30 tuổi không nhà, không xe liệu có phải bạn đã thất bại?

23/01/2022 08:35 AM | Kinh doanh

30 tuổi là con số báo hiệu "ta không còn trẻ và đã đến lúc phải tính chuyện xa xôi’’.

30 tuổi không nhà, không xe liệu có phải bạn đã thất bại?
Chúng ta có cả đời để làm việc và bạn mới chỉ 30 tuổi mà thôi.

Với nhiều người, 30 tuổi được coi là "deadline" cho những việc lớn, chẳng hạn như mua nhà, mua xe hay kết hôn. Họ coi đây là con số báo hiệu "ta không còn trẻ và đã đến lúc phải tính chuyện xa xôi’’. 

Vậy những người đã 30 nhưng trong tay chưa có nhà, có xe thì liệu có bị coi là thất bại?

Năm 2019, có khoảng 206 triệu kết quả tìm kiếm cho cụm từ "tuổi 30" trên Google. Chắc hẳn rằng, không ít người mang tâm trạng lo lắng khi bước sang cái tuổi mà ai cũng giục lấy vợ, lấy chồng và tích lũy tài sản trong khi trong tay vẫn chưa có gì. Đa số đều cảm thấy bản thân có chút vô dụng khi chưa gặt hái được nhiều thành công ở ngưỡng tuổi này. Nhiều người thực sự hoảng loạn khi tuổi cứ thế tăng lên. Họ sợ bị cho là kém cỏi, vô dụng, sợ bị định kiến rằng mình đang sống một cuộc sống không đâu vào đâu.

Thế nhưng, dù tuổi 30 là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bạn, là thời điểm lý tưởng để thiết lập những mục tiêu lâu dài về gia đình, sự nghiệp và tài chính, song không vì thế mà bạn tự cảm thấy áp lực với chính cuộc đời mình. Chúng ta có cả đời để làm việc, và bạn mới chỉ 30 tuổi mà thôi. 

30 tuổi không nhà, không xe liệu có phải bạn đã thất bại? - Ảnh 1.

Chúng ta có cả đời để làm việc, và bạn mới chỉ 30 tuổi mà thôi

Tuổi 30, sau khi đã tích lũy được khá nhiều bài học, bạn sẽ nhận ra rằng giá trị của bản thân nằm ở chính hành động, suy nghĩ. Mục tiêu mua nhà, mua xe hay kết hôn ở tuổi 30 theo đó sẽ không bao giờ là thước đo cho bất kỳ ai. Có chăng, thứ hạn chế bạn, không phải là tuổi 30, mà chính là bản thân bạn.

Có rất nhiều người 30 tuổi chưa có nhà, chưa có xe, cũng chưa lập gia đình. Họ lo cũng là điều dễ hiểu bởi chúng lại là những thứ đem lại sự an tâm và tự tin. Thế nhưng, họ quên mất rằng, khởi điểm mỗi người là khác nhau và mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Có người sinh ra đã ở vạch đích, thông minh lanh lợi, sinh ra đã may mắn, xuất chúng hơn người. Cơ hội đến nhiều nên họ luôn đi trước người khác. 

Bạn không thể so sánh bản thân với họ, bởi xuất phát điểm giữa bạn và họ là không giống nhau. Bạn chậm chân hơn người khác ở tuổi 30 vì một lý do nào đó, nhưng biết đâu đến năm 40,50 tuổi, bạn sẽ một bước lên hương. Thực tế, thất bại ở độ tuổi nào không phải yếu tố quyết định cả một đời người. Đừng lấy quãng thời gian ngắn tệ nhất để gán mác ‘’kẻ thua cuộc’’ cho bản thân mình.

30 tuổi không nhà, không xe liệu có phải bạn đã thất bại? - Ảnh 2.

Nhanh chóng muốn đạt được thứ mình muốn là nguyên nhân khiến nhiều người sinh lo âu, song lại chưa tự hỏi mình đã nỗ lực đủ chưa, đã phấn đấu hết sức chưa. Họ không biết rằng nhanh hay chậm không quan trọng, quan trọng là bạn có chịu chạy về đích hay không. 

Nếu muốn mua xe, hãy đặt ra mục tiêu, coi đây là tham chiếu để phấn đấu. Nếu muốn mua nhà, hãy tính xem sau bao lâu bạn có thể tích góp đủ tiền, bạn tự mình lo được hay phải vay mượn từ người thân, bạn bè? Chỉ khi lên kế hoạch, bạn mới biết mình nên làm như nào, nên đi con đường như thế nào để hiện thực hóa mục tiêu. Khi đó, bạn sẽ nỗ lực phấn đấu thay vì lo lắng và nằm im chờ đợi cơ hội. 

Chung quy lại, thước đo 20,30,40 cũng chỉ là thước đo. Đây không phải tiêu chuẩn để đánh giá năng lực của chính bạn, vì vậy đừng quá lo lắng. Việc của bạn là chăm chỉ, tự tích lũy kiến thức, nâng cao bản thân và đừng để mình dậm chân tại chỗ. Nếu không làm được điều này, thì cho dù 40 hay 50 tuổi, bạn cũng sẽ vẫn chỉ là một người tay trắng.

Theo: Grazia, Tổng hợp

https://cafebiz.vn/30-tuoi-khong-nha-khong-xe-lieu-co-phai-ban-da-that-bai-20220122101335443.chn

Huệ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tuổi 30, thành công, sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm