3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề

25/01/2023 11:21 AM | Sống

Những thói quen buổi sáng có thể ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe và năng suất làm việc cả ngày của bạn.

Buổi sáng luôn là thời điểm quan trọng để chuẩn bị cho cả một ngày dài phía trước. Do đó, mỗi người đều cần lên kế hoạch phù hợp cho khoảng thời gian này để có một ngày làm việc hiệu quả.

Chỉ cần lơ là một chút, thời gian quý báu của buổi sáng sẽ trôi qua, để rồi ta phải chìm trong sự hối hận cả ngày. Để điều đó không xảy ra, hãy bỏ ngay 3 thói quen rất xấu sau đây, để có sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc tốt hơn.

1. Làm việc ngay khi vừa thức dậy

Nhiều người trong chúng ta có một nỗi sợ hãi sâu xa rằng ta có thể quay trở lại con đường cũ và hủy hoại mọi thứ mà mình đã dày công tạo dựng.

Cũng vì thế, họ thường cố gắng làm việc ngay sau khi thức dậy. Họ sẽ bắt đầu ngày mới bằng những điều chỉnh trong công việc để xua tan sự lo lắng của mình.

Điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo. Bởi khi vừa thức dậy, cơ thể vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo. Khi đó, họ dễ dàng rơi vào trạng thái không tập trung do cơn buồn ngủ còn dai dẳng.

3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề - Ảnh 1.

Chính nỗi sợ hãi về công việc đã phá hủy khả năng sáng tạo và năng suất của họ. 

Đừng làm việc trong vòng 1 tiếng kể từ khi thức giấc buổi sáng, hãy ngắm bình minh, chạy bộ, tắm rửa, nghỉ ngơi, thưởng thức một loại đồ uống ưa thích, chuẩn bị một tinh thần thật tốt, và từ đó sự sáng tạo sẽ có cơ hội nảy mầm.

2. Ăn sáng quá thịnh soạn

Cư dân ở một số quốc gia rất coi trọng bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Lấy ví dụ, hầu hết bữa sáng của người Ấn Độ đều là những món chiên ngập dầu, nhiều gia vị, có phần "nặng đô"

Tuy nhiên, không có gì làm giảm năng suất bằng một bữa sáng nhiều dầu mỡ. Căng da bụng, chùng da mắt. Những bữa sáng như vậy chỉ nên được thưởng thức vào cuối tuần.

Với các ngày trong tuần, ta cần một bữa sáng nhẹ nhàng để có thể có những giờ làm việc hiệu quả nhất mà không gặp phải cơn buồn ngủ nào.

Bữa sáng nhẹ, lành mạnh là chìa khóa để đạt năng suất tối ưu, và điều này là bất khả thi nếu ta ăn những món quá thịnh soạn. Chỉ cần một bữa sáng giàu chất xơ là đủ lý tưởng cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần, giống như cách người Ý vẫn thường thực hiện. 

3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề - Ảnh 2.

Thêm trái cây vào bữa sáng, tránh sử dụng thức ăn thừa từ đêm hôm trước, và bổ sung thêm loại đồ uống giúp cơ thể tỉnh táo là đủ để có một bữa sáng phù hợp.

3. Thức dậy không cùng một mốc thời gian 

Thời điểm thức dậy vào buổi sáng có thể ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của chúng ta.

Thức dậy muộn hơn bình thường có thể làm suy giảm nghiêm trọng năng suất làm việc. Sở dĩ như vậy vì điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, từ đó khiến ta trở nên lười biếng hơn.

Thậm chí, thức dậy hàng ngày vào cùng một thời điểm là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon. Ta cũng không cần đặt giờ đi ngủ cố định, mà chỉ cần theo dõi thời gian thức dậy. Bất kể đi ngủ lúc mấy giờ, hãy chắc chắn rằng bạn thức dậy hàng ngày vào cùng một thời điểm.

3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề - Ảnh 3.

Thời gian trễ 10–15 phút có thể chấp nhận được. Nhưng 30 phút chậm trễ là một vấn đề, kể cả có là thời điểm cuối tuần. Hãy tiết kiệm năng suất bằng cách thức dậy hàng ngày vào cùng một thời điểm.

Cả 3 thói quen trên, nếu không được thay đổi ngay lập tức, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc hàng ngày của mỗi người. 

Thời điểm năm mới với những khởi đầu mới như hiện tại, ta càng nên hạ quyết tâm thay đổi, để có một năm làm việc hiệu quả hơn, thành công hơn. Để rồi sang năm khi nhìn lại, ta sẽ thêm tự hào vì năng suất và thành tựu trong công việc và cuộc sống đều có những chuyển biến tích cực.

 

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM