220.000ha lúa bị ảnh hưởng hạn, mặn

20/04/2016 07:15 PM | Thời sự

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết có 250.000 hộ gia đình với khoảng 1 triệu nhân khẩu không có nước ngọt sinh hoạt, đặc biệt vùng ven biển như tỉnh Bến Tre...

220.000ha lúa bị ảnh hưởng hạn, mặn

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Tỉnh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đưa ra tại hội thảo “Giải pháp tổng hợp để thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL” do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức tại TP Cần Thơ ngày 20-4.

Ông Tỉnh cũng cho biết đến nay đã có 250.000 hộ gia đình với khoảng 1 triệu nhân khẩu không có nước ngọt sinh hoạt, đặc biệt vùng ven biển như tỉnh Bến Tre gần như nhiễm mặn 100% diện tích.

Cũng theo ông Tỉnh, Chính phủ đã cấp hai đợt kinh phí hỗ trợ nông dân với gần 1.000 tỉ đồng, trong đó tập trung cho việc cấp nước sinh hoạt cho dân, nạo vét kênh mương, đắp đập ngăn mặn… Ngoài ra các địa phương cũng đã dùng ngân sách địa phương để hỗ trợ bà con.

Theo ông Tỉnh, hạn hán, xâm nhập mặn không chỉ dừng lại trong năm nay mà trong tương lai sẽ còn nhiều đợt El Nino, xâm nhập mặn diễn ra tương tự. Nếu trước đây ĐBSCL chỉ lo thừa nước vốn dễ kiểm soát thì nay lại lo thiếu nước.

Trong thời gian tới ngành nông nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL cần tăng cường chỉ đạo tranh thủ lấy nước ngọt khi có nước về, nhất là trong những lúc chân triều thấp. Ngoài ra cần khuyến khích người dân có giải pháp tưới nước tiết kiệm trong bối cảnh hạn, mặn sẽ còn gay gắt.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hùng, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết tỉnh sẽ đề nghị một số quỹ đất trữ nước ngọt trong mùa hạn, đảm bảo trữ nước cho tỉnh và đưa nước ngọt cung cấp cho hạ lưu. Vùng này có diện tích khoảng 20.000ha của tỉnh, chiếm gần hết diện tích khu vực Đồng Tháp Mười.

Theo Chí Quốc

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Nữ chủ tịch Lazada, cánh tay phải của Jack Ma vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD sau 1 đêm

1 trong 17 công thần của Jack Ma, nữ chủ tịch Lazada vừa bỏ túi thêm 5 tỷ USD nhờ thương vụ IPO kỷ lục của Ant.

Đọc thêm