3 thực phẩm mốc meo vẫn dùng được, riêng 5 loại này phải bỏ ngay

23/11/2021 19:00 PM | Sống

Một số thực phẩm chỉ cần cắt bỏ phần mốc thì vẫn có thể ăn được nhưng cũng có những món chỉ cần thấy nấm mốc xuất hiện bạn nên bỏ đi ngay.


Mốc trên bề mặt thức ăn có cấu trúc phức tạp, thường xuất hiện dưới dạng một vùng trắng hoặc xanh lá cây. Theo How Stuff Works, dù sự phát triển của mốc trông giống như chỉ diễn ra trên bề mặt, nó thực chất là một loại nấm có đầy đủ các bộ phận rễ, thân và bào tử.

Bộ phận rễ của mốc mọc khá sâu, thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Phần thân và bào tử là những gì bạn nhìn thấy trên thức ăn bị hỏng. Các bào tử có thể phát tán trong không khí, làm lây lan sang những thực phẩm bên cạnh.

Nhiều người cho rằng thực phẩm bị mốc không thể ăn được nhưng cũng có người quan niệm chỉ cần cắt bỏ phần mốc thì vẫn có thể sử dụng. Vậy sự thật thế nào?

Chuyên gia tư vấn về an toàn thực phẩm Jill Taylor thông tin với The Sun: "Một số nấm mốc chẳng hạn như nấm mốc được sử dụng trong sản xuất pho mát và thịt, tạo thêm hương vị và đặc tính cho thực phẩm nhưng có những loại nấm mốc khác lại độc hại". Như vậy việc có thể tiếp tục sử dụng đồ ăn bị mốc hay không phụ thuộc vào từng loại thực phẩm.

Những loại thực phẩm bị mốc vẫn có thể ăn được

Rau củ quả cứng, có độ ẩm thấp

Các loại rau củ cứng như cà rốt, củ cải, bắp cải,… có độ ẩm thấp và nồng độ axit cao khiến nấm mốc khó xâm nhập hơn. Miễn là rau không bị nhũn, bạn có thể cắt bỏ những phần đã hỏng và sử dụng phần còn lại. Điều này cũng đúng với một số loại trái cây như táo, lê.

"Phần lớn các loại nấm mốc phát triển trên rau quả tươi thường không gây hại cho bạn. Khi táo hoặc lê bị mềm hoặc bị thâm, nấm mốc dễ mọc lên. Nhưng bạn có thể cắt bỏ phần bị hỏng và ăn phần còn lại với điều kiện nó không có sâu hay giòi", chuyên gia Jill Taylor nói.

Riêng với khoai tây, khi vỏ của chúng đã chuyển màu xanh chứng tỏ chất độc solanin đã xuất hiện, tốt nhất không nên ăn.

Phô mai cứng

3 thực phẩm mốc meo vẫn dùng được, riêng 5 loại này phải bỏ ngay - Ảnh 1.

Roquefort là một loại pho mát có mùi thơm, cay, nổi bật với những chấm xanh mốc.

Các loại phô mai cứng như Chedder, Parmesan khi bị mốc nó không thấm vào dưới bề mặt nên bạn có thể ăn phần không bị hỏng. Hãy chắc chắn cắt tỉa ít nhất 2,51 cm quanh khu vực nhiễm mốc và làm sạch con dao vì dao có thể làm lây nhiễm mốc sang thực phẩm khác trong khi cắt. Tuy nhiên nếu phô mai đã bị nhũn nát thì vi khuẩn và độc tố đã phát triển, bạn tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài ra nên lưu ý có một số loại phô mai nổi tiếng được làm từ nấm mốc như Gorgonzola. Đây là loại bạn hoàn toàn có thể ăn được ngay cả khi nó bị mốc. Nấm mốc cũng được sử dụng trong phô mai Brie hoặc Camembert. Thực chất đó là một loại penicillin được phun lên nó để tạo thành lớp vỏ nấm mốc. Hay như phô mai Roquefort có những đốm nhỏ màu lục - lam giống như tĩnh mạch. Để tạo ra loại phô mai chất lượng cao này, người làm phô mai thêm vào quá trình chế biến một số loại mốc ăn được và tốt cho sức khỏe.

Mứt trái cây

Bạn hoàn toàn có thể bỏ phần mốc trên hộp mứt và sử dụng phần còn lại bình thường với điều kiện đó không phải loại mứt dành cho người tiểu đường hoặc mứt ít đường. Mứt vốn có lượng đường rất cao và được cô đặc lại. Sự khô ráo và lượng đường cao giúp ngăn vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

5 thực phẩm tuyệt đối không được ăn khi bị mốc

Thực phẩm có độ ẩm cao

Nấm mốc rất dễ phát triển bên dưới bề mặt của thực phẩm nhiều nước. Những loại thực phẩm này cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu ăn phải sẽ rất nguy hiểm.

Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo, khi thấy các món như thức ăn thừa, thịt xông khói, xúc xích, thịt hầm, ngũ cốc hoặc mì ống nấu chín, bơ đậu phộng, pho mát mềm, sữa chua, kem,… bị mốc thì nên vứt đi ngay. Chúng là những thực phẩm mềm và chứa nhiều nước, tạo điều kiện cho mốc độc hại phát triển sâu hơn vào bên trong sau khi xuất hiện trên bề mặt.

Lạc

Aspergillus là loại nấm mốc thường thấy trên lạc (đậu phộng) và một số loại hạt, ngũ cốc. Chúng tạo ra độc tố có hại cho gan và các bộ phận khác của cơ thể. Ngay cả khi nấu ở nhiệt độ cao, loại độc tố này cũng không mất đi.

Bánh mì

3 thực phẩm mốc meo vẫn dùng được, riêng 5 loại này phải bỏ ngay - Ảnh 2.

Ăn bánh mì bị mốc, ngay cả những phần bánh không bị nấm mốc ảnh hưởng đáng kể, cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế có nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã loại bỏ phần mốc trên bánh mì và ăn những phần còn lại. Tuy nhiên, các chuyên gia của Úc cảnh báo rằng ăn bánh mì bị mốc, ngay cả những phần bánh không bị nấm mốc ảnh hưởng đáng kể, cũng là một trong những cách gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất.

Phần nấm mốc có thể tiết ra chất độc, trong đó có nhiều loại nấm mốc nhỏ đến mức mắt thường không thể nhìn thấy, nếu ăn phải rất dễ gây hại cho hệ miễn dịch, tổn thương gan và thận.

Khi bánh mì bị mốc chuyển thành màu xanh lá cây thì cần cảnh giác với việc phần mốc đó là nấm Aspergillus flavus - loại nấm sản sinh ra độc tố aflatoxin có khả năng gây bệnh ung thư gan. Aflatoxin được WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người.

Trái cây, rau quả mềm, nhiều nước

3 thực phẩm mốc meo vẫn dùng được, riêng 5 loại này phải bỏ ngay - Ảnh 3.

Khi thấy các loại trái cây, rau quả có độ ẩm cao như dưa chuột, mận, cà chua,... bị mốc, bạn tuyệt đối không nên sử dụng để tránh hại sức khỏe. Ảnh minh họa.


Các loại trái cây, rau quả có độ ẩm cao như dưa chuột, mận, cà chua,… rất dễ bị mốc ở dưới bề mặt và làm toàn bộ phần quả nhiễm độc. Khi thấy chúng bị mốc, bạn tuyệt đối không nên sử dụng để tránh hại sức khỏe .

Phô mai mềm, phô mai vụn

3 thực phẩm mốc meo vẫn dùng được, riêng 5 loại này phải bỏ ngay - Ảnh 4.

Các loại phô mai mềm có độ ẩm cao, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên dưới bề mặt.Ảnh minh họa.

Các loại phô mai mềm như phô mai tươi, kem phô mai có độ ẩm cao, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên dưới bề mặt và phát triển mạnh mẽ. Nếu thấy những loại phô mai này bị mốc, bạn đừng tiếc rồi giữ lại mà nên bỏ ngay đi.

Theo Minh Hoa

Cùng chuyên mục
XEM