Hà Nội: Mặt nạ chống độc, thang dây hút khách sau hàng loạt vụ cháy

05/04/2018 09:06 AM | Xã hội

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ cháy lớn gây rúng động dư luận, thiệt hại rất lớn về người và của, nhưng dường như họ vẫn giữ thái độ “bình chân như vại”. Do đó, thị trường thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng không có nhiều biến động.

Sau vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza (Thành phố Hồ Chí Minh) và những vụ cháy xảy ra liên tiếp ở làng nghề Triều Khúc, chợ Quang (Hà Nội)… người dân bắt đầu quan tâm hơn tới các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt là những người dân sống trong các khu chung cư.

Mặt nạ phòng độc hút khách

Vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết đã khiến những hộ dân sống trong các khu đổ xô đi tìm hiểu về các thiết bị phòng cháy chữa cháy, trong đó mua mặt nạ chống khói được ưa chuộng nhất.

Anh Nguyễn Văn Hưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Nguyễn Nhung (số 263 đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: các khu chung cư, nhà cao tầng đều đã trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, nên người dân thường trang bị thêm mặt nạ phòng độc để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Khi xảy ra hỏa hoạn, mặt nạ có thể giúp nạn nhân tránh được việc ngạt khí, nguyên nhân chủ yếu gây ra tử vong trong các vụ cháy nổ. Mặt nạ được làm bằng chất liệu chống cháy, có bộ phận lọc khói khiến nạn nhân có thể kéo dài sự hô hấp.

Cũng theo anh Hưng, mặt nạ phòng độc có nhiều loại, sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc sử dụng được trong khoảng 30 phút có giá khoảng 250.000 đồng, trong khi sản phẩm nhập khẩu của Hàn Quốc có thể chịu được khoảng 2 tiếng với giá khoảng 750.000 đồng. Mỗi mặt nạ sẽ chỉ sử dụng được một lần duy nhất.

Một sản phẩm khác cũng được nhiều người lựa chọn là thang dây. Thang dây của Việt Nam sản xuất có giá khoảng 80.000-85.000 đồng/m, còn thang dây Hàn Quốc khoảng 280.000 đồng/m. Tùy theo độ cao của tòa nhà, khách hàng có thể đặt mua thang dây với nhiều độ dài khác nhau.

Về các sản phẩm chữa cháy dành cho gia đình, anh Hưng cho biết các loại bình chữa cháy thường được dùng là bình chữa cháy MFZ4 BC có trọng lượng 4kg bột chữa cháy, xuất xứ Trung Quốc với giá dao động khoảng 150.000 đồng, thường dùng để trang bị trong ô tô, nhà bếp, văn phòng; bình chữa cháy Việt Nam MT3 có trọng lượng 3 kg khí nén CO2 dập cháy, có thể dập được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí, điện,...

Với các khu chung cư, sản phẩm được trang bị chủ yếu là MZFL4 ABC, MZ8 BC… có giá khoảng 250.000 đồng. Mỗi loại bình chữa cháy lại có công dụng riêng, phù hợp để xử lý những tình huống khác nhau: Bình xịt CO2, bình bột chữa cháy...

Hà Nội: Mặt nạ chống độc, thang dây hút khách sau hàng loạt vụ cháy - Ảnh 1.

Bình xịt chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. (Ảnh: Hoài Thu/Vietnam+)

Hầu hết, các sản phẩm phòng cháy chữa cháy trên thị trường hiện nay là những sản phẩm nhập khẩu, chủ yếu là từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Tính theo mặt bằng chung, các sản phẩm do Việt Nam tự sản xuất sẽ có giá thành đắt hơn. Với quy mô hộ gia đình, sản phẩm chữa cháy thường được trang bị là các dụng cụ tháo dỡ như xà beng, kìm, cưa, búa thoát hiểm, chăn dập cháy từ 1m6 đến 1m8. Loại chăn này nó thể dập nước để thoát khỏi hỏa hoạn hay chặn cửa khi có cháy xảy ra.

Ngoài các thiết bị phòng cháy chữa cháy thường dùng cho gia đình, các cửa hàng bảo hộ lao động còn có các phẩm chuyên biệt dành cho nhân viên cứu hỏa của các công ty như quần áo chống cháy, ủng, găng tay, mũ,…

Nhu cầu chỉ tăng sau các vụ cháy

Theo những người chuyên buôn bán các thiết bị phòng cháy chữa cháy thì phần lớn người dân chưa thực sự quan tâm đến an toàn cháy nổ ở hộ gia đình và khu dân cư. Chỉ khi có những vụ việc xảy ra nơi họ sinh sống, người dân mới chú ý đến việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chị Nguyễn Thị Phượng, Phòng Kinh doanh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiết bị Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội (4/71 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) nhận xét: “Mỗi khi có sự cố thì nhu cầu tăng nhẹ sau một thời gian thì thị trường bán lẻ lại trở về bình thường. Các mặt hàng gần đây được quan tâm nhiều nhất là thang dây, mặt nạ phòng độc,”

Theo chị Phượng, giá hiện tại của các sản phẩm phòng cháy chữa cháy có thể tăng nhẹ do tác động tâm lý mà các vụ cháy gần đây mang lại. Về chất lượng sản phẩm, hầu hết các dòng thiết bị này đều được kiểm soát dưới quy chuẩn nghiêm ngặt nên chất lượng các sản phẩm không có biến động.

Anh Hưng lấy ví dụ một gia đình 4 người nếu mua 4 mặt nạ phòng độc thì giá trung bình chỉ khoảng 1 triệu đồng. Như vậy, nếu so với thu nhập bình quân của mỗi gia đình có nhà ở chung cư thì khoản đầu tư như vậy là hợp lý. Thế nhưng, nhiều người vẫn do dự, không mua các thiết bị phòng cháy trang bị cho nhà mình vì sợ lãng phí khi không sử dụng đến để lâu sẽ hết hạn.

Anh Hưng cho biết thêm, hiện nay, rất ít khách hàng mua các thiết bị lẻ cho gia đình. Sản phẩm của công ty thường phục vụ cho các công trình lớn, có yêu cầu bắt buộc về an toàn phòng cháy chữa cháy, còn người dân vẫn chưa tự ý thức về nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Giá của các thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện nay khá phải chăng, mỗi gia đình đều có thể tự trang bị một số các sản phẩm mà không quá tốn kém. Việc bỏ ra một khoản để trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy là hoàn toàn cần thiết và xứng đáng để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi có những sự cố đáng tiếc xảy ra./.

Theo THU HÀ – HOÀI THU

Cùng chuyên mục
XEM