22% người trưởng thành trên toàn thế giới tử vong vì thói quen ăn uống tai hại này: Chỉ vì “VUI MIỆNG, ĂN NHẦM” mà để lại hậu quả khôn lường

30/11/2021 10:29 AM | Sống

“Bệnh từ ở miệng mà vào; Họa từ ở miệng ào ào tuôn ra”. Người xưa nói quả không sai. Ngày nay, có rất nhiều loại bệnh liên quan đến thói quen ăn uống kém. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hàng năm có không ít người chết vì “vui miệng, ăn nhầm”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta.

Năm 2019, Tạp chí The Lancet (Mỹ) đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới với nghiên cứu "Phân tích tỷ lệ tử vong và gánh nặng bệnh tật do chế độ ăn uống ở 195 quốc gia và khu vực".

Là nghiên cứu lớn đầu tiên trong lĩnh vực chế độ ăn uống toàn cầu, nghiên cứu đã phân tích sự hấp thụ của 15 yếu tố trong chế độ ăn uống ở 195 quốc gia, cũng như mối quan hệ với tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2017. Người ta thấy rằng chế độ ăn uống không lành mạnh đã gây ra 22% số ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương với 11 triệu ca tử vong do "vui miệng, ăn nhầm".

 22% người trưởng thành trên toàn thế giới tử vong vì thói quen ăn uống tai hại này: Chỉ vì “VUI MIỆNG, ĂN NHẦM” mà để lại hậu quả khôn lường  - Ảnh 1.

Theo tạp chí y khoa uy tín bậc nhất thế giới The Lancet, mỗi năm trên thế giới có hơn 11 triệu người chết vì "vui miệng". Ảnh: Aboluowang

Trong số đó, chế độ ăn uống của Trung Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ca tử vong do các vấn đề về chế độ ăn uống gây ra ở Trung Quốc là nổi bật nhất và đứng thứ hai trên thế giới. Thậm chí, nước này còn cao hơn cả Mỹ, quốc gia vốn được coi là nơi "thống trị về đồ chiên rán''.

Đánh giá từ kết quả nghiên cứu, các vấn đề về chế độ ăn uống gây ra tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao như vậy chủ yếu là: ăn quá nhiều muối, ăn không đủ trái cây và ăn không đủ ngũ cốc thô.

Ăn quá nhiều muối : Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp , đột quỵ, ung thư dạ dày. Theo khuyến nghị của WHO, người lớn nên tiêu thụ ít hơn 6g muối mỗi ngày, nhưng qua khảo sát thực tế, lượng muối tiêu thụ trung bình của người dân trên toàn thế giới là khoảng 8-10g mỗi ngày.

Ăn không đủ trái cây: Dữ liệu cho thấy lượng trái cây bình quân đầu người hàng ngày của nhiều quốc gia là dưới 50g. Số lượng này cách khá xa so với mức 200-350g được khuyến nghị.

Ăn không đủ ngũ cốc thô: Ngũ cốc thô là loại ngũ cốc chưa được chế biến mịn. Loại ngũ cốc này rất giàu chất xơ, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn quen ăn ngũ cốc tinh chế (gạo), dẫn đến không bổ sung đủ hạt thô.

Bớt "vui miệng" để sống lâu hơn

 22% người trưởng thành trên toàn thế giới tử vong vì thói quen ăn uống tai hại này: Chỉ vì “VUI MIỆNG, ĂN NHẦM” mà để lại hậu quả khôn lường  - Ảnh 2.

Hoàng Đào- nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, cho rằng chúng ta cần phải có cách hiểu đúng về chế độ ăn. Đồng thời, ông nhấn mạnh hút thuốc lá, lười vận động, ô nhiễm môi trường và yếu tố di truyền cũng là nguy cơ chính dẫn đến tử vong. Ảnh: Internet

Rõ ràng không thể coi thường những tác hại của việc ăn theo khẩu vị của bản thân một cách mù quáng đối với sức khỏe. Ăn như vậy có thể dẫn đến ba bệnh chính: bệnh tim mạch, ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo thống kê năm 2020, các bệnh tim mạch chiếm 32,26% số ca tử vong trên toàn thế giới, khối u chiếm 16,32%.

1. Bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu của Đại học Washington (Mỹ) phát hiện ra rằng thói quen ăn uống không lành mạnh có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của hơn 400.000 bệnh tim và mạch máu. Nguyên nhân chủ yếu là do hấp thụ quá nhiều muối và axit béo chuyển hóa.

2. Ung thư

Ăn uống theo cảm xúc, khẩu vị cũng như không có chế độ ăn lành mạnh có liên quan đến ung thư dạ dày và ung thư ruột. Ung thư dạ dày là do ăn quá mặn khiến lượng muối hấp thụ vào cơ thể vượt quá chỉ tiêu. Từ đó, niêm mạc dạ dày bị kích thích, gây viêm dạ dày và loét dạ dày, làm tăng thêm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bệnh ung thư đường ruột là do ăn quá nhiều thịt, ít rau, dẫn đến chế độ ăn không cân đối, dễ bị táo bón. Từ đó, ruột bị kích thích nhiều lần sẽ dẫn đến ung thư.

3. Bệnh tiểu đường loại 2

Thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn quá tinh, quá no, không cân đối dinh dưỡng… sẽ làm tăng áp lực chuyển hóa glucose, dẫn đến tăng đường huyết và gây ra bệnh tiểu đường.

4 điểm cần lưu ý để có thể sống lâu hơn

 22% người trưởng thành trên toàn thế giới tử vong vì thói quen ăn uống tai hại này: Chỉ vì “VUI MIỆNG, ĂN NHẦM” mà để lại hậu quả khôn lường  - Ảnh 3.

Điều chỉnh chế độ ăn khoa học, cơ thể sẽ "cảm ơn" bạn không ngừng. Ảnh: Weibo

Vì vậy, ăn như thế nào là tốt cho sức khỏe? Tác giả của nghiên cứu đăng trên tờ The Lancet đã đưa ra giá trị hấp thụ mỗi ngày được khuyến nghị của 15 nguyên tố dinh dưỡng:

- Lượng natri (muối) 3g, hoa quả 250g, ngũ cốc nguyên hạt 125g;

- 435g sữa, 60g đậu và 23g thịt đỏ; 21g các loại hạt , 360g rau, 24g chất xơ; 250mg axit béo omega-3, 1.25 g canxi và 3g đồ uống có đường;

- Lượng axit béo chuyển hóa 0-1g, thịt chế biến 2g, lượng axit béo không bão hòa đa hấp thụ 9-13% tổng năng lượng cung cấp năng lượng.

Để tóm tắt lại những số liệu trên, bác sĩ Trương Phiến Hồng, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện trực thuộc thứ 2 Đại học Y khoa Chiết Giang (Trung Quốc) đưa ra 4 điểm chính như sau:

- Natri: Kiểm soát lượng muối ăn hàng ngày dưới 6g và hạn chế ăn các thực phẩm chứa natri đã qua chế biến. Nếu việc hạn chế muối dẫn đến lượng i-ốt không đủ, bạn có thể tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu i-ốt như tảo bẹ và rong biển.

- Hoa quả: Tăng cường ăn hoa quả tươi nhưng không dùng hoa quả làm thực phẩm chính để tránh gây béo phì, chỉ nên ăn khoảng nửa suất hoa quả mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

- Đậu: Tăng cường ăn đậu vì đây là nguồn cung cấp protein thực vật chính. Nếu bạn không thích ăn các loại hạt thì có thể dùng đậu hoặc các sản phẩm từ đậu nành để thay thế.

- Các yếu tố dinh dưỡng khác: Tăng hoặc giảm bổ sung dinh dưỡng tùy theo tình hình sức khỏe của mỗi người. Ví dụ, người có đường huyết và lipid máu cao có thể tăng ăn ngũ cốc nguyên hạt một cách thích hợp. Nếu bạn có một vóc dáng đặc biệt, bạn có thể hỏi bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Nhìn chung, để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh tật, chúng ta phải xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh hơn, đồng thời loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya…

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Cùng chuyên mục
XEM