3 kỹ năng giống như "áo giáp vàng", có đủ thì dù ở đâu cũng không lo, người khéo léo còn thăng tiến nhanh chóng

28/11/2022 08:20 AM | Sống

Khi khủng hoảng thất nghiệp ập đến, không ai có thể đứng ngoài. Nhưng sở hữu những kỹ năng này có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm đầy biến động và xoay chuyển sang một công việc hoặc ngành khác ngay khi cần.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Insight Global với 1.004 người trưởng thành, 78% người Mỹ lo lắng về việc mất việc làm trong thời gian sắp tới.

Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế chỉ chậm lại, thị trường nghề nghiệp vẫn có thể rất bất lợi cho người lao động và người tìm việc làm.

Do đó hầu hết mọi người đều nhận ra tầm quan trọng của việc biết được những kỹ năng làm việc cần thiết trong mọi thời kỳ. Điều này có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm đầy biến động và chuyển sang một công việc hoặc ngành khác khi cần thiết.

Dưới đây là 3 kỹ năng công việc sẽ giúp bạn không lo thất nghiệp bất chấp khủng hoảng suy thoái kinh tế.

1. Linh hoạt

Trước kia vào năm 2009, một số người mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ hoặc tài chính đã chuyển sang kinh doanh nhà hàng và bán lẻ. Nhưng trong giai đoạn COVID-19 vào năm 2020, khi mọi người phải ở nhà chuyển từ làm offline sang làm online, có rất ít lựa chọn để làm việc trong các lĩnh vực này.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, các lựa chọn dự phòng cho công việc lại thay đổi. Đó là lý do tại sao tính linh hoạt là một kỹ năng rất quan trọng cần có.

3 kỹ năng công việc miễn nhiễm với suy thoái kinh tế, có đủ thì dù ở đâu cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 1.

Tính linh hoạt là một kỹ năng rất quan trọng cần có

Để thể hiện sự linh hoạt của bạn, hãy đưa ra ví dụ trong sơ yếu lý lịch của bạn, về thời gian bạn tham gia vào các vai trò, chức năng hoặc phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp; giải quyết vấn đề trong một dự án quan trọng; tình nguyện giúp đỡ một việc gì đó ngoài trách nhiệm công việc thông thường, hoặc làm việc với một nhóm khác v.v.

Làm nổi bật các kỹ năng linh hoạt của bạn trong sơ yếu lý lịch cũng có thể cho các nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có thể làm tốt công việc kể cả trong những thời điểm "không chắc chắn". Đây là một kỹ năng nên được trau dồi ngay cả trong thời kỳ ổn định.

Các nhà điều hành mong đợi nhân viên thích nghi nhanh chóng và phản ứng kịp thời khi kế hoạch thay đổi.

2. Quản lý dự án

Trong thời kỳ bất ổn, những thách thức mới chắc chắn sẽ nảy sinh. Vào thời điểm mọi thứ đang thay đổi, các công ty sẽ tìm kiếm "những người có thể xác định các vấn đề mới, đưa ra giải pháp và thúc đẩy mọi thứ tiến lên".

Vì vậy, kỹ năng quản lý là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm trong quá trình tuyển dụng. Ngay cả trong những ngày đen tối nhất của đại dịch, các nhà quản lý tuyển dụng về công nghệ, tài chính, v.v. đều muốn hướng tới một mục tiêu lớn hơn.

3 kỹ năng công việc miễn nhiễm với suy thoái kinh tế, có đủ thì dù ở đâu cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 2.

Kỹ năng quản lý là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm

3. Kĩ năng giao tiếp

Bất kể nền kinh tế đang ở trạng thái nào, khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả tại nơi làm việc là một kỹ năng phổ quát "luôn được yêu cầu" trong "tất cả các ngành công nghiệp".

Nắm vững nghệ thuật giao tiếp có thể giúp người tìm việc nổi bật và tìm được việc làm trong các ngành khác nhau. Ngay cả khi bạn ngồi trước máy tính cả ngày và chỉ báo cáo với lãnh đạo, bạn vẫn cần có kỹ năng giao tiếp trôi chảy để làm việc theo nhóm và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng công việc của bạn mang lại giá trị.

Ví dụ về các kỹ năng giao tiếp bao gồm thuyết trình, trao đổi thư điện tử, đưa ra phản hồi và đàm phán các giao dịch kinh doanh.

3 kỹ năng công việc miễn nhiễm với suy thoái kinh tế, có đủ thì dù ở đâu cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 3.

Khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả tại nơi làm việc là một kỹ năng phổ quát "luôn được yêu cầu"

Lời kết:

Bên cạnh ba kỹ năng có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn bất ổn trong công việc, mọi người cũng nên nắm được những kỹ năng quan trọng khác, chẳng hạn như theo dõi tin tức và theo dõi những ngành nào đang đầu tư dài hạn vào việc tuyển dụng.

Đối mặt với chi phí và lợi ích của các công việc khác nhau thay đổi theo thời gian, những quyết định mà bạn đưa ra về sự nghiệp của mình nhiều năm trước sẽ không còn phù hợp nữa. Hãy luôn thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh và luôn trau dồi các kỹ năng vì nó sẽ cần thiết trong tương lai.

*Theo: Aboluowang

Theo Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM