3 thói quen là 'kim chỉ nam' cho 3 người đàn ông bản lĩnh vang danh Hong Kong, ai nhắc tới cũng tâm phục khẩu phục

29/10/2019 22:12 PM | Sống

Dùng thói quen để quyết định số phận chính là cách đàn ông làm nên thành công.

Chúng ta có câu: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Giá trị của một con người có thể đem tới tác dụng lâu dài như thế nào thì quá trình để vun trồng và nuôi dưỡng cũng đem lại ảnh hưởng lớn như thế.

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta luôn được cha mẹ, người thân, thầy cô và nhà trường hết mực quan tâm giáo dục sao cho trưởng thành nên người.

Chỉ những người có được sự giáo dục tốt mới có cơ hội dễ dàng đạt được những thành tựu lớn trong tương lai. Giáo dục ở đây không chỉ là đem lại trí thức, mà còn là công việc dạy dỗ và định hướng tư duy, thái độ và lý tưởng sau này.

Cho dù chỉ là cách ứng xử trước một chuyện nhỏ, chúng ta cũng có thể nhìn từ cái nhỏ mà suy ra cái lớn. Suy nghĩ hình thành nên hành động, hành động hình thành thói quen, thói quen hình thành tính cách, tính cách hình thành số phận.

Do đó, cách xây dựng hành động để hình thành thói quen đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bất cứ giai đoạn phát triển nào của cuộc đời.

Hãy học ba kim chỉ nam dẫn lối thành công của ba người đàn ông bản lĩnh vang danh đất Hồng Kông: đó chính là tỷ phú Lý Gia Thành, ông chủ Lenovo Liễu Truyền Chí và diễn viên nổi tiếng Cổ Thiên Lạc.

1. Học sự lễ phép và cách lắng nghe người khác

Những bữa cơm gia đình của vị tỷ phú giàu có Lý Gia Thành luôn thể hiện thói quen nề nếp và lễ phép từ từng hành động nhỏ.

Trong lúc dùng bữa, ông không thích và cũng không cho phép các con của mình để thừa thức ăn. Hay khi có người giúp việc giúp đỡ chuẩn bị cơm nước, họ không bao giờ được quên nói những lời cảm ơn chân thành.

 3 thói quen là kim chỉ nam cho 3 người đàn ông bản lĩnh vang danh Hong Kong, ai nhắc tới cũng tâm phục khẩu phục - Ảnh 1.

Cho dù chỉ là cách ứng xử trước một chuyện nhỏ, chúng ta cũng có thể nhìn từ cái nhỏ mà suy ra cái lớn. Suy nghĩ hình thành nên hành động, hành động hình thành thói quen, thói quen hình thành tính cách, tính cách hình thành số phận.

Kiên nhẫn lắng nghe người khác nói chuyện cũng một phần bắt nguồn từ lối cư xử lễ phép mà ông đã dạy cho các con của mình ngay từ khi còn bé.

Chỉ khi nào chúng ta học được cách lắng nghe đúng đắn nhất, chúng ta mới thật sự biết tôn trọng đối phương từ tận đáy lòng và khiến người đối diện cảm nhận được điều đó.

Có như vậy, họ mới càng mở lòng hơn, đặt nền móng cho những mối quan hệ lâu dài bền chặt.

2. Luôn giữ lời hứa

Muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, dù là trên thương trường, trong công tác hay chính đời sống cá nhân, chữ Tín của một người đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Danh nhân nổi tiếng người Trung Quốc, ông Liễu Truyền Chí, người sáng lập của một trong những nhà máy sản xuất máy tính lớn nhất thế giới Lenovo, luôn có thói quen tuân thủ thời gian một cách nghiêm ngặt.

Nếu ông thông báo bắt đầu cuộc họp lúc 10 giờ, nhất định ông sẽ xuất phát từ 8 giờ để có thể thoải mái đến nơi, chuẩn bị công tác và sẵn sàng làm việc.

Châm ngôn kinh doanh của vị CEO đắt giá này chính là đừng để mình phải chai mặt chịu trách nhiệm cho những sai lầm ngoài ý muốn của bản thân mà hãy cố hết sức để chịu trách nhiệm với giá trị thời gian của người khác.

Một hành động rất nhỏ nhưng cũng thể hiện được sức nặng của chữ Tín trong con người ông, khiến danh tiếng của Liễu Truyền Chí từng được giới thương nghiệp cực kỳ kính nể.

 3 thói quen là kim chỉ nam cho 3 người đàn ông bản lĩnh vang danh Hong Kong, ai nhắc tới cũng tâm phục khẩu phục - Ảnh 2.

Châm ngôn kinh doanh của vị CEO đắt giá này chính là đừng để mình phải chai mặt chịu trách nhiệm cho những sai lầm ngoài ý muốn của bản thân mà hãy cố hết sức để chịu trách nhiệm với giá trị thời gian của người khác.

3. Luôn có lòng vị tha, biết quan tâm đến người khác

Biểu hiện của một người có nội hàm sâu sắc còn nằm ở sự thấu hiểu, bao dung và lòng vị tha. Chúng ta phải biết cách quan tâm người khác thì mới có tư cách để mong chờ và đón nhận sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Ví dụ điển hình nhất chính là cách làm việc của Cổ Thiên Lạc, một diễn viên gạo cội nổi tiếng và chủ chốt của các đài truyền hình trung ương tại Hồng Kông.

Tuy có xuất phát điểm không tốt, đừng vướng phải vòng lao lý nhưng Cổ Thiên Lạc vẫn mạnh mẽ vượt qua quá khứ đen tối để phát triển và đưa sự nghiệp rực rỡ về sau. Anh luôn giành được sự yêu mến từ khán giả không chỉ bởi kỹ năng diễn xuất của mình mà còn vì lòng vị tha và tràn đầy yêu thương.

Ngoài những chi phí cho sự nghiệp và nhu cầu thiết yếu của bản thân, trong hàng chục năm ròng, Cổ Thiên Lạc vẫn luôn âm thầm quyên góp rất nhiều khoản tiền cho những đơn vị công ích, từ thiện, xây dựng cả trăm trường học cho trẻ em.

Những giá trị đó không cần phải quảng cáo rùm beng cũng khiến người ta nhận ra sự thành công và bản lĩnh trong tư duy của một con người đáng ngưỡng mộ.

Theo Dương Mộc

Cùng chuyên mục
XEM