3 phương pháp nhà tuyển dụng có thể dùng thu hút nhân tài ngay lập tức thời hậu Covid-19

18/10/2021 10:54 AM | Kinh doanh

Các nhóm tuyển dụng đã áp dụng các phương pháp tiếp cận linh hoạt để xây dựng lại chiến lược tuyển dụng của họ, duy trì sự phát triển và hoạt động kinh doanh tiến lên phía trước. Đây là tất cả những điều thu hút nhân tài trong quá trình phỏng vấn và giải thích rằng những người tìm việc thích những nhà tuyển dụng linh hoạt và sáng tạo.

Đại dịch toàn cầu đã thay đổi hoàn cảnh việc làm một cách đáng kể. Các công ty trong các ngành chịu tác động mạnh sẽ tiếp tục thấy công ty bị sa thải hoặc sa thải nhân viên. Những người khác sẽ tranh giành để mở rộng quy mô khi họ bước qua những khó khăn.

Covid-19 đã buộc phải chuyển đổi đột ngột sang các cách làm việc từ xa, và nhiều người đã học được cách vượt qua khó khăn rằng sự nhanh nhẹn của tổ chức là yếu tố quan trọng để tồn tại.

Đáp lại, các nhóm tuyển dụng đã áp dụng các phương pháp tiếp cận linh hoạt để xây dựng lại chiến lược tuyển dụng của họ, duy trì sự phát triển và hoạt động kinh doanh tiến lên phía trước. Nhưng liệu nền văn hóa đổi mới và chủ động này có tiếp tục một khi cuộc khủng hoảng qua đi?

Đối với một số người, thách thức lớn nhất sẽ là tuyển dụng có chiến lược trong khi phải sắp xếp để nhân viên của họ trở lại làm việc. Đối với những người khác, mở rộng lực lượng lao động của họ và đưa ra quyết định tuyển dụng nhanh hơn sẽ là điều quan tâm hàng đầu. Vậy có những phương pháp nào để nhà tuyển dụng thu hút nhân tài ngay lập tức ở hậu Covid-19? Hãy cùng xem bài dưới đây.

Hãy linh hoạt và đổi mới

Covid-19 đã ảnh hưởng đến cách tuyển dụng của các nhà tuyển dụng. Sara Luther, tổng giám đốc, bộ phận hành nghề nhân sự, tại Lucas Group một công ty tuyển dụng quốc gia, cho biết: "Các công ty vẫn đang do dự trong việc đưa ra các quyết định lâu dài về việc giữ chân các nhà tuyển dụng tại chỗ," cô nói và giải thích rằng họ muốn khả năng linh hoạt lên hoặc xuống theo nhu cầu của thị trường.

Luther giải thích thêm các tổ chức càng sáng tạo với quy trình tuyển dụng thì họ sẽ càng xuất hiện nhiều hơn đối với các ứng viên tuyển dụng. Nhiều chuyên gia nhân sự hiện đang thực hiện các chuyến tham quan trực tiếp văn phòng hoặc cơ sở của họ thông qua FaceTime để cung cấp cho các ứng viên việc làm cảm nhận về môi trường thực tế và văn hóa công ty của họ. Các nhà lãnh đạo nhân sự cần phải chứng minh cho các ứng viên rằng bạn đã cố gắng làm gì cho nhân viên của mình.

Đây là tất cả những điều thu hút nhân tài trong quá trình phỏng vấn và giải thích rằng những người tìm việc thích những nhà tuyển dụng linh hoạt và sáng tạo. Câu hỏi phổ biến mà các nhà tuyển dụng thường gặp phải là "Điều gì đã thay đổi ở tổ chức của bạn trong Covid-19?"

3 phương pháp nhà tuyển dụng có thể dùng thu hút nhân tài ngay lập tức thời hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Phá vỡ các quy tắc thị trường

Thay vì tập trung vào các hoạt động tuyển dụng trong quá khứ hoặc những giải pháp mà các công ty khác sử dụng, bạn có thể giải quyết vấn đề tài năng của mình bằng cách đưa ra những câu trả lời có giá trị cho tổ chức của bạn. Điều chỉnh mức lương của bạn phù hợp với chi phí sinh hoạt là một điểm khởi đầu tốt. Chỉ tính riêng từ năm 2020, thu nhập trung bình hàng giờ thực tế đã giảm hơn 3%.

Hãy cố gắng hiểu những ứng viên một cách tốt nhất. Ví dụ, phụ nữ có xu hướng trở thành những nhân viên trung thành và đáng tin cậy hơn, nhưng khi gánh nặng chăm sóc con nhỏ để trên vai người phụ nữ thì sự việc lại hoàn toàn thay đổi, Covid-19 đã khiến lao động nữ ít có cơ hội việc làm hơn.

Các nhà tuyển dụng có thể khai thác nguồn nhân tài rộng lớn bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ đưa đón con sau giờ học hoặc dịch vụ xe chở nhân viên về nhà, để học có thời gian nhiều hơn trong việc chăm sóc con.

Nhiều công ty tranh giành cùng một nhóm ứng viên hạn hẹp phù hợp với tất cả các tiêu chí của họ. Bạn có thể đạt được lợi thế trong thị trường của mình bằng cách săn lùng nhân tài mà những người khác không có. Ví dụ, những người lao động lớn tuổi thiếu việc làm và bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các đợt sa thải liên quan đến Covid so với những người đồng nghiệp trẻ tuổi.

Một đánh giá gần đây về một tài liệu nghiên cứu thị trường lao động rộng lớn từ những năm 1960 cho thấy rằng những người lao động lớn tuổi này có năng suất cao hơn nhiều so với giả định của nhiều doanh nghiệp đưa ra.

Nhà tuyển dụng nên mở rộng bộ kỹ năng

Theo khảo sát của LinkedIn, kỹ năng số 1 mà các nhà tuyển dụng cần nắm bắt vào năm 2021 là khả năng thích ứng. Các nhà tuyển dụng đang nhanh chóng bổ sung các kỹ năng như thể hiện sự rõ ràng trong dữ liệu nhân tài, định hình lại thương hiệu nhà tuyển dụng và chỉnh lại quy trình tuyển dụng ảo.

Đây là thời điểm để lùi lại một bước, kiểm tra các quy trình, tìm ra những gì đã hoạt động trong quá khứ, những gì chưa hiệu quả và tương lai sẽ thay đổi như thế nào. Dành thời gian suy nghĩ lại về chiến lược thu hút nhân tài, học cách tích hợp các công cụ thu hút nhân tài mới vào quy trình làm việc.

Phát triển sổ tay đào tạo và tìm hiểu về các chủ đề như tuyển dụng trên mạng xã hội và các yếu tố chuẩn SEO trên bài đăng tuyển dụng. Nên dành thời gian phát triển các kỹ năng phỏng vấn qua mạng, giới thiệu nhân viên mới, hiểu các chỉ số về tài năng và thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn.

Trên đây là ba cách thay đổi trong bộ máy nhân sự để doanh nghiệp của bạn nhanh chóng tìm ra nhân tài trong qui trình tuyển dụng sau hậu Covid. Một lực lượng nhân viên lớn có thể nghỉ nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng phương cách cũ.

HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM