3 loại thực phẩm được mệnh danh là “thuốc hạ đường huyết” tự nhiên, dễ tìm vì bán đầy ở chợ Việt
Đối với những người có lượng đường trong máu cao, 3 loại thực phẩm dưới đây chính là “cứu tinh” cho sức khỏe.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Một người có chế độ ăn thiếu khoa học sẽ có sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh hơn. Đặc biệt, không ít thực phẩm là “thuốc chữa bệnh” tự nhiên, giúp con người khỏe mạnh hơn, đẩy lùi bệnh tật. Tuy vậy trên thực tế không phải ai cũng biết tận dụng những thực phẩm này. Dưới đây chính là 3 loại thực phẩm được mệnh danh là “thuốc hạ đường huyết” tự nhiên mà bạn cần lưu ý.
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh được ví như 1 “kẻ thù” của bệnh tiểu đường vì có tác dụng trong việc hạ đường huyết. Theo nghiên cứu trên tạp chí Science Translational Medicine, trong bông cải xanh có chứa sulforaphane có thể kiểm soát triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu ở học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg và Đại học Lund ở Thụy Điển còn tiến hành nghiên cứu trên 97 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 12 tuần. Sau đó, họ chỉ ra rằng sulforaphane có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói.
Bên cạnh tác dụng hạ đường huyết, bông cải xanh còn giúp giảm cân, ngừa các căn bệnh về mắt. Hơn nữa, đây còn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nên có trong các bữa ăn của bạn.
2. Mướp đắng
Mướp đắng có tên tiếng Anh là Momordica charantia, là 1 loại thực phẩm càng chín thì càng đắng nhưng có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Hiện nay, Mướp đắng còn được dùng làm thuốc bên cạnh tác dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.
Trong bữa ăn hàng ngày, không ít người sử dụng mướp đắng thường xuyên nhưng lại không hiểu rõ tác dụng của nó. Thực phẩm này có chứa charatin và momordixin nên giúp hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường. Không chỉ vậy, trong hạt mướp đắng còn có polypeptide P là 1 chất chống tăng đường huyết nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Đây chính là thực phẩm mà những người bị bệnh tiểu đường có thể tin tưởng sử dụng vì hiệu quả rõ rệt.
Trong y học cổ truyền, loại quả này còn được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, ho, làm lành vết thương… Theo nhiều nghiên cứu, mướp đắng còn hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư vú ở hội chị em.
Tuy nhiên, tác dụng nổi bật nhất của loại thực phẩm này có lẽ là “thuốc hạ đường huyết” tự nhiên. Đây là nguyên liệu bán nhiều ở các chợ nên ai cũng có thể mua và chế biến.
3. Hành tây
Đây cũng là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình, là thực phẩm không thể thiếu trong nhiều món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời mà hành tây mang đến cho sức khỏe con người.
Trong vô vàn tác dụng của hành tây, người bị bệnh tiểu đường chắc chắn sẽ chú ý tới khả năng hạ đường huyết. Khi các nhà nghiên cứu chọn ra 42 người bị tiểu đường loại 2 và theo dõi, họ nhận thấy: Khi những người này ăn 100g hành tây đỏ trong vòng 1 tháng, cơ thể họ sẽ giảm khoảng 40 mg/dl lượng đường. Quercetin và lưu huỳnh có trong hành tây cũng giúp chống đái tháo đường nên càng được ưa chuộng.
Hành tây cũng là loại thực phẩm mang đến cho sức khỏe rất nhiều dấu hiệu tích cực. Các chất có trong hành tây có thể giảm đau răng, ho, đau họng, giảm táo bón, chống đông máu… Đặc biệt, loại củ này còn có thể ngăn ngừa ung thư nhờ các thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tận dụng những loại rau củ quả tự nhiên giúp cơ thể bạn tăng cường sức đề kháng, phòng chống được không ít bệnh khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ sức khỏe bằng cách này.
Theo Hebtv