3 chung cư phớt lờ PCCC sẽ bị điều tra sau 30-4

10/04/2018 10:43 AM | Xã hội

Lý do xử lý hình sự vì chủ đầu tư các chung cư này có vi phạm nghiêm trọng pháp luật PCCC, mặc dù đã bị xử lý hành chính nhưng vẫn cố tình không khắc phục.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tại buổi họp kiểm điểm tình hình thực hiện công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội vào ngày 3-4.

Theo đó, ông Sửu yêu cầu sau ngày 30-4, Cảnh sát PCCC Hà Nội phải chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm sang cơ quan điều tra (Công an TP Hà Nội) để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp kiểm điểm về công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội, ba chung cư vi phạm pháp luật về PCCC nhưng chây ì, chưa chịu khắc phục việc phòng, chống cháy nổ theo yêu cầu của cơ quan chức năng đã được điểm danh.

Cụ thể, ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết ba chung cư vi phạm này gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).

Trước sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã nhấn mạnh: “Một lần nữa, tôi yêu cầu lực lượng PCCC và Công an TP sau 30-4 phải chuyển 2-3 vụ để khởi tố điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Bán nhà lấy tiền rồi, thiếu trách nhiệm với người dân, đầu tư PCCC không đến nơi đến chốn… thì phải xử lý”.

Về nguyên nhân phải xử lý hình sự đối với ba chung cư vi phạm PCCC, ông Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC, đã giải thích với báo chí là do chủ đầu tư các chung cư này có vi phạm nghiêm trọng pháp luật PCCC , mặc dù đã bị xử lý hành chính nhưng vẫn cố tình sai phạm, không chịu khắc phục. “Do thấy trước được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đe dọa tính mạng của người dân… nên UBND TP và các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm hơn" - ông Định nói.

Thông báo của UBND TP Hà Nội cũng cho biết: Trong tổng số 79 công trình nhà chung cư cao tầng đã đăng công báo trong năm 2017, tính đến hết ngày 2-4-2018 có 50/79 công trình đã được nghiệm thu về PCCC; 29/79 công trình còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC (trong số này14 công trình có khả năng khắc phục; 15 công trình khó có khả năng khắc phục).

Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu đến 30-4, 14 công trình có khả năng khắc phục phải thực hiện xong các nội dung còn tồn tại vi phạm và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng.

Đối với 15 công trình khó có khả năng khắc phục: Giao cảnh sát PCCC đến ngày 30-4 phải hoàn thành hồ sơ, báo cáo Cục C66 - Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định các giải pháp áp dụng thay thế; đến ngày 30-6 phải khắc phục hoàn thành và được nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng.

Tho Trọng Phú

Cùng chuyên mục
XEM