3 món đồ càng chi tiền không tính toán, cuộc sống càng viên mãn: Hoá ra, hạnh phúc hoàn toàn có thể "mua" được!

01/12/2020 13:13 PM | Sống

Chỉ cần phương pháp tiêu dùng đúng, tiền có thể giúp bạn mua được nhiều hạnh phúc hơn. Những người thực sự thông minh biết cách tiêu tiền vào ba chỗ đắc địa dưới đây.

Một hôm, Phương đã đến gặp tôi để phàn nàn rằng thẻ tín dụng của cô nợ quá nhiều tiền. Tôi rất ngạc nhiên vì Phương làm việc cho một công ty nước ngoài có tiếng và lương của cô ấy không hề thấp, sao lại thành ra như vậy?

Hóa ra là trong những năm gần đây, cô ấy đã bị ảnh hưởng bởi nhiều tư duy "làm giàu" khác nhau và tin rằng cách tốt nhất để yêu bản thân là tự mình tiêu tiền. Do đó, cô liên tục mua quần áo, giày dép, túi xách và mỹ phẩm chăm sóc da chất lượng cao. Cô bảo: "Phụ nữ phải biết làm giàu chính đáng" và câu nói này đã trở thành câu thần chú của cô. Mức lương của những nhân viên văn phòng bình thường như cô ấy tuy là mức lương đáng mơ ước nhưng lại không đủ cho cô ấy tiêu. 

Trong mấy năm qua, việc tiêu tiền không kiểm soát không những không mang lại cho cô hạnh phúc mà còn khiến cô mệt mỏi vì nợ nần, kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Số tiền trả nợ ngày càng tăng mỗi tháng đã khiến Phương nhận ra rằng cô phải bắt đầu ăn uống kham khổ, thiếu thốn mới có đủ tiền trả lãi ngân hàng.

Tôi không biết từ bao giờ người ta thường dùng vật chất để định nghĩa từ "giàu có". Nhiều người mạnh miệng rằng: "Phụ nữ không chịu tiêu tiền thì không có tương lai", những nhận xét như thế này được nhiều người truyền tai nhau.

Nhưng trên thực tế, những người thực sự tiêu tiền không chỉ mua cho mình những thứ đắt tiền, mà là phải học cách tiêu tiền ở ba chỗ đắc địa  này.

3 món đồ càng chi tiền không tính toán, cuộc sống càng viên mãn: Hoá ra, hạnh phúc hoàn toàn có thể mua được!  - Ảnh 1.

1. Bỏ tiền ra để mua trải nghiệm

Lili lại sắp đi du lịch, đây là chuyến đi thứ ba của cô ấy trong năm nay.

Những người không biết có thể nghĩ rằng cô ấy kiếm được nhiều tiền hoặc sinh ra trong một gia đình có điều kiện. Nhưng trên thực tế, lương của Lili không cao bằng Phương và gia cảnh của cô cũng chỉ ở mức bình thường. Nhưng cô chi gần 200 triệu đồng mỗi năm cho các sở thích như du lịch, tham gia các khóa học vẽ tranh, biểu diễn sân khấu và mua nguyên liệu làm bánh, tính ra là số tiền này chiếm phần lớn tiền lương của cô.

Cô ấy không ham vật chất nhiều, chỉ mua những bộ quần áo basic nhất, những chiếc túi đơn giản và chỉ những thứ cần thiết để chăm sóc da. Trên thực tế, số tiền ăn chơi của Lili đủ để cô mua một vài chiếc túi LV hoặc GUCCI. Tuy nhiên, khi tiêu tiền, Lili chọn mua kinh nghiệm hơn là vật chất.

Một số tổ chức đã phỏng vấn những người dọn vào một ngôi nhà mới được đề cập trong cuốn "Hạnh phúc khi tiêu tiền". Những người được phỏng vấn này rất hài lòng với phản hồi tại thời điểm hiện tại, nhưng theo thời gian, mức độ hạnh phúc chung của họ không được cải thiện.

Những người thử nghiệm nhận thấy rằng niềm vui do đồ vật thực mang lại chỉ tồn tại rất ngắn so với trải nghiệm mua hàng.

Một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi khác tại Hoa Kỳ cho thấy 57% người tin rằng trải nghiệm mua hàng khiến họ cảm thấy hạnh phúc hơn là món đồ thật, trong khi chỉ 34% có câu trả lời ngược lại. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có hai yếu tố chính quyết định trải nghiệm khiến mọi người hạnh phúc hơn so với thực tế. 

Liên hệ: 

Trong cuộc sống, hầu hết các trải nghiệm sẽ cho phép bạn gặp gỡ và kết nối với những người khác nhau.

Cho dù đó là giao tiếp trước, trong hay phản hồi sau sự kiện, thì lời nói, hành động và thậm chí là những va chạm trong suy nghĩ sẽ chạy qua nó. Điều này cũng giải thích tại sao việc "dọn đến một ngôi nhà mới không thể cải thiện hạnh phúc về lâu dài".

Kỉ niệm:

Nghiên cứu hiện đại cho thấy ký ức có thể mang lại cảm giác hiện diện.

Có những ngày trở nên nhàm chán, những kỷ niệm có thể giúp chúng ta tăng cường sức sống, giảm căng thẳng và cải thiện hạnh phúc.

Trải nghiệm bạn đã có có thể trở thành những kỷ niệm đẹp. Hãy nghĩ đến việc bắt cua trên biển, ngắm bình minh trên đỉnh núi, hôn nhau dưới tháp Eiffel … Những tấm hình này, chỉ cần nghĩ đến thôi cũng khiến người ta cảm thấy vui vẻ, không khỏi nhếch khóe miệng. Những người thực sự tiêu tiền biết cách chi nhiều tiền hơn cho trải nghiệm mua hàng như thế này.

3 món đồ càng chi tiền không tính toán, cuộc sống càng viên mãn: Hoá ra, hạnh phúc hoàn toàn có thể mua được!  - Ảnh 2.

2. Chi tiền để học cách tạo ra hạnh phúc cho bản thân

Có một thí nghiệm tâm lý như sau:

Thí nghiệm yêu cầu nhà nghiên cứu ăn một miếng sô cô la trước, sau đó ăn miếng thứ hai sau một thời gian.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu thường báo cáo rằng khi họ ăn miếng sô cô la thứ hai, họ không cảm thấy thú vị bằng miếng đầu tiên.

Khi người tiêu dùng tăng dần mức tiêu thụ của cùng một đơn vị hàng hóa tiêu dùng, thì đơn vị tiện ích mà người tiêu dùng trải nghiệm đang giảm dần. Dựa trên cơ sở này, chúng ta biết rằng mọi thứ không thể tiếp tục khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc, vì vậy việc học cách tạo ra hạnh phúc cho bản thân trở nên đặc biệt quan trọng.

Cách đây một thời gian, tôi mê ăn bún ốc. Vì vậy, tôi đã đặt hàng, dự trữ cho mình mấy chục gói bún ốc ở nhà và tôi ăn ít nhất một gói mỗi ngày. Khi mới bắt đầu ăn, tôi đã rất thích và không khỏi chảy nước miếng khi ngửi mùi thơm của nó.

Cứ ăn như vậy được nửa tháng thì tôi thấy mình không muốn ăn bún ốc nữa.

Thậm chí, mùi bắt đầu khiến tôi không thể chịu nổi và các gói bún ốc ở nhà chỉ có thể được xếp lên kệ tủ. Hóa ra dù ngon đến đâu nhưng một khi ăn nhiều sẽ không bao giờ muốn ăn nữa.

Trong cuộc sống, chúng ta nên học cách dừng có chừng mực và hạn chế tiêu dùng cho những thứ mình yêu thích.

Ví dụ: bạn có thể đặt khoảng thời gian mua cho những thứ bạn muốn ăn và chơi để tránh mệt mỏi và có được nhiều niềm vui hơn.

Tác phẩm "Hạnh phúc của việc tiêu tiền" đã nói, ngay cả các khoản chi tiêu hàng ngày cũng phải được tiêu một cách có kế hoạch, khi bạn tiêu, hãy coi nó như một kiểu hưởng thụ sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

Những người thực sự tiêu tiền biết cách làm cho việc chi tiêu trở thành niềm vui.

3, Đầu tư vào người khác:

Vào Ngày của Mẹ năm nay, Lan đã đặt mua một bó hoa dành tặng mẹ từ Internet. Khi người mẹ nhận được hoa, mẹ cô rất vui nhưng lại dặn con gái đừng tiêu tiền tùy tiện, mẹ cô chụp ảnh gửi bạn bè, người thân để khoe những món quà nhân Ngày của mẹ mà con gái tặng.

Niềm hạnh phúc của mẹ cô đã lây cho cô và cô cảm thấy rằng số tiền đó rất đáng chi tiêu. Vì vậy, cô quyết định đưa bố mẹ đi du lịch nước ngoài vào Ngày của Cha.

Đi du lịch cùng bố mẹ thực ra không phải là một việc dễ dàng.

Trước khi đi du lịch, bạn cần dành hết tâm sức để thiết kế lộ trình tham quan thoải mái nhất. Trong chuyến đi, thỉnh thoảng hãy lo tiền ăn uống, phương tiện đi lại… của bố mẹ.

Tuy nhiên, mọi khó chịu sẽ tan biến khi nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của bố mẹ.

Cùng bố mẹ đi du lịch quả thật không dễ dàng nhưng nhìn nụ cười hạnh phúc của họ khiến làn khói khó chịu trên đường tan biến.

Nghiên cứu mới cho thấy tiêu tiền cho người khác có thể nhận được nhiều hạnh phúc hơn là tiêu tiền cho bản thân. Chỉ cần phương pháp tiêu dùng đúng, tiền có thể giúp bạn mua được nhiều hạnh phúc hơn.

Những người thực sự thông minh biết cách tiêu tiền cho người khác.

Phần kết luận

Trong thời đại của cải vật chất lên ngôi, việc tiêu dùng lặp đi lặp lại không còn mang lại cho con người sự thỏa mãn và hạnh phúc. 3 gợi ý hôm nay hi vọng sẽ giúp bạn có thêm hạnh phúc bằng cách đề ra kế hoạch tiêu dùng thông minh.

Hy vọng bạn sẽ không chỉ kiếm tiền, tiết kiệm tiền và đầu tư mà còn học cách tiêu tiền một cách thông minh và vui vẻ.

Bút danh: Tịnh Kỳ

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM