty.

2. Quản lý dòng tiền

Rất nhiều doanh nghiệp mặc dù kiếm được hàng ngàn đô la vẫn bị phá sản. Nguyên do là không thể quản lý được dòng tiền. Doanh nghiệp khi mới được thành lập thường không để ý đến vấn đề này mà chỉ để ý lợi nhuận công ty thu được là bao nhiêu, cao hay thấp. Dòng tiền được thể hiện bởi con số số tiền chảy vào và số tiền ra khỏi doanh nghiệp.

Hầu hết các doanh nghiệp non trẻ quan tâm số tiền chảy vào mà không hề để tâm những con số phải chi ra cho doanh nghiệp. Những con số đó có thể là: thuế, tiền thuê văn phòng, lương và thưởng cho nhân viên. Theo thống kê, 82% doanh nghiệp khởi nghiệp bị phá sản đều do không kiểm soát được dòng tiền, kể cả khi con số thu về lên đến giá trị 12 con số.

Mỗi tháng, hãy lập ra một báo cáo về dòng tiền trong đó ghi chép đầy đủ doanh thu và số tiền phải chi ra cho doanh nghiệp. Như vậy, bạn mới có thể đánh giá chính xác các vấn đề của công ty để có phương án đưa ra phù hợp.

3. Khắc phục hội chứng "kẻ mạo danh"

Đứng trên cương vị nhà lãnh đạo, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Chính vì vậy, bạn sẽ luôn có cảm giác tự nghi ngờ, cảm thấy bất an hay cảm thấy mình bị lừa. Đó là hội chứng kẻ mạo danh mà các nhà cả các nhà lãnh đạo cấp cao và những người nổi tiếng trải qua. Bạn còn cảm thấy nghi ngờ  chính bản thân mình và luôn trong trạng thái "mình có làm được không?" "mình sẽ thất bại" "mình không đủ khả năng làm",…

Đây cũng chính là giai đoạn khó khăn nhất của người lãnh đạo, đòi hỏi họ phải vượt qua. Khi vượt qua giai đoạn này - "vượt qua chính nỗi sợ hãi của mình" thì coi như người khởi nghiệp đã thành công một nửa.

4 bài học đắt giá nhà lãnh đạo không thể bỏ qua khi khởi nghiệp - Ảnh 2.

4. Tích cực xây dựng mối quan hệ

Người ta vẫn hay nói: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Câu nói ấy cũng được áp dụng trong văn hóa doanh nghiệp đặc biệt đối với người lãnh đạo. Thành công nhờ sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ nhưng không vì thế mà bạn tự khoác cho mình "vỏ bọc" không cần ai hỗ trợ, giúp đỡ. Trong kinh doanh, việc mở rộng mối quan hệ là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ những người đi trước có bề dày kinh nghiệm. Kết thân với những người giỏi còn giúp bạn tiến bộ rất nhanh.

Những mối quan hệ bạn xây dựng cũng có thể là quan hệ đối tác/khách hàng, càng nhiều đối tác chính tỏ doanh nghiệp của bạn càng có uy tín. Do đó, các nhà lãnh đạo thành công thường không có thời gian cho bản thân. Họ bận trong công việc, bận nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh doanh ngoài thời gian làm việc.

Khi khởi nghiệp, các nhà lãnh đạo gặp không ít những khó khăn và đã từng nghĩ đến bỏ cuộc nhưng vượt qua được những khó khăn ban đầu đó bạn sẽ chứng minh được năng lực của bản thân và có định hướng rõ ràng hơn cho sự phát triển của công ty. "Đầu xuôi đuôi lọt" hãy ghi nhớ 4 bài học đáng giá trên để trở thành một ông chủ tài ba.

(Tham khảo: Trường kinh doanh HBR)

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

BizInsider

Đọ khả năng kiếm tiền về cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng của 3 cổ phiếu lớn "họ nhà Vin" trên sàn chứng khoán

So sánh 3 cổ phiếu VIC, VHM, VRE dựa trên theo những chỉ số phân tích kinh doanh cơ bản.

True Platform - Startup mới của nhà sáng lập Base.vn Phạm Kim Hùng nhận đầu tư "khủng" 3,5 triệu USD ngay từ vòng hạt giống

Chỉ sau 6 tháng thành lập, True Platform đã nhận được 3,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư quốc tế. Thương vụ này đánh dấu một trong những khoản đầu tư vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup công nghệ tại Đông Nam Á.

Đọc thêm