Giật mình con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ ở Hà Nội

04/04/2018 20:45 PM | Xã hội

Trên toàn địa bàn TP Hà Nội, con số hiện chỉ có 179 chung cư trong tổng số 718 chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định khiến không ít cư dân chung cư giật mình.

Ngày 4-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 179 trong số 718 chung cư cao tầng mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Trong số 179 chung cư này, có quá nửa là chung cư thương mại và chung cư cao cấp.

Mặc dù Nghị định 130/2006/NĐ-CP từ năm 2006 đã quy định rõ chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ, bắt buộc đối với phần sở hữu chung được phân bổ tương ứng với phần sở hữu riêng của từng chủ sở hữu.

Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý vận hành nhà chung cư có trách nhiệm phân bổ và công khai mức thu; thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung của từng nhà chung cư.

Tuy nhiên, đến nay, theo thống kê sơ bộ của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định là rất khiêm tốn. Còn hàng trăm chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ, nhiều chủ đầu tư vẫn "thờ ơ" với quy định này, trong khi hậu quả của nhiều vụ cháy chung cư mới đây là thiệt hại vô cùng lớn.

 Giật mình con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ ở Hà Nội  - Ảnh 1.

Chung cư CT6 Văn Khê vi phạm về phòng cháy, Cảnh sát PCCC đang hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra - Ảnh: Minh Chiến

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay số ít chung cư ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ, chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm cho phần xây dựng, tức phần khung của tòa nhà, còn phần diện tích trong khu nhà thì người dân phải tự mua. Tuy nhiên, có rất ít cư dân tự bỏ tiền túi ra mua bảo hiểm cho phần sở hữu riêng (căn hộ - PV). Liên tiếp các vụ cháy gần đây tại các chung cư sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các cư dân trong việc mua bảo hiểm cháy nổ.

Từ ngày 15-4 tới, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 130 nêu trên, quy định các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn; nhà trẻ, trường mầm non; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên; bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác... đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm...).

Nghị định cũng nêu rõ doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm có quyền từ chối bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cho cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy...

Nói về thẩm quyền kiểm tra việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, luật sư Nguyễn Huy An (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết UBND cấp xã/huyện/tỉnh và cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra PCCC định kỳ đều có thẩm quyền kiểm tra những đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc. Nếu phát hiện vi phạm, trong thẩm quyền của mình, các cơ quan trên có quyền lập biên bản xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định từ 20-30 triệu đồng.

Theo Minh Chiến

Cùng chuyên mục
XEM