3 bài học quý giá trong sự nghiệp từ cái kết tàn nhẫn của con lừa không biết hài lòng với thực tại

27/12/2019 15:14 PM | Sống

Biết hài lòng với thực tại, biết bản thân mình muốn gì cũng như có tinh thần làm chủ là những yếu tố mà dân công sở phải tỏ tường để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Phàm là dân công sở, ai cũng mong muốn có được một môi trường làm việc tốt: lương, thưởng khá khẩm; đồng nghiệp thân thiện, hòa động, nhiệt tình hỗ trợ; văn hóa công ty hay ho, đặc sắc; điều kiện học hỏi và thăng tiến rộng mở.

Bên cạnh đó, sếp tốt và luôn tạo điều kiện để nhân viên có thể phát huy được hết khả năng của bản thân cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng, khiến chị em công sở cân nhắc mỗi khi chọn công ty.

Tuy nhiên, việc gì ở đời cũng vậy, khó lòng hoàn hảo như ý muốn. Sếp tốt thì đồng nghiệp lồi lõm, lương thưởng tốt thì công việc lắm áp lực, văn hóa công ty tốt nhưng con đường thăng tiến có vẻ mịt mù. Cầu toàn là tốt nhưng thứ gì cũng muốn hoàn hảo, e rằng rất khó sống!

Cái kết đắng chát của con lừa luôn không hài lòng với thực tại trong câu chuyện dưới đây chắc chắn sẽ để lại không ít bài học đáng giá cho chị em công sở.

Chuyện con lừa

3 bài học quý giá trong sự nghiệp từ cái kết tàn nhẫn của con lừa không biết hài lòng với thực tại - Ảnh 1.

Có một con lừa nọ vì làm việc quá vất vả mà lăn ra chết.

Thượng đế thương cảm nên quyết định cho nó tái sinh. Lần này, Người chọn cho nó một nơi ở thật đẹp, có hoa thơm khoe sắc, cỏ non mơn mởn và còn có cả một con suối róc rách ngày đêm.

Lừa hằng ngày ăn no rồi lại ngủ, ngủ dậy lại ăn. Ban đầu, nó lấy làm sung sướng lắm. Nhưng dần dần, nó bắt đầu cảm thấy cuộc sống này trở nên nhàm chán đến vô nghĩa. Vì thế, nó ngửa cổ lên trời bảo Thượng đế: "Ngài hãy cho con một ông chủ đi. Bây giờ mặc dù con tự do tự tại nhưng con cảm thấy cuộc sống vô vị quá!".

3 bài học quý giá trong sự nghiệp từ cái kết tàn nhẫn của con lừa không biết hài lòng với thực tại - Ảnh 2.

Thượng đế đồng ý, đem nó tặng cho một ông chủ làm đậu phụ.

Vừa hay, ông chủ này đang thiếu một con lừa kéo cối xay, thế là mỗi ngày, từ sáng đến tối, nó cứ xoay tròn quanh cái cối chẳng được nghỉ ngơi. Đã vậy, chủ nhân còn là người keo kiệt, mỗi ngày chỉ cho nó ăn mỗi tí tẹo chẳng đủ no.

Con lừa cuối cùng chịu không nổi, lại cầu xin Thượng đế: "Xin người hãy gửi con cho một ông chủ giàu có! Ở đây, ngày nào con cũng bị đói, ngủ không đủ giấc, lại còn phải làm việc nặng nhọc, những ngày như thế con thực sự không chịu đựng được nữa rồi!".

Lần này, Thượng đế vẫn chấp nhận và gửi nó đến nhà một người giàu có chuyên làm áo da.

Ông chủ này quan sát con lừa một lượt, vui vẻ nói: "Thật may mắn làm sao. Thượng đế đã mang cho ta một con lừa tốt, ta không chỉ dùng da của ngươi làm một cái áo khoác đẹp mà còn có thể lấy thịt của ngươi mang ra chợ bán, chắc chắn sẽ kiếm được một khoản kha khá!”

Qua câu chuyện trên, chị em công sở có thể nghiệm ra được rất nhiều bài học để làm hành trang cho mình trong cuộc sống lắm vất vả nơi văn phòng:

Biết hài lòng với thực tại

Bất kỳ tổ chức hay công ty nào cũng sẽ có những tồn đọng riêng của nó mà chỉ người trong cuộc mới có thể hiểu rõ. Việc “đứng núi này, trông núi nọ” để mơ về một môi trường hoàn hảo dường như là bất khả. Vậy tại sao không biết “chín bỏ làm mười”, hài lòng với những gì bản thân mình đang có?

Cứ nhảy từ công việc này sang công việc khác, công ty này sang công ty khác chẳng phải là cách để có thể thăng tiến bởi rõ ràng chúng ta đang đi ngang chứ không phải đi lên. Hài lòng với thực tại để tự mình phát triển là bài học nhiều người rõ nhưng không phải ai cũng hiểu tỏ tường để áp dụng một cách hiệu quả.

3 bài học quý giá trong sự nghiệp từ cái kết tàn nhẫn của con lừa không biết hài lòng với thực tại - Ảnh 3.

Biết bản thân mình muốn gì

Có lẽ mọi bi kịch của chú lừa trong câu chuyện nằm ở việc không biết bản thân mình muốn gì.

Vì không biết bản thân mình muốn gì nên chú lừa mới rơi vào tình cảnh hoang mang và nhanh chán nản: “Ở một nơi tự do tự tại, chỉ ăn với ngủ thì thấy vô nghĩa, có ông chủ thì than khổ”.

Cho nên biết bản thân mình muốn gì và xác định mục tiêu ngay từ thời điểm bắt đầu là rất quan trọng. Có như vậy, chị em công sở mới một mạch đi đến đích mà không bị phân tâm bởi những yếu tố gây nhiễu, không suy nghĩ quá nhiều khi gặp khó khăn, thử thách dọc đường đi.

Hãy học cách làm chủ sau khi làm thuê

Con lừa dù giỏi cách mấy thì cũng chỉ đi làm thuê cho ông chủ. Nó không tự mình quyết định được số phận của bản thân mình và phải phụ thuộc và ý đồ của người chủ.

Dân công sở cũng vậy, nhiều khi rất muốn nhưng lực bất tòng tâm, răm rắp làm theo ý sếp. Và làm chủ, tự quyết định vận mệnh cũng như sự nghiệp là việc mà không ít người mong muốn. Vậy khi đã tự tin với năng lực bản thân, còn ngại ngùng gì mà chưa bước ra, tự làm chủ, quyết định số phận và sự nghiệp của bản thân.

3 bài học quý giá trong sự nghiệp từ cái kết tàn nhẫn của con lừa không biết hài lòng với thực tại - Ảnh 4.

Theo Louis

Cùng chuyên mục
XEM